Friday, August 27, 2021

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN KHẮC PHỤC SAU 3 NGÀY CÁCH LY TUYỆT ĐỐI (Nguyễn Ngọc Chu)

 


MỘT SỐ ĐIỀU CẦN KHẮC PHỤC SAU 3 NGÀY CÁCH LY TUYỆT ĐỐI   

Nguyễn Ngọc Chu

27/08/2021  01:23    

https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/2431762130290536

 

Rất nhiều điều phải nghĩ sau 3 ngày cách ly. Sau đây là một số điểm cần khắc phục trong giãn cách.

 

1. Sử dụng lại lực lượng shipper.

Họ là những đội ngũ chuyên nghiệp, có công nghệ, biết công nghệ, biết công việc, biết đường sá, làm việc hiệu quả hơn bộ đội. Không ai bỏ quân thiện chiến để sử dụng tân binh. Bắt hàng chục ngàn shipper (62 000) ngồi nhà, đã không sử dụng được đội quân vạn người giao hàng chuyên nghiệp, lại biến họ thành lực lượng phải cứu trợ. Cần tiêm vaccine cho shipper và đưa họ hoạt động trở lại với sự quản lý cần thiết.

 

2. Hàng hoá đang khan hiếm.

Giá cả đang bị tăng. Cho hoạt động trở lại nhiều thêm nữa các địa điểm cung ứng. Phải tổ chức cung ứng hàng hoá tốt hơn để đáp ứng nhu cầu và không bị tăng giá. Có hình phạt nghiêm khắc với những trường hợp lợi dụng cách ly tăng giá để trục lợi. Cấm tăng giá bán với bất kỳ lý do gì.

 

3. Vẫn còn nhiều các trường hợp khó khăn chưa nhận được sự trợ giúp.

Cần lập tài khoản điện tử công khai (Zalo, Fb…) cho toàn thành phố (ngoài Cổng thông tin điện tử của phường) để người dân phản ánh, người dân đăng yêu cầu. Cổng thông tin điện tử của phường là chưa đủ, vì có phường không xử lý tốt, để sót, thì cũng không ai biết, hoặc biết thì rất muộn. Yêu cầu gọi theo số điện thoại sẽ bị nghẽn. Gửi yêu cầu theo số điện thoại cũng có thể không được xử lý, mà không có cách nào để kiểm tra. Phải có tài khoản điện tử công khai để ai cũng có thể kiểm tra được.

 

Đồng thời cho lực lượng bộ đội rà soát từng ngõ, hẻm, các khu trọ, khu lao động nghèo lập danh sách những người chưa được trợ cấp. Sau đó lực lượng bộ đội cấp phát trực tiếp cho dân. Điều này bộ đội có thể làm tốt. Tốt hơn đi chợ hộ.

 

4. Dồn tuyệt đại đa số vaccine về nước hiện nay và trong thời gian tới cho TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai để giải quyết dứt điểm cả 4 tỉnh trầm trọng nhất. Từ đó mới có thể nới lỏng giãn cách và tháo bỏ giãn cách hoàn toàn. Cách chia đều vaccine tại mọi thời điểm là không tối ưu trong chống dịch. Đấy không phải là công bằng.

 

5. Không thể giãn cách mãi.

Kinh tế quốc gia và người dân đang đối mặt với sự kiệt quệ. Việc nới lỏng giãn cách là không tránh khỏi. Cần có cách tiếp cận mới để nới lỏng giãn cách.

 

6. Rất trân trọng việc các lãnh đạo Trung ương thân chinh đến các vùng dịch phía Nam để trực tiếp chỉ đạo chống dịch. Nhưng càng tốt hơn nữa khi Trung ương mang đến cho địa phương những biện pháp cụ thể bù đắp cho các thiếu sót mà địa phương đối mặt, cùng với sự bổ sung nhân lực vật lực mới để khắc phục, ngoài những chỉ đạo đã quen biết. Ở điểm này, rất cần học tập cách hành xử của các chỉ huy chiến trường khi trực tiếp ra chiến tuyến.

 

Hình :

https://www.facebook.com/photo/?fbid=2431763940290355&set=a.225605000906271

 

 

268 BÌNH LUẬN  

 

 


No comments: