Thursday, August 26, 2021

AFGHANISTAN : NGUY CƠ CAO SÂN BAY KABUL CÓ THỂ BỊ TẤN CÔNG KHỦNG BỐ (BBC Tiếng Việt)

 


Afghanistan: Nguy cơ cao sân bay Kabul có thể bị tấn công khủng bố

BBC Tiếng Việt

26 tháng 8 2021, 11:33 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/world-58338475

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/10491/production/_120250766_8e2c7f02-4347-45e0-bf66-2ae58828e972.jpg

Hơn 28.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát

 

Một số quốc gia cho biết đã xuất hiện mối đe dọa cao về một cuộc tấn công khủng bố tại sân bay Kabul và cảnh báo các công dân không đi đến đây.

 

Úc, Mỹ và Anh đều đã đưa ra cảnh báo an ninh đến các công dân. Những người đang chờ bên ngoài sân bay được yêu cầu rời khỏi khu vực ngay lập tức.

 

Hơn 82.000 người đã được sơ tán ra khỏi sân bay Kabul, khi Taliban đã giành quyền kiểm soát cách đây 10 ngày.

 

Các quốc gia cũng đang đẩy nhanh tiến trình sơ tán công dân trước ngày 31/8.

Hàng ngàn người vẫn đang chờ bên trong và bên ngoài sân bay Kabul để hy vọng bay ra nước ngoài.

 

Taliban đã phản đối việc gia hạn thời hạn chót nhưng cũng đã cam kết cho phép công dân nước ngoài và người dân Afghanistan rời khỏi quốc gia này trước ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết.

 

Afghanistan: Mỹ lo ngại IS tấn công sân bay Kabul

Afghanistan: Mỹ bị áp lực về thời hạn sơ tán

 

Hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Úc, Marise Payne cho biết: "Hiện có một mối đe dọa rất cao và đang hiện hữu về một cuộc tấn công khủng bố".

 

Cảnh báo được phát đi vài giờ sau Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những người nào đang chờ tại cổng Abbey, cổng phía Đông hoặc cổng Bắc "phải rời đi ngay lập tức".

 

Trước đó, Anh Quốc đã phát đi lời khuyến cáo tương tự khi yêu cầu mọi người tại sân bay "di chuyển ra khỏi đó và đến nơi an toàn, và chờ lời khuyến cáo tiếp theo".

 

Bộ Ngoại giao Anh cũng cho biết thêm tình hình an ninh tại Afghanistan "vẫn có thể thay đổi theo chiều hướng xấu" và "vẫn có nguy cơ cao và hiện hữu về các một cuộc tấn công khủng bố".

 

Chưa có quốc gia nào đưa ra thêm thông tin về nguy cơ an ninh này.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/6C39/production/_120250772_94ccd129-1d99-4193-8427-19e8f8fee021.jpg

Các quốc gia cũng đang đẩy nhanh tiến trình sơ tán công dân trước ngày 31/8

 

Trong một bài phát biểu vào hôm 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết việc sơ tán bằng máy bay do Mỹ kiểm soát sẽ kết thúc sớm vì mối đe dọa ngày càng tăng từ Tổ chức Tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Afghanistan.

 

Biden nói sẽ không có người Mỹ nào bị bỏ lại ở Kabul

 

Trong 24 giờ qua, đã có khoảng 19.000 người đã được sơ tán bằng các chuyến bay do Mỹ tổ chức, Tổng thống Biden nói hôm 25/8, trong bối cảnh các chuyến bay sơ tán vẫn tiếp tục được tăng cường trong những ngày gần đây giữa bối cảnh hỗn loạn.

 

Ông Biden cho biết thêm Mỹ vẫn đang trong quá trình hoàn tất quá trình di tản tại sân bay Kabul trước ngày 31/8.

 

"Chỉ nước Mỹ mới có thể tổ chức và tiến hành một sứ mệnh với quy mô và sự phức tạp như thế này," ông Biden nói với các phóng viên tại Washington.

 

"Taliban đã công khai xuất hiện và đưa ra những cam kết riêng về cung cấp và cho phép một hành lang an toàn cho người dân Mỹ, công dân quốc gia thứ 3 và người dân Afghanistan thuộc diện nguy cơ sau ngày 31/8," ông Biden nói.

 

Ông Biden cho biết thêm Mỹ sẽ hỗ trợ những người muốn rời khỏi Afghanistan "không chỉ trong suốt quá trình di tản của chúng ta mà còn sứ mệnh tái định cư, và từng ngày sau này".

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/73FE/production/_120249692_069827056-1.jpg

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington cam kết sẽ sơ tán nhiều người dân Afghanistan nhất có thể

 

Có đến 1.500 công dân Mỹ vẫn còn có thể đang ở Afghanistan và chính quyền Mỹ vẫn đang nỗ lực hết sức để tìm họ, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

 

Cục Tình báo Trung ương (CIA) và quân đội Mỹ vẫn đang tiến hành các hoạt động bí mật để đưa công dân Mỹ đi bằng máy bay trực thăng và quân đội tại Afghanistan, Mỹ và các quan chức nói với Wall Street Journal.

 

Các hoạt động nguy hiểm này đã diễn ra bên trong và bên ngoài Kabul, Wall Street Journal cho biết.

 

Lầu Năm Góc cho biết đang có khoảng 10.000 người vẫn còn đang chờ được sơ tán hỏi sân bay Kabul bằng các máy bay của Mỹ. Và cũng xuất hiện mối quan ngại là hàng ngàn người dân Afghanistan đang tuyệt vọng muốn thoát khỏi Taliban không thể đến được sân bay.

 

Các phóng viên của BBC cho biết nhiều người đã bị Taliban từ chối không cho vào sân bay dường như có giấy tờ bay.

 

Tổng thống Joe Biden trong một dòng tweet đã khẳng định Mỹ "sẽ làm mọi thứ" để "giúp việc di tản diễn ra an toàn".

https://twitter.com/JoeBiden/status/1430628555742920704?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1430628555742920704%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.bbc.com%2Fvietnamese%2Fworld-58338475

 

Anh Quốc cho biết chiến dịch di tản vẫn diễn ra với "tốc độ đáng kể", với khoảng 1.200 người bay khỏi Afghanistan vào hôm 24/8.

 

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết chính phủ Anh sẽ sử dụng "từng giờ từng ngày còn sót lại" để đưa các công dân Anh và những người dân Afghanistan thuộc diện hợp pháp rời khỏi Afghanistan.

 

Sân bay Kabul hiện đang được 5.800 binh sĩ Mỹ và 1.000 binh sĩ Anh bảo vệ.

 

                                                    ***

 

TIN LIÊN QUAN

 

Afghanistan: Mỹ đặt mục tiêu hoàn tất việc sơ tán trước thời hạn

24 tháng 8 năm 202

.

Afghanistan: Mỹ lo ngại IS tấn công sân bay Kabul

22 tháng 8 năm 2021

.

Afghanistan khiến Châu Á hoài nghi và Trung Quốc ‘lên gân’

25 tháng 8 năm 2021

.

Đài Loan nói Trung Quốc ‘mơ bắt chước Taliban’

21 tháng 8 năm 2021

.

==============================================

.

.

Mỹ Lập 4 Căn Cứ Tại New Jersey, Virginia, Texas và Wisconsin Để Đón Hàng Chục Ngàn Người Afhgans Di Tản Tới Tạm Trú

Việt Báo

23/08/2021

https://vietbao.com/p119a309237/my-lap-4-can-cu-tai-new-jersey-virginia-texas-va-wisconsin-de-don-hang-chuc-ngan-nguoi-afhgans-di-tan-toi-tam-tru

 

https://vietbao.com/images/file/Y-n8UJxm2QgBAJcF/w600/afghanistan-di-tan-ngay-23-8.jpg

Hình chụp ngày 22 tháng 8 năm 2021 do Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cung cấp, cho thấy một lính TQLC của Bộ Tư Lệnh Trung Tâm, cụng bàn tay 5 ngón với một em bé trong cuộc di tản tại Phi Trường Quốc Tế Hamid Karzai tại Kabul, Afghanistan. (nguồn: https://apnews.com)

 

Tướng Lục Quân Stephen Lyons, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ, điều hành máy bay quân sự mà đang thực hiện không vận tại Kabul, phát biểu trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài rằng hơn 200 máy bay đã tham dự, gồm các máy bay tiếp nhiên liệu trên không, và các máy bay đến rút ngắn thời gian chưa tới một giờ tại phi trường Kabul trước khi đưa người lên và cất cánh, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 23 tháng 8 năm 2021. Ông nói rằng nhiệm vụ không ngừng nghỉ làm các phi hành đoàn mệt mỏi.

 

“Họ mỏi mệt,” theo Lyons nói về các phi hành đoàn. “Họ có thể đã kiệt sức trong một vài trường hợp.”

 

Trong một thông tin tích cực, Lyons cho biết rằng có thêm trường hợp được báo cáo về một người phụ nữ đã sinh con trên chuyến bay di tản của Hoa Kỳ, 2 em bé khác cũng đã được sinh cùng hoàn cảnh.

 

Ngũ Giác Đài nói rằng họ đã thêm căn cứ quân sự Hoa Kỳ thứ tư, tại New Jersey, vào 3 căn cứ khác – tại Virginia, Texas và Wisconsin – được chuẩn bị để tạm thời làm nơi ở cho những người Afghan mới đến. Thiếu Tướng Hank Williams, phó giám đốc phụ trách các hoạt động khu vực của Bộ Tham Mưu Liên Quân, đã nói với các phóng viên hiện có khoảng 1,200 người Afghans tại các căn cứ quân sự đó. 4 căn cứ này có sức chứa lên tới 25,000 người di tản.

 

Những người Afghans di tản tiếp tục đến bên ngoài Phi Trường Quốc Tế Dulles của Thủ Đô Washington. Một xe buýt chở một số người mới đến từ phi trường Dulles tới nơi khác là một trong những trạm làm thủ tục trước khi họ tới những nơi ở mới tại Hoa Kỳ.

 

Cuộc tranh giành để được di tản khiến nhiều người chỉ mang theo được ba lô hay chiếc ví nhỏ, hoặc một túi nhựa đựng các đồ tùy thân. Một số người mới đến bằng đôi bàn tay trắng.

 

Hôm Chủ Nhật, Biden nói rằng ông không định gia hạn cuộc di tản sau ngày 31 tháng 8, là thời hạn mà ông đã định để chấm dứt hoàn toàn việc rút lính Mỹ. Và Thủ Tướng Anh Boris Johnson dự định thúc Biden gia hạn để di tản tối đa người ngoại quốc và đồng minh Afghans càng nhiều càng tốt. Biden sẽ gặp các đồng minh trong khối G-7 của Hoa Kỳ trong cuộc họp thượng đỉnh qua mạng về Afghanistan vào Thứ Ba.

 

Phát ngôn viên của Taliban là Suhail Shaheen, trong cuộc phỏng vấn với Sky News, nói rằng 31 tháng 8 là “lằn ranh đỏ” mà Hoa Kỳ không thể vượt qua và rằng việc gia hạn sự hiện diện của người Mỹ sẽ “tạo ra phản ứng.”

 

Cảnh báo hôm Thứ Hai cho thấy Taliban có thể nhất định cắt đứt các cuộc không vận ra khỏi phi trường Kabul chỉ trong vòng hơn một tuần nữa. Các nhà lập pháp, các nhóm tị nạn, các tổ chức cựu quân nhân và các đồng minh của Hoa Kỳ nói rằng việc chấm dứt di tản có thể khiến vô số người Afghans và người ngoại quốc vẫn hy vọng có các chuyến bay ra đi bị mắc kẹt.

 

 

 

 

No comments: