Thursday, August 26, 2021

DÂN CHỦ HÓA 'PHẢI DO NGƯỜI VIỆT NAM TỰ GIẢI QUYẾT' (Mỹ Hằng - BBC Tiếng Việt)

 


Dân chủ hóa ‘phải do người Việt tự giải quyết’

Mỹ Hằng

BBC News Tiếng Việt

26 tháng 8 năm 2021

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-58278022

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/0450/production/_120240110_gettyimages-1234854932.jpg

Bà Kamala Harris gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm 25/8/2021

 

Trong chuyến thăm Việt Nam tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tái khẳng định nhân quyền là 'trung tâm trong chính sách đối ngoại' của Tổng thống Joe Biden.

 

Văn bản Tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, công bố ngày 25/8, nói: "Hoa Kỳ ủng hộ xã hội dân sự của Việt Nam và ủng hộ quyền tự do ngôn luận, tín ngưỡng và lập hội ở Việt Nam — như Phó Tổng thống đã nêu ra trong các cuộc gặp chính phủ."

 

Chuyến thăm của bà Kamala Harris cũng đặt ra hy vọng cho một số nhà quan sát rằng có thể một số tù nhân chính trị được trả tự do sau đó.

 

Will Nguyễn, một nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt, từng bị giam 41 ngày tại nhà giam Chí Hòa ở Việt Nam năm 2018 sau khi tham gia biểu tình chống Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh. Việt Nam khi đó nói bị cáo đã tham gia biểu tình tại TP Hồ Chí Minh và đã có những hành vi gây rối trật tự công cộng.

 

Hôm 25/8, nhân chuyến thăm của bà Kamala Harris đến Hà Nội, ông Will Nguyễn bày tỏ một số suy nghĩ.

 

BBC: Chuyến thăm của phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris có tầm quan trọng như thế nào đối với nhân quyền và việc trả tự do cho các tù nhân chính trị ở Việt Nam, theo ông?

 

Will Nguyễn: Tôi cho rằng nó phụ thuộc vào những gì bà Kamala Harris phải nói với các nhà lãnh đạo Việt Nam về nhân quyền và tù nhân chính trị.

Nếu bà ấy có thể mang chủ đề này ra bàn thảo trong chuyến thăm, tôi nghĩ đó sẽ là một hành động rất quan trọng về mặt biểu tượng, vì nó tái khẳng định uy tín của Hoa Kỳ và tiếp thêm sinh lực cho các nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam trong và ngoài nước, những người hiện cảm thấy họ có sự ủng hộ về mặt tư tưởng.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/138E8/production/_120240108_f86faac0-79cf-48e0-9fc0-2d49fd74f172.png

Will Nguyễn  -  Nhà hoạt động dân chủ

 

*

BBC: Thời gian bị giam ở Việt Nam năm 2018 có cho ông thấy điều gì về thay đổi trong chính sách của Việt Nam đối với giới bất đồng chính kiến không?

 

Will Nguyễn: Trong tù, chắc chắn là tôi đã được đối xử tốt hơn bởi vì ván cờ hẳn sẽ khác khi có sự tham gia của một quốc gia nước ngoài (hùng mạnh). Lính gác cho tôi thêm trái cây hoặc mì gói, và họ đảm bảo rằng tôi được ở cùng những tù nhân có tiền ký quỹ, để có thể mua thêm thức ăn cho tôi.

Một phần tôi biết việc đối xử tốt hơn là do cân nhắc ngoại giao, phần khác, tôi lạc quan khi biết rằng có những người tốt trong số nhân viên tại nhà tù Chí Hòa. Một trong số họ đã cho tôi tờ 100 ngàn VND trong đêm đầu tiên, vì anh ta biết tôi không có tiền mặt.

Anh ta muốn tôi có thể mua xà phòng, đồ dùng vệ sinh cá nhân hoặc nhiều thức ăn hơn nếu cần. Đó là số tiền duy nhất tôi dùng đến trong thời gian ngồi tù.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/E89A/production/_102664595_2untitled.png

Will Nguyễn trước phiên tòa ngày 20/7/2018 tại TP Hồ Chí Minh

 

Bản thân việc tôi bị cầm tù không tiết lộ gì về sự thay đổi chính sách đối với những người bất đồng chính kiến, nhưng có lẽ quan trọng hơn, nó cho tôi thấy rằng chính phủ Việt Nam coi rẻ người dân.

Tôi nhớ đã được cảnh sát và các đảng viên nói đi nói lại rằng những người biểu tình đi cùng tôi trên đường phố ngày hôm đó là tội phạm, rằng họ bạo lực, dễ bị nước ngoài thao túng, và được trả tiền để gây rối.

Họ không bao giờ nghĩ được rằng hàng ngàn người biểu tình đó có thể là những người yêu nước, những người không nghĩ cho bản thân mình, và mối quan tâm thực sự đối với đất nước đã đánh bại nỗi sợ hãi cảnh sát của họ.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/1066F/production/_120238176_political_prisoners_chart__640_vietnamese-nc.png

6 tù nhân chính trị nổi bật ở Việt Nam

 

Chừng nào chủ nghĩa can thiệp của Mỹ còn có tác dụng, và ngay cả khi Mỹ gây đủ áp lực để những người bất đồng chính kiến ​​được trả tự do, tôi cho rằng đó sẽ chỉ là một giải pháp hỗ trợ tạm thời.

 

Chắc chắn đây sẽ là một bước đi đúng hướng, nhưng nó sẽ không giải quyết được vấn đề trọng tâm. Đó là việc tại sao cả một hệ thống chính trị không cho người dân được hưởng các quyền được bảo đảm theo hiến pháp của họ. Tại sao lại có những tiếng nói bất đồng?

Đây là vấn đề người dân Việt Nam phải tự giải quyết, và với lịch sử đầy bạo lực của Việt Nam đối với chủ nghĩa can thiệp của Mỹ, sẽ thật ngu ngốc nếu một lần nữa đặt tất cả hy vọng của chúng ta vào Hoa Kỳ.

 

Triết lý của tôi với tư cách là một thành viên của phong trào dân chủ Việt Nam đã được phản ánh trong hành động của tôi vào tháng 6/2018: Tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ phong trào dân chủ (bản địa) hiện có tại Việt Nam, nhưng tôi sẽ không bao giờ tạo ra hoặc áp đặt chúng. Bởi trên thực tế, làm như vậy là trái ngược với dân chủ.

Vì vậy, tôi sẵn sàng đề nghị bà Kamala giúp đỡ để đưa những người bất đồng chính kiến Việt Nam ra khỏi nhà tù, nhưng tôi sẽ không bao giờ đề nghị Hoa Kỳ can thiệp để buộc ĐCSVN phải dân chủ hóa.

Một lần nữa, tôi nhấn mạnh rằng đó là trách nhiệm của người dân Việt Nam.

 

*

BBC:Ông có hy vọng lớn về việc một số tù nhân chính trị cụ thể nào ở Việt Nam sẽ được trả tự do trong thời gian tới?

 

Will Nguyễn: Tôi sẽ luôn nuôi dưỡng hy vọng, nhưng tôi biết rằng việc này bị hạn chế về mặt chính trị, đặc biệt là nhiều nhà bất đồng chính kiến đang bị tù từ chối rời Việt Nam và sống lưu vong.

Ngay cả với áp lực của Mỹ, ĐCSVN có động cơ gì để thả những người mà họ coi là sẽ chỉ gây "rắc rối" một khi được trả tự do?

Người ta có thể lập luận rằng một ĐCS cho phép những tiếng nói bất đồng chính kiến ​​là một ĐCS biết củng cố sự ủng hộ của dân chúng và tính chính danh của mình. Nhưng tôi ngờ rằng Hà Nội sẽ không bao giờ cho phép dù chỉ là một chút cơ hội mất quyền lực.

Ngoại trừ một sự thay đổi hoàn toàn về mặt nhân bản của Đảng, tôi không thấy khả năng chính phủ Việt Nam trả tự do nhiều người bất đồng chính kiến dịp này. Ngoại trừ có thể có Trần Huỳnh Duy Thức, hiện sức khỏe rất kém. Nếu ông chết trong tù do tuyệt thực, chính phủ Việt Nam sẽ chẳng đẹp mặt gì.

Dự án 88 đã có một lá thư ngỏ được ký bởi 13 tổ chức khác nhau, và Tổ chức Sáng kiến ​​Pháp lý cho Việt Nam (đơn vị điều hành cả The Vietnamese và Luật Khoa Tạp chí) đã viết một bản kiến ​​nghị. Cả hai đều nhằm thuyết phục bà Kamala Harris trong việc khiến chính phủ Việt Nam thay đổi cách đối xử với tù nhân lương tâm.

Do dịch Covid cản trở việc đi lại và chiếm trọn sự chú ý ở Việt Nam và trên thế giới, các cố gắng của chúng tôi nhằm kéo sự chú ý đến những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam bị hạn chế.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/17265/production/_116512849_202012asia_vietnam_wr.jpg

Một số trường hợp đang bị giam giữ được dư luận quan tâm: Phạm Chí Dũng,, Phạm Đoan Trang, Lê Hữu Minh Tuấn, Cấn Thị Thêu, Trần Đức Thạch, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Đinh Thị Thu Thủy, Nguyễn Tường Thụy

 

*

BBC:Theo ông, cần làm những gì để tận dụng tốt nhất chuyến thăm này nhằm cải thiện nhân quyền ở Việt Nam

 

Will Nguyễn: Gần đây, tôi đã viết một bài báo cho Washington Post về chuyến thăm Việt Nam của bà Kamala. Bề ngoài, bài báo là thông điệp gửi đến bà phó tổng thống Mỹ, và lập luận tại sao bà nên quan tâm đến vấn đề nhân quyền và tự do cho tù chính trị ở Việt Nam.

Nhưng tôi cũng đã viết bức thư theo cách tiết lộ cho chính người dân Việt Nam biết hệ thống chính trị của họ bất công như thế nào, hệ thống chính trị của họ từ chối cho người dân các quyền được hiến pháp bảo đảm như thế nào (quyền mà người Việt Nam đã đấu tranh từ những ngày Pháp thuộc) và ĐCS đã bỏ tù không thương xót đồng bào nào dám lên tiếng như thế nào.

Tôi hy vọng bài viết của tôi sẽ thúc đẩy người dân Việt Nam nhận ra rằng hàng trăm người bất đồng chính kiến ​​đã phải ngồi tù vì đấu tranh cho chính đồng bào mình.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/125D3/production/_114791257_92646764_2844872642265237_4961254772448428032_n.jpg

Nhà báo, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

 

Trong phạm vi phong trào dân chủ rộng lớn hơn, tôi nghĩ rằng việc nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về các quyền được bảo đảm theo hiến pháp của họ nên là mục tiêu hàng đầu ngay từ lúc này.

Nếu diễn đạt từ 'đấu tranh' theo một cách khác, và khẳng định rằng đây là các quyền mà mọi người thực sự 'sở hữu' và họ đang bị 'từ chối' được hưởng các quyền này, thì điều đó sẽ đặt nền tảng để họ hiểu hơn về dân chủ, và thúc đẩy nhiều người hành động hơn để khôi phục những quyền hợp pháp của họ .

Hiện nay, hầu hết công dân Việt Nam không hiểu về hiến pháp Việt Nam hoặc các quyền hiến định, không bao giờ bận tâm đến việc giúp đỡ những người bất đồng chính kiến ​​đang ở trong tù.

Cho đến khi ý thức của người dân Việt Nam về quyền chính trị của họ được cải thiện, họ sẽ luôn coi những người bất đồng chính kiến ​​là những cá nhân đứng ngoài lề tự gây rắc rối, chứ không phải là những người yêu nước dũng cảm, vị tha.

 

                                                 ***

 

Bàn về tù nhân chính trị VN - Đi hay ở (Phần 2)

15 tháng 8 năm 2018

.

Bàn về tù nhân chính trị VN - Đi hay ở (Phần 1)

14 tháng 8 năm 2018

.

EU nói VN còn có 'vi phạm nhân quyền' và tự do báo chí 175/180 thế giới

25 tháng 6 năm 2021

.

Nhân quyền VN 2020: 'Tồi tệ hơn với các bản án nặng nề hơn'

14 tháng 1 năm 2021

.

Hoa Kỳ sẽ 'cụ thể, thẳng thắn' về nhân quyền với Việt Nam?

24 tháng 8 năm 20

.

Will Nguyễn 'cần thời gian hồi phục'

24 tháng 7 năm 2018

.

====================================

.

.

Phó tổng thống Mỹ đề cập đến nhân quyền tại Việt Nam

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 26/08/2021 - 12:23

https://www.rfi.fr/vi/vi%E1%BB%87t-nam/20210826-harris-de-cap-nhan-quyen-tai-viet-nam

 

Trước khi kết thúc chuyến công du Việt Nam vào ngày 26/08/2021, bên cạnh những phát biểu rất được trông đợi về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, theo hãng tin AP, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đề cập đến vấn đề nhân quyền, nhưng tránh nêu bật quyền tự do ngôn luận, cho dù Việt Nam thường xuyên bị lên án chà đạp nhân quyền.

 

https://s.rfi.fr/media/display/a2cac122-0656-11ec-8277-005056a97e36/w:900/p:16x9/AP21238333003605.webp

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris họp báo tại Hà Nội ngày 26/08/2021 trước khi rời Việt Nam trở về Hoa Kỳ sau chuyến công du đầu tiên của bà đến châu Á. REUTERS - EVELYN HOCKSTEIN

 

Trong cuộc hội thảo bàn tròn với đại diện các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam, phó tổng thống Mỹ đã đặc biệt quan tâm đến quyền những người khuyết tật, quyền của những người chuyển đổi giới tính và mục tiêu bảo vệ môi trường. Bà Harris nhấn mạnh : « Những người chuyển đổi giới tính xứng đáng được đối xử bình đẳng, được bảo đảm chăm sóc về y tế một cách bình đẳng, đây là một vấn đề Mỹ đang phải đối mặt tương tự như ở Việt Nam ».

 

Về tình trạng phụ nữ bị bạo hành, nữ phó tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ khẳng định « phụ nữ phải được bảo vệ trước những hành vi bạo hành về giới ». Nhưng hãng tin AP lấy làm tiếc là nhân vật số hai trong chính quyền Biden đã tránh đề cập đến tự do ngôn luận, quyền tự do bày tỏ chính kiến ở Việt Nam.

 

Trong báo cáo tháng 12/2020, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã mạnh mẽ chỉ trích Việt Nam về các vụ bắt giữ tùy tiện và đàn áp các nhà đấu tranh nhân quyền. Theo Ân Xá Quốc Tế, 40% tù nhân chính kiến tại Việt Nam là những blogger sử dụng mạng xã hội để bày tỏ lập trường.

 

 

Hải Quân Mỹ sẽ duy trì hiện diện mạnh mẽ tại Biển Đông

 

Bà Kamala Harris như vậy là đã kết thúc một tuần lễ công du hai nước Singapore và Việt Nam, nhằm tiếp tục khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ ngăn chận ảnh hưởng của Trung Quốc trong vùng châu Á - Thái Bình Dương.

 

Phó tổng thống Hoa Kỳ đã có hàng loạt buổi làm việc với lãnh đạo Singapore và Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng. Với Singapore, Washington tập trung nhiều vào thỏa thuận chống biến đổi khí hậu và chiến lược an ninh mạng. Với Việt Nam, trọng tâm được đặt vào các lĩnh vực kinh tế và y tế.

 

Nhưng đáng chú ý hơn cả là phát biểu của phó tổng thống Hoa Kỳ về Biển Đông. Báo tài chính Nhật Asia Nikkei nhắc lại trong cuộc trao đổi với chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 25/08, bà Kamala Harris tuyên bố : « Hải Quân Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện mạnh mẽ tại Biển Đông và tiếp tục đương đầu trước những hành vi dọa nạt của Bắc Kinh, trước những đòi hỏi quá đáng trên biển » của Trung Quốc. Đồng thời Washington ủng hộ Việt Nam tăng cường khả năng bảo đảm an ninh biển. 

 

Theo tin mới nhất, trong buổi họp báo chiều nay tại Hà Nội, phó tổng thống Hoa Kỳ nhắc lại Mỹ không cố tình gây ra xung đột, nhưng trên một số hồ sơ như Biển Đông, « chúng tôi phải tiếp tục lên tiếng » khi mà « Bắc Kinh vẫn có những hành vi đe dọa đến luật pháp quốc tế ».

 

                                                  ***

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

.

Phó TT Harris kêu gọi Việt Nam cùng Mỹ chống lại hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc

.

Mỹ viện trợ thêm 1 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam

.

Bắc Kinh tức tối khi bị phó TT Mỹ tố cáo hành vi bắt nạt ở Biển Đông

 

 

 


No comments: