Thursday, August 26, 2021

48 GIỜ KAMALA HARRIS Ở HÀ NỘI : NGẮN NGỦI NHƯNG TÁC ĐỘNG LÂU DÀI (Lê Quỳnh - BBC Tiếng Việt)

 


48 giờ Kamala Harris ở Hà Nội: Ngắn ngủi nhưng tác động lâu dài

Lê Quỳnh

BBC News Tiếng Việt

26 tháng 8 2021, 20:46 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-58342800

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/768/cpsprodpb/B275/production/_120258654_tv069847022.jpg

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tổ chức họp báo trước khi rời Hà Nội, Việt Nam, ngày 26 tháng 8 năm 2021

 

Chiều 26/8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tạm biệt Hà Nội, với hoạt động cuối cùng là cuộc họp báo 20 phút.

 

Dựa theo tài liệu của phía Hoa Kỳ và Việt Nam, chúng tôi dựng lại các hoạt động của bà trong 48 giờ thăm Việt Nam.

 

Toàn văn ‘sách lược’ của Mỹ về chuyến thăm Hà Nội của Kamala Harris

Từ Việt Nam, PTT Mỹ Harris lần thứ nhì 'công kích Trung Quốc'

 

                                                         *

 

Thứ Ba 24/8/2021, 10 giờ tối:

 

Chuyến máy bay của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris từ Singapore đến Việt Nam tối 24/8 đã bị hoãn ba giờ đồng hồ do một cuộc điều tra về nghi ngờ xảy ra 'Hội chứng Havana' cho nhân viên Mỹ ở Hà Nội.

 

Bà Harris đã đáp xuống Nội Bài vào khoảng 10 giờ tối, giờ Hà Nội.

 

Hội chứng Havana là tên gọi của một loạt các sự cố sức khỏe bí ẩn được cho là xảy ra lần đầu tiên với các nhà ngoại giao Mỹ và các nhân viên chính phủ khác ở thủ đô Cuba bắt đầu từ năm 2016.

 

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ra thông cáo:

"Cuối giờ chiều nay, phái đoàn công tác của Phó Tổng thống đã bị trì hoãn trong việc rời Singapore bởi vì Văn phòng Phó Tổng thống đã được thông báo về một báo cáo về một sự việc y tế mới đây có thể là bất thường tại Hà Nội, Việt Nam. Sau khi đánh giá một cách cẩn trọng, quyết định được đưa ra là chuyến thăm sẽ tiếp tục."

 

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói trường hợp ở Hà Nội không phải là "trường hợp đã được xác nhận" của Hội chứng Havana. Bà nói rằng ca này xảy ra "từ vài ngày trước" liên quan đến một người không đi cùng bà Harris.

 

Theo kế hoạch, bà Harris sẽ rời Singapore đến Việt Nam, lúc 4 giờ chiều theo giờ Singapore. Nhưng các phóng viên đi cùng phó tổng thống đã đột ngột được đưa trở lại khách sạn Shangri-La lúc 3.30 chiều giờ địa phương.

 

Máy bay của phái đoàn Mỹ cuối cùng đã cất cánh vào khoảng 7.30 tối giờ Singapore và bà Harris có mặt tại sân bay Nội Bài khoảng 10 giờ tối giờ Hà Nội. Phái đoàn Mỹ ở tại khách sạn JW Marriott.

 

                                                             *

 

Thứ Tư 25/8/2021

 

10 giờ sáng, Phủ Chủ tịch

Phái đoàn Mỹ, gồm cả nhóm phóng viên, bắt đầu khởi hành đi tới Phủ Chủ tịch, Hà Nội. Nhóm phóng viên đến trước đoàn của Kamala Harris, khoảng 9.20 sáng.

 

Phó Tổng thống có mặt ở Phòng khách Phủ Chủ tịch lúc 10.29, được Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân chủ trì lễ đón.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/768/cpsprodpb/123BD/production/_120258647_tv069796645.jpg

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (phải) đón tiếp Phó tổng thống Mỹ Harris

 

Phó Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho các dự án tăng cường cơ hội tham gia của phụ nữ cũng như các chương trình hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương. Bà hoan nghênh việc các tình nguyện viên Hoa Kỳ sẽ sớm vào Việt Nam giảng dạy tiếng Anh.

 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ làm ăn, sinh sống, "ngày càng phát triển và trở thành cầu nối hiệu quả đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ gần gũi hơn".

 

 

10 giờ 56 phút, gặp Chủ tịch nước

Cuộc gặp song phương của bà Kamala Harris với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bắt đầu lúc 10.56 tại Phủ Chủ tịch.

 

Chủ tịch nước Việt Nam mở đầu cuộc trò chuyện, sau đó đến lượt mình, Phó Tổng thống Mỹ nói:

"Tôi rất vinh dự được trở thành phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam trong một phần tư thế kỷ qua. Tôi rất mong có một cuộc trò chuyện hữu ích tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ tiếp tục của chúng tôi đối với một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập."

 

"Mối quan hệ của chúng ta đã trải qua một chặng đường dài trong một phần tư thế kỷ...Tất cả những điều này là biểu tượng cho mối quan hệ lâu bền của chúng tôi với Việt Nam và Đông Nam Á với tư cách là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương."

 

"Tôi cũng muốn trong khi chúng tôi ở đây, chúng ta xem xét làm những gì có thể để nâng cấp mối quan hệ của chúng ta thành đối tác chiến lược. Điều này sẽ gửi một thông điệp tích cực đến chính phủ, và người dân cũng như khu vực khi chúng ta làm sâu sắc hơn mối quan hệ của mình. Và tôi xin cảm ơn vì sự giúp đỡ của các bạn trong việc trả tự do cho các công dân Mỹ."

 

"Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để duy trì quyền tự do hàng hải quốc tế dựa trên luật pháp, một vấn đề mà chúng tôi coi trọng, vì nó liên quan đến Biển Đông."

 

"Chúng ta cần phải tìm cách gây áp lực và gia tăng sức để Bắc Kinh phải tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển, và thách thức các hành vi bắt nạt và yêu sách hàng hải quá mức của họ."

 

"Hoa Kỳ cũng muốn duy trì hợp tác an ninh của chúng ta. Và tôi khẳng định rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở Biển Đông và sẽ tiếp tục thách thức sự bắt nạt và yêu sách hàng hải quá đáng của Bắc Kinh."

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/768/cpsprodpb/D59D/production/_120258645_tv069797470.jpg

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris gặp Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

 

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam về cuộc gặp này nói: "Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc cũng như các diễn đàn đa phương khác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới, ủng hộ bảo đảm an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không, và mọi tranh chấp tại Biển Đông cần được giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như sớm hoàn tất Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế."

 

Bản tin cho biết: "Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời hỏi thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Joe Biden. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam trong thời gian tới."

 

Gặp Thủ tướng

Tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng thống Kamala Harris.

 

Trang web Chính phủ Việt Nam nói ông Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; trong đó, coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện ngày càng thực chất, hiệu quả, ổn định lâu dài, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/768/cpsprodpb/171DD/production/_120258649_tv069799480.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đón Phó tổng thống Mỹ

 

Thủ tướng Việt Nam thông báo về cuộc điện đàm gần đây với Chủ tịch, Giám đốc Điều hành của Pfizer và cho biết đã ký hợp đồng mua khoảng 50 triệu liều vaccine của Pfizer nhưng tới nay số lượng nhận được vẫn còn khiêm tốn. Ông đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo điều kiện để Pfizer đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho Việt Nam nhanh hơn, nhiều hơn trong năm nay, lưu ý sớm bàn giao vaccine cho trẻ em và người dưới 18 tuổi khi năm học mới sắp bắt đầu.

 

Ông đề nghị phía Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa; tiếp tục tăng ngân sách hỗ trợ phát triển cho Việt Nam.

 

Theo văn bản mà phía Hoa Kỳ công bố, bà Harris cảm ơn sự đón tiếp của Việt Nam và nói:

"Tôi đến đây hôm nay vì chính quyền Biden-Harris cam kết thực hiện các quan hệ đối tác của chúng tôi trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đông Nam Á và tại Việt Nam."

"Những quan hệ đối tác này có tầm quan trọng thiết yếu đối với chúng tôi, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thịnh vượng và an ninh của người dân Mỹ."

 

Bà thông báo Mỹ sẽ tặng Việt Nam thêm một triệu liều vaccine Pfizer, bắt đầu được đưa về Việt Nam trong vòng 24 giờ tới.

 

Về kinh tế, bà nói: "Việt Nam là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ hiện nay."

 

Bà nói về quan hệ an ninh: "Hai nước chúng ta có chung tầm nhìn về tương lai của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở."

"Chúng tôi biết ơn sự lãnh đạo mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc duy trì quyền tự do trên biển. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bạn để đẩy lùi các mối đe dọa đối với trật tự quốc tế dựa trên pháp luật."

 

Bà nói bà "tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh và mối quan hệ bền vững và lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như sức mạnh của quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam".

 

                                                          *

Quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam

 

5-9 tháng 3 năm 2020

Việt Nam tiếp đón tàu sân bay Theodore Roosevelt của Hải quân Hoa Kỳ.

 

5-9 tháng 3 năm 2018

Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ đã có chuyến ghé thăm lịch sử tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam, lần đầu tiên một con tàu cỡ này đến thăm kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

 

11-12 tháng 11 năm 2017

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm Việt Nam và dự Hội nghị APEC.

 

29-31 tháng 5 năm 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ.

 

22-24 tháng 5 năm 2016

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm Việt Nam và thông báo Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

 

6-10 tháng 7 năm 2015

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ. Hai nước thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

 

2 tháng 10 năm 2014

Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh cấm cung cấp vũ khí sát thương cho Việt Nam.

 

24-26 tháng 7 năm 2013

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Hoa Kỳ.

 

23-26 tháng 6 năm 2008

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng thăm Hoa Kỳ.

 

18-23 tháng 6 năm 2007

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Hoa Kỳ.

 

17-20 tháng 11 năm 2006

Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush thăm Việt Nam và dự APEC 2006.

 

31 tháng 5 năm 2006

Ký kết hiệp định song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

 

19-25 tháng 6 năm 2005

Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải thăm Hoa Kỳ.

 

10 tháng 12 năm 2001

Hiệp định thương mại song phương có hiệu lực. Sản phẩm Việt Nam được giảm thuế từ mức trung bình 40% xuống trung bình 3% khi vào Hoa Kỳ.

 

16-19 tháng 11 năm 2000

Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton thăm chính thức Việt Nam.

 

Tháng 5 năm 1997

Hai nước trao đổi Đại sứ. Ông Lê Văn Bang trở thành Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ và ông Douglas Peterson trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

 

5 tháng 8 năm 1995

Warren Christopher khánh thành Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội khi ông có chuyến thăm chính thức đầu tiên của một ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Việt Nam.

 

11 tháng 7 năm 1995

Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Võ Văn Kiệt tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

 

3 tháng 2 năm 1994

Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam.

 

11 tháng 11 năm 1991

Chính phủ Hoa Kỳ chính thức cho phép khách du lịch, cựu chiến binh, nhà báo, doanh nhân Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam.

 

30 tháng 4 năm 1975

Cấm vận thương mại của Hoa Kỳ, đã có hiệu lực đối với Bắc Việt Nam từ năm 1964, được mở rộng cho toàn bộ Việt Nam.

 

                                                        *

 

12 giờ 53 phút, thăm bia tưởng niệm John McCain

 

Phó tổng thống Harris đặt hoa tại bia tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain bên hồ Trúc Bạch, Hà Nội, trong lúc trời đổ mưa.

 

Ngày 25/8 trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang ở Hà Nội, trang web Nhà Trắng công bố văn bản có tựa đề Tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

 

Văn bản này tiết lộ những thông báo và nội dung trao đổi của bà Kamala Harris tại Việt Nam, đồng thời thể hiện tầm nhìn chiến lược của Mỹ về quan hệ với Việt Nam.

 

                                                         *

 

3 giờ 30 chiều, ra mắt Văn phòng CDC

 

Lễ ra mắt Văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đặt tại Hà Nội, tổ chức tại Khách sạn JW Marriott.

 

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng y tế của các nước ASEAN cùng Papua New Guinea.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ở đoạn cuối, bà Harris nhắc tới Myanmar:

 

"Lưu ý rằng, vào thời điểm mà chúng ta nên ca ngợi các y tá và bác sĩ, chúng ta cũng đặc biệt lo lắng về tình hình ở Myanmar, nơi quân đội tiếp tục tấn công các chuyên gia y tế."

 

"Tổng thống Joe Biden và tôi vô cùng lo ngại về cuộc đảo chính quân sự và những vụ vi phạm nhân quyền diễn ra sau đó. Chúng tôi lên án bạo lực và đứng về phía người dân Myanmar. Điều này phải kết thúc. Và hôm nay, chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt bạo lực, trả tự do cho những người bị giam giữ bất công và khôi phục nhanh chóng con đường dẫn đến dân chủ."

 

                                                      *

 

4 giờ 50 chiều, Lễ ký hợp đồng thuê đất cho Sứ quán Mỹ

 

UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức Lễ ký hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

 

Tham dự lễ ký, có Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Phía Mỹ có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội Bùi Duy Cường và Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein đã ký hợp đồng thuê đất.

 

Phát biểu tại đây, bà Kamala Harris nói:

 

"Chúng tôi có tầm nhìn và một giấc mơ, sẽ hình thành khi xây, rằng nơi đây sẽ là ngôi nhà và một cơ sở nơi nhiều điều quan trọng sẽ xảy ra. Là nơi sinh viên Việt Nam sẽ tiếp tục nộp đơn xin thị thực để tiếp nối truyền thống lâu đời của sinh viên Việt Nam tìm kiếm một nền giáo dục tại Hoa Kỳ."

"Trong những bức tường đó, chúng tôi mong đợi rằng sẽ có nhiều cuộc họp rất quan trọng, liên quan các thỏa thuận và công việc chúng ta sẽ làm cùng nhau về thương mại, cùng nhau xử lý các công nghệ mới và suy nghĩ về các lĩnh vực trọng tâm và hợp tác mới."

 

Sau đó, một phóng viên hỏi bà gửi thông điệp gì tới các nhân viên đại sứ quán về các cuộc tấn công Hội chứng Havana.

 

Bà Harris trả lời: "Đây là thông điệp của tôi: Xin cảm ơn. Những người làm việc trong các đại sứ quán của chúng tôi trên khắp thế giới là những công chức phi thường đại diện cho những gì tốt nhất mà Hoa Kỳ tin tưởng và mong muốn đạt thành, đó là làm một người hàng xóm tốt cho các đối tác và đồng minh trên toàn cầu."

"Và đặc biệt, trong năm rưỡi vừa qua, nhân viên của chúng tôi tại các đại sứ quán trên khắp thế giới đã hy sinh cá nhân to lớn vì Covid."

"Tôi cảm ơn các bạn đã thực hiện công việc hàng ngày để đại diện cho những gì tốt nhất của Hoa Kỳ trong cam kết đối với các mối quan hệ đối tác trên toàn cầu và tại Việt Nam."

 

                                                      *

 

Thứ Năm 26/8/2021

 

10 giờ sáng, gặp đại diện xã hội

Đoàn xe rời khách sạn JW Marriott lúc 9:37 sáng. Khi đến gần trụ sở Tòa án Nhân dân Tối cao, đoàn xe đi chậm lại, có vẻ để ngắm nhìn trụ sở mới khai trương tháng 10/2020.

 

Một cuộc thảo luận bàn tròn giữa bà Harris và một nhóm mà phía Mỹ gọi là "Change Makers" (Những người tạo ra thay đổi) bắt đầu lúc 10:13 sáng.

 

Theo danh sách của phía Mỹ, có bốn người tham dự gồm:

• Ông Chu Thanh Hà: Người vận động quyền của người chuyển giới

• Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Người vận động quyền của người khuyết tật

• Bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Live & Learn, Nhà vận động môi trường

• Ông Đoàn Thanh Tùng, Người ủng hộ LGBTQI +

 

Tại buổi gặp gỡ này, bà Harris chia sẻ:

"Chúng tôi tin rằng chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới theo nhiều cách, chúng ta ở trong một thế giới mà phần lớn được định hình bởi sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau ngày càng rõ ràng giữa người và người," bà Harris nói.

 

"Và theo cách đó, tôi coi sự liên kết và phụ thuộc lẫn nhau dựa trên một số vấn đề, bao gồm vấn đề quyền con người."

 

Bà Harris nói thêm "người khuyết tật cần được tiếp cận đầy đủ và đó là điều mà chúng tôi vẫn đang nỗ lực để đạt được ở Hoa Kỳ."

 

"Người chuyển giới xứng đáng được tiếp cận bình đẳng trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đây là vấn đề mà chúng tôi vẫn phải đối mặt ở Hoa Kỳ và ở đây cũng là vấn đề ở Việt Nam".

 

11 giờ 11 phút, thăm bất ngờ

Lúc 11 giờ 11 phút, Phó Tổng thống đã dừng chân ngoài kế hoạch, thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để chứng kiến chuyến hàng vaccine Pfizer từ đợt viện trợ mới nhất của Mỹ.

 

Bà cảm ơn: "Chúng tôi ở Hoa Kỳ rất cảm ơn người Việt Nam đã giúp đỡ, chúng tôi cần hỗ trợ từ rất sớm trong đại dịch."

"Việt Nam đã rất hữu ích đối với Hoa Kỳ trong giai đoạn đầu của đại dịch, đã gửi cho thiết bị PPE và các hỗ trợ khác."

 

Sứ quán Mỹ nói: "Tối qua, 533.520 liều vaccine đã đến thành phố Hồ Chí Minh và 263.250 liều đã đến Hà Nội. 269.100 liều khác dự kiến sẽ đến Hà Nội ngày mai."

 

Đoàn ra về lúc 11 giờ 20 và trở lại khách sạn JW Marriott lúc 11 giờ 36 phút để Phó Tổng thống có buổi gặp các nhân viên của Sứ quán Hoa Kỳ.

 

 

3 giờ chiều, họp báo

Buổi họp báo kéo dài 20 phút, được phát live stream trên trang Facebook của Sứ quán Hoa Kỳ.

 

Trong phát biểu mở đầu trước khi trả lời phóng viên, Phó Tổng thống Mỹ nói:

 

"Tôi tin rằng chuyến đi này báo hiệu sự khởi đầu của chương tiếp theo trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam."

"Chúng tôi đã có một cam kết lâu dài cho mối quan hệ này vì nó quan trọng đối với người dân, an ninh và sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ và cho người dân Việt Nam."

"Cho dù ở Singapore hay Việt Nam, Đông Nam Á hay khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Hoa Kỳ có ý định tăng cường sự tham gia và quan hệ đối tác với các đối tác và đồng minh của chúng tôi, củng cố lợi ích của chúng tôi theo cách hợp tác, đáp ứng những thách thức của thời điểm này và những thách thức của ngày mai, cùng nhau."

"Chúng tôi biết rằng việc duy trì và củng cố các mối quan hệ đối tác này có ý nghĩa sâu sắc đối với người dân Mỹ. Và đó là lý do tại sao, trong những năm tới, chúng tôi sẽ quay lại, hết lần này đến lần khác, khi chúng tôi tiếp tục và lập biểu đồ cho chương tiếp theo này trong mối quan hệ đối tác, đôi bên cùng có lợi."

 

Trả lời một phóng viên về nhân quyền, bà nói: "Chúng tôi sẽ không né tránh những cuộc trò chuyện khó khăn. Những cuộc trò chuyện khó khăn thường phải có với những người mà bạn có thể có quan hệ đối tác."

 

Harris cho biết đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Việt Nam về việc trả tự do cho những người bất đồng chính kiến, nhưng không mô tả kết quả của các cuộc trò chuyện đó.

 

Bà Harris không trả lời khi được hỏi tại sao Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc về những hành vi tương tự, nhưng đang tìm kiếm một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn với Việt Nam.

 

Trong cuộc họp báo, Harris cũng nhận được câu hỏi về cuộc rút chạy hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

 

 

3 giờ 25, ra sân bay

Phái đoàn Mỹ lên xe lúc 3 giờ 25 để ra sân bay Nội Bài, kết thúc chuyến thăm. Chuyến bay sẽ dừng ở Guam để tiếp liệu.

 

Máy bay của bà Kamala Harris sẽ hạ cánh xuống Honolulu, Hawaii và sau đó bà sẽ về San Francisco, California.

 

Facebook của Sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng lời cảm ơn:

 

"Cảm ơn Việt Nam! Chúng tôi biết ơn về sự hiếu khách của các bạn trong suốt chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris. Khi Phó Tổng thống Harris rời Việt Nam, chúng tôi trông đợi tiếp tục công việc của mình để tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam."

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm an ninh khu vực, ứng phó toàn cầu đối với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung của chúng ta nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ."

 

Cùng ngày 26/8, Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cho đăng tuyên bố chính thức trên Facebook của họ, "bày tỏ lập trường đối với việc Phó Tổng thống Mỹ có phát biểu công kích Trung Quốc trong chuyến thăm Việt Nam".

 

Tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi khuyến cáo phía Mỹ, đừng coi nhẹ quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định, năng lực mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc để bảo vệ lợi ích phát triển và an ninh chủ quyền quốc gia!"

"Đừng cọi nhẹ tính quan trọng của việc độc lập tự chủ trong tấm lòng nhân dân các nước trong khu vực, đừng đánh giá quá cao vị thế và uy quyền "nước đứng đầu liên minh" của mình. Các nước trong khu vực sẽ không chạy theo gậy chỉ huy của Mỹ, càng sẽ không bị lôi vào thế trận chống lại Trung Quốc của Mỹ."

 

Sau chuyến bay kéo dài 6 tiếng 20 phút, phía Mỹ thông báo máy bay Air Force 2 chở bà Kamala Harris từ Hà Nội đã hạ cánh xuống đảo Guam.

 

                                                          ***

TIN LIÊN QUAN

.

Kamala Harris: Người Việt Nam đón bà theo cách của mình

26 tháng 8 năm 2021

.

Chiến dịch quyến rũ ngoại giao của Kamala Harris tới Đông Nam Á

23 tháng 8 năm 2021

.

Hoa Kỳ và đồng minh tập trận, tăng cường hiện diện ở Biển Đông   

25 tháng 8 2021

.

VN tự tin hơn trước TQ trên Biển Đông nhờ chuyến thăm của bà Harris?

25 tháng 8 năm 2021

.

Kamala Harris 'công kích' TQ và đề nghị tăng cường hợp tác với VN

25 tháng 8 năm 202

.

‘Hội chứng Havana’: Kamala Harris đến muộn vì Mỹ điều tra sự cố y tế tại Hà Nội

25 tháng 8 năm 20

.

Phó TT Kamala Harris: Vaccine Mỹ tặng VN 'sẽ bắt đầu tới trong 24 giờ'    

25 tháng 8 2021

.

Toàn văn ‘sách lược’ của Mỹ về chuyến thăm Hà Nội của Kamala Harris

25 tháng 8 năm 20

.

Việt Nam và các món quà chiến lược của Phó Tổng thống Kamala Harris

26 tháng 8 năm 2021

.

Dân chủ hóa ‘phải do người Việt tự giải quyết’

26 tháng 8 năm 2021

 

 

 

No comments: