Friday, August 27, 2021

CÁI CHẾT CỦA AFGHANISTAN BẮT NGUỒN TỪ ĐÂY (Faith Wynn)

 


Cái chết của Afghanistan bắt nguồn từ đây 

Faith Wynn 

17/08/2021  lúc 01:39  

https://www.facebook.com/faith.wynn.547/posts/881302886146678

 

Thực tế ai cũng đồng ý là sau 20 năm chiến tranh và hơn 1000 tỷ đổ vào Afghanistan nước Mỹ cần phải rút ra để lo cho cuộc chiến sắp tới với Tàu Cộng. Tuy nhiên sự sụp đổ quá nhanh và cuộc rút lui bất ngờ, vô trật tự đã khiến nhiều người chỉ trích TT Biden khá nặng nề. Tưởng cũng nên nhắc lại sự sụp đổ này bắt nguồn từ đâu.

 

Vào 2019, TRUMP đã thương lượng với phiến quân Taliban và đã bán cái chính phủ lâm thời của Afghanistan vì đã đồng ý bác bỏ cấm vận bọn Taliban, cho phép chúng di chuyển tự do, giao dịch thương mại- ngay cả vấn đề mua bán vũ khí và thả tù trên 5000 phiến quân!

 

Trong khi đó Mỹ và đồng minh sẽ rút quân và chỉ để lại hơn 8000 quân ở đó. Thật sự nếu Mỹ muốn rút quân, thì đâu cần phải thương lượng một cái “deal” ngu xuẩn như vậy ?

Vậy mà Trump bây giờ còn há mồm chỉ trích con mẹ gì nữa ?

 

-------------------

 

NGUỒN :

 

President Trump's Disgraceful Peace Deal with the Taliban  

BY DAVID FRENCH

MARCH 3, 2020 12:25 PM EST

https://time.com/5794643/trumps-disgraceful-peace-deal-taliban/

French is a senior editor at The Dispatch and a columnist for Time. His new book is Divided We Fall: America's Secession Threat and How to Restore Our Nation. He is a former major in the United States Army Reserve.

 

15 BÌNH LUẬN  

 

*

AN Phan

Sau khi hoà ước Doha được ký kết, quân đội Afghanistan có còn tinh thần để chiến đấu với Taliban và chính phủ Biden có thể giúp họ cầm cự trong bao lâu

 

“Tháng Hai năm 2020, Đặc Sứ Hoa Kỳ riêng vấn đề Afghanistan là Zalmay Khalilzad đã ký hòa ước với lãnh tụ chính trị của Taliban là Mullah Abdul Ghani Baradar dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Doha, Qatar mà không có sự tham dự của chính phủ Afghanistan.”

 

*

Newsweek The Bulletin 

August 27, 2021

August 26 was "the worst day" of Joe Biden's presidency, White House spokeswoman Jen Psaki conceded. The devastating attack at Kabul's Hamid Karzai International Airport seems likely to permanently scar the Biden presidency. After the attacks, the U.S. military is preparing for more attacks from the Islamic State. Donald Trump and Republican critics of President Biden are blasting his administration for abandoning Bagram.

 

 

 

 

No comments: