Monday, August 30, 2021

CÓ HAY KHÔNG VIỆC NGƯỜI SÀI GÒN "BOM HÀNG"? (Hương Khê - Danlambao)

 


Có hay không việc người Sài Gòn "bom hàng"?

Hương Khê (Danlambao)

8/30/2021 2 Comments

https://danlambaovn.blogspot.com/2021/08/co-hay-khong-viec-nguoi-sai-gon-bom-hang.html

 

Mấy ngày nay báo chí và dư luận ồn ào về việc một số dân SG đã “bom hàng” khi bộ đội đi chợ hộ.

 

Tờ VTC NEWS ra hôm nay (28/8) có bài: “Cộng đồng mạng phẫn nộ, đòi phạt nặng những kẻ 'bom' hàng khi cán bộ đi chợ hộ”.

 

Theo đó: “Cộng đồng mạng kịch liệt lên án hành vi của những kẻ nhờ cán bộ đi chợ hộ rồi "bom" hàng với lý do "chỉ đặt thử xem có đi mua thật không"(1).

 

Trước đó, ngày 26/8, báo VNEXPRESS có bài: “Đi chợ hộ' và những tình huống dở khóc dở cười”.

 

Theo đó: “Người dân chọn xong đơn, cán bộ đi chợ hộ ra tới siêu thị thì hết hàng; có trường hợp đặt nhưng khi được giao lại không nhận vì "chỉ đặt thử xem thật không"(2).

 

Ngay từ đầu, việc đưa quân đội vào để “đi chợ giúp dân” đã bị nhiều người phản đối, chỉ rõ cái sự “bất khả thi” với một thành phố hơn 10 triệu dân, cùng với đủ thứ hệ luỵ mà cuối cùng chỉ có dân chúng là lãnh đủ.

 

Với một số nơi có địa hình chằng chịt, nhiều số nhà con số như một phép tính hỗn số trong số học, như số nhà tại con hẻm thuộc Tổ 14- KP5-TT. Nhà Bè, có số: 1716/46/24/44/9/6, nếu không phải là shipper chuyên nghiệp, mà là chú bộ đội từ Bắc vào thì tìm nửa ngày chưa chắc đã ra.

 

Việc này vừa cướp cơm của shipper chuyên nghiệp, vừa bóp cổ những ai còn tiền với giá cả hàng hoá trên trời.

 

Có ý kiến cho đó là “không có chó thì bắt mèo ăn cứt, hay ho gì đâu. Việc này vẫn nên để dân làm, anh em giám sát là đủ, khi dân đã bị 16+, tức là bị nhốt triệt để, thì nên thả cho anh em shipper đi giao hàng như cũ mà không lo lây nhiễm dịch”.

 

Một cựu nhà báo viết: “Con gái mình ở quận 8, Sài Gòn. Hôm nay cháu đặt mua hàng theo combo. Theo quy định, cháu chuyển khoản trước và chờ, theo quy định sẽ nhận được thực phẩm theo combo sau hai ngày làm việc. Tôi yêu cầu các phóng viên cung cấp tên, địa chỉ cụ thể của người "bom hàng" để người dân xác minh và báo công an phạt hành chính họ. Các anh chị đừng viết chung chung khơi khơi làm cho người dân Sài Gòn trở thành những kẻ xấu xí tồi tệ trong mắt nhân dân cả nước.

 

Hãy rõ ràng, rành mạch, cụ thể theo nguyên tắc 5W1H mà bất cứ nhà báo nào cũng phải học qua để minh bạch mọi thứ. Không nên buôn cảm xúc”.

 

Nói về sự bất cập của việc đi chợ hộ, hàng loạt tờ báo đã lên tiếng như sau:

 

Báo Người Lao động ra hôm nay (28/8) có bài: “Quá tải đơn hàng "đi chợ hộ".

 

Nhiều hộ gia đình không thể đặt mua thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng hằng ngày trong khi các siêu thị, cửa hàng không đủ người soạn đơn và đi giao.

 

Báo Tiền Phong ngày 24/8 viết: “Mua hàng kiểu mới ở TPHCM: Nơi có, nơi không”.

 

Zing ngày 27/8 viết: “Những khó khăn, bất cập của 'đi chợ hộ' ở TP.HCM: 40.000 đơn "đi chợ hộ" chỉ giao được 2.000”.

 

Tuổi trẻ ngày 26/8 có bài: “Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau”.

 

Theo đó: “Bà Thủy (phường An Phú Đông, quận 12) cho biết bà đăng ký mua hàng qua chính quyền nhưng 3 ngày vẫn chưa được giao. Còn bà Ngọc (phường 25, quận Bình Thạnh) đặt mua hàng chục món đồ chỉ được phường giao vài bó rau...”(3)

 

Nếu thực sự muốn hỗ trợ người dân, chỉ cần cho quân đội làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ các khu cách ly, bệnh viện dã chiến chăm sóc người bệnh.

 

Đồng thời chính quyền ban hành quy định tuân thủ nguyên tắc 5K, ai vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Và nới lỏng tình trạng cách ly, để đội ngũ vận chuyển hàng hoá được hoạt động tự do.

 

Kiểm soát giá đầu vào / đầu ra của tất cả các mặt hàng nhu yếu phẩm, quy định mức chênh lệch theo % trong thời gian phong toả thành phố như một giải pháp bình ổn giá trong tình huống khẩn cấp.

 

Không loại trừ khả năng ai đó được thuê hoặc chỉ đạo bom hàng để có cớ đổ lỗi cho dân SG. Mà nếu có thì cũng chỉ là cá nhân, không thể “vơ đũa cả nắm”.

 

Khi chưa điều tra vụ việc có hay không, mà nếu có là nguyên nhân vì sao, mà cứ huy động đám đông theo kiểu bầy đàn nhảy vào đề nghị xử lý này nọ thì đó không phải là cách ứng xử của những người có văn hóa.

 

Định hướng dư luận kiểu đó thì chỉ có phản tác dụng mà thôi. Người dân SG nay đã khổ lắm rồi.

 

Vì truyền thống người dân SG sống ra sao thì nhân dân cả nước và thế giới đều biết.

 

Đừng viết theo đơn đặt hàng và bẻ cong ngòi bút để phục vụ cho ý đồ “gắp lửa bỏ tay người”.

 

Chú thích:

 

(1) https://vtc.vn/cong-dong-mang-phan-no-doi-phat-nang-nhung-ke-bom-hang-khi-can-bo-di-cho-ho-ar633446.html

 

(2) https://vnexpress.net/di-cho-ho-va-nhung-tinh-huong-do-khoc-do-cuoi-4346169.html

 

(3) https://tuoitre.vn/hang-dat-dang-tang-lien-tuc-co-nguoi-dat-chuc-mon-nhan-duoc-vai-bo-rau-20210826203527268.htm

 

 

Hương Khê

danlambaovn.blogspot.com

 

 

 

 


No comments: