Thursday, August 26, 2021

TRỰC TIẾP - SÂN BAY KABUL : ĐÁNH BOM TỰ SÁT, 12 LÍNH MỸ CHẾT, BIDEN THỀ SĂN LÙNG THỦ PHẠM (BBC Tiếng Việt)

 


TRỰC TIẾP  - Sân bay Kabul: Đánh bom tự sát, 12 lính Mỹ chết, Biden thề săn lùng thủ phạm

BBC Tiếng Việt

26/08/2021

https://www.bbc.com/vietnamese/live/world-58221264

 

Tóm tắt

1.    Đã xảy ra vụ đánh bom kép tại sân bay Kabul, với các tin chưa được xác nhận nói có ít nhất 10 người thiệt mạng

2.    Các vụ nổ xảy ra tại Cổng Abbey của sân bay, nơi lính Mỹ và lính Anh đóng quân, và tại một khách sạn gần đó

3.    Ngũ Giác Đài nói đã có một số thương vong là người Mỹ và dân thường trong một vụ tấn công "phức tạp"

4.    Các quốc gia phương Tây cảnh báo có nguy cơ tấn công khủng bố nhắm vào sân bay Kabul, nơi hàng ngàn người đang tụ tập

5.    Quan chức phụ trách các lực lượng có vũ trang của Anh, James Heappey, nói với BBC rằng mối đe dọa là 'nghiêm trọng'

6.    Cho đến nay, đã có hơn 80.000 người được đưa ra khỏi Afghanistan, với hơn 10.000 người hiện đang chờ đợi tại sân bay Kabul

7.    Người phương Tây và người Afghanistan làm việc cho các tổ chức nước ngoài muốn ra đi sau khi các tay súng Taliban quay trở lại nắm quyền

8.    Hoa Kỳ muốn hoàn tất việc sơ tán người và rút hết quân Mỹ chậm nhất là vào 31/8, là hạn chót đã thỏa thuận với Taliban

9.    Hiện có lo sợ là hàng ngàn người Afghanistan muốn ra đi nhưng có thể sẽ bị bỏ lại

 

XEM TIẾP >>>  

 

.

======================================

.

.

Afghanistan : Khủng bố tự sát của Daech gần phi trường Kabul

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 26/08/2021 - 22:00

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210826-afghanistan-kh%E1%BB%A7ng-b%E1%BB%91-t%E1%BB%B1.....BB%9Dng-kabul

 

Hai vụ khủng bố tự sát đã xảy ra hôm nay, 26/08/2021, tại khu vực gần sân bay quốc  tế Kabul, nơi mà các nước phương Tây tiếp tục di tản khỏi Afghanistan. Theo thông báo của Lầu Năm Góc, trong hai vụ nổ này, có 12 lính Mỹ thiệt mạng và 15 quân nhân bị thương. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/940c74ba-067d-11ec-9e8a-005056a90284/w:900/p:16x9/AP21238527350622.webp

Khói trên bầu trời thủ đô Kabul sau hai vụ nổ gần phi trường. Ảnh ngày 26/08/2021. AP - Wali Sabawoon

 

Còn theo tổng kết mới nhất của phe Taliban, có từ 13 đến 20 người chết và 52 người bị thương. 

 

Theo giải thích của tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh bộ chỉ huy trung ương Mỹ đặc trách Afghanistan, hai quân thánh chiến của tổ chức  khủng bố Nhà nước Hồi Giáo đã cho nổ bom tự sát ở Abbey Gate, một trong ba cửa vào sân bay quốc tế Kabul, rồi sau đó những quân thánh chiến có vũ trang đã nổ súng vào binh lính và thường dân. 

 

Bộ Quốc Phòng Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa Daech. Tổ chức khủng bố này cũng vừa lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ nổ ở Kabul trong một thông cáo do cơ quan tuyên truyền Amaq của tổ chức này phát đi.

 

Phe Taliban đang cầm quyền ở Afghanistan đã lên án các vụ khủng bố tự sát  ở sân bay Kabul, nhưng nhấn mạnh những vụ nổ này xảy ra trong khu vực thuộc "trách nhiệm" của Mỹ.

 

Trong đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, chính phủ ba nước phương Tây Mỹ, Anh và Úc đồng loạt đưa ra các báo động nguy cơ khủng bố, kêu gọi những người đang chờ được di tản ở sân bay Kabul nhanh chóng rời khỏi khu vực nguy hiểm này.

 

Mặc dù vừa có hai vụ khủng bố, tướng McKenzie tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch di tản vì hiện còn gần 1.000 công dân Mỹ cần phải được hồi hương. 

.

=============================

,

,

Báo động khủng bố : Mỹ, Anh và Úc kêu gọi người di tản tránh xa sân bay Kabul

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 26/08/2021 - 14:02

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20210826-nguy-co-khung-bo-o-san-bay-kabul

 

Nguy cơ sân bay Kabul bị tấn công khủng bố là rất cao. Trong đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, 26/08/2021, chính quyền ba nước phương Tây Mỹ, Anh và Úc đồng loạt đưa ra các báo động, đồng thời kêu gọi những người đang chờ được di tản ở sân bay Kabul nhanh chóng rời khỏi khu vực nguy hiểm này.

 

Theo bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, những ai đang có mặt tại ba lối vào sân bay (gồm cửa Abbeys, cửa Đông và cửa Bắc) phải ngay lập tức rời xa. Luân Đôn cũng kêu gọi những người có mặt tại khu vực sân bay « nhanh chóng tìm được một nơi an toàn và chờ đợi các chỉ dẫn mới. Và nếu có khả năng rời khỏi Afghanistan an toàn bằng các phương tiện khác, hãy ra đi ngay lập tức ».

 

Các thông báo của chính quyền ba nước Mỹ, Anh và Úc không đưa ra thông tin cụ thể về mối đe dọa nào. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn đài Úc 6PR, bộ trưởng Quốc Phòng Andrew Hastie khẳng định nguy cơ tấn công khủng bố liên quan trực tiếp đến khả năng có mặt của « một kẻ đánh bom tự sát ».

 

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo G7 hôm thứ Ba 24/08, tổng thống Mỹ Joe Biden nêu khả năng tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech âm mưu tấn công sân bay quốc tế Kabul. Lực lượng Taliban và tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech, cho dù đều là các phong trào Hồi giáo cực đoan theo hệ phái Sunni, lại là các đối thủ không đội trời chung.

 

Khoảng 6.000 quân nhân Mỹ hiện bảo vệ an ninh sân bay trong không khí căng thẳng cao độ. Hàng nghìn người Afghanistan đang có mặt tại khu vực sân bay Kabul với hy vọng có cơ hội rời khỏi đất nước, nay đã nằm dưới sự cai trị của Taliban. Hiện tại, còn khoảng 1.000 người Mỹ kẹt lại tại Afghanistan, khoảng 500 người được yêu cầu tới sân bay Kabul trước báo động khủng bố.

 

Kể từ khi cầu không vận được thiết lập vào ngày 14/08, một ngày trước khi Taliban tiến vào Kabul, bất chấp tình hình tại chỗ gần như hỗn loạn, khoảng 88.000 người đã rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay của Hoa Kỳ và các đồng minh. Khoảng 19.000 người được sơ tán trong hai ngày 24 và 25/08. Nhiều quốc gia như Bỉ và Hà Lan đã chấm dứt chiến dịch di tản. Những chuyến bay cuối cùng sang Pháp sẽ kết thúc vào ngày mai.

 

Theo ngoại trưởng Mỹ, Hoa Kỳ và Taliban vừa đạt được thỏa thuận để công dân Mỹ và những người Afghanistan nào muốn ra đi được rời khỏi Afghanistan sau ngày 31/08, tức ngày quân đội Mỹ rút hết khỏi Kabul. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin nào về việc ra đi nói trên sẽ được tổ chức như thế nào.

 

                                                   ***

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

.

Afghanistan : Hội Đồng Bảo An kêu gọi chấm dứt bạo lực và chống khủng bố

.

Afghanistan : Taliban nhận trách nhiệm vụ tấn công nhà riêng bộ trưởng Quốc Phòng ở Kabul

.

Afghanistan: Chiến lợi phẩm để lại cho Taliban, một mối đau đầu khác cho Mỹ

 

 

 

No comments: