Tuesday, August 31, 2021

HOA KỲ ĐÓN NHẬN LINH CỮ 13 QUÂN NHÂN TỬ NẠN DO KHỦNG BỐ Ở AFGHANISTAN (Thùy Dương - RFI)

 


Hoa Kỳ đón linh cữu 13 quân nhân tử nạn do khủng bố ở Afghanistan

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 30/08/2021 - 11:20

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20210830-hoa-k%E1%BB%B3-%C4%91%C3%B3n-linh-c%E1%BB%AFu-13-qu%C3%A2n-....BB%9F-afghanistan

 

Hài cốt của 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố hôm thứ Năm 26/08/2021 tại Kabul đã được đưa về đến Hoa Kỳ hôm qua 29/08. Tổng thống Joe Biden cùng đệ nhất phu nhân Jill Biden đã ra tận đường băng phi trường ở căn cứ quân sự Dover, bang Delaware, miền tây nước Mỹ, tham gia nghi lễ đón linh cữu các quân nhân tử vong, trong bối cảnh ông đang bị chỉ trích nặng nề về cách xử lý cuộc khủng hoảng Afghanistan.

 

https://s.rfi.fr/media/display/546499ac-094b-11ec-8276-005056bf30b7/w:900/p:16x9/000_9LV7R7.webp

Thi hài các binh sĩ Mỹ tử nạn tại Afghanistan về đến sân bay Dover (Delaware), Hoa Kỳ, ngày 29/08/2021. AFP - SAUL LOEB

 

Từ New York, thông tín viên RFI Alexis Guilleux gửi về bài tường trình:

 

“Với vẻ mặt nghiêm trang và bàn tay áp vào tim, Joe Biden nhìn 13 linh cữu phủ lá cờ Mỹ được rước qua. Bên cạnh tổng thống là đệ nhất phu nhân Jill Biden, ngoại trưởng Mỹ, bộ trưởng Quốc Phòng, cũng như nhiều quan chức quân đội cấp cao khác.

 

Sau đó, trong bài phát biểu về diễn biến cơn bão Ida, tổng thống Biden cũng đã đề cập đến buổi lễ nói trên. Ông nói: “Cùng với Jill, chúng tôi đã gặp gia đình của 13 người anh hùng đã ngã xuống ở Afghanistan. Trong khi chúng ta hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Louisiana, chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho họ.”

 

Tổng thống Joe Biden đã từng hứa hẹn “rút quân an toàn và trật tự” khỏi Afghanistan. Khi đó, những lời chỉ trích ông về việc xử lý cuộc khủng hoảng Afghanistan đã gay gắt, nhưng từ khi xảy ra vụ khủng hoảng hôm thứ Năm tuần trước, những lời chỉ trích từ phe Cộng Hòa càng kịch liệt hơn.

 

Thượng nghị sĩ Mitch Mc Connell, lãnh đạo phe đối lập ở Thượng Viện Mỹ, đã giận dữ thốt lên : “Đó là một trong những quyết định tồi tệ nhất về chính sách đối ngoại trong lịch sử nước Mỹ”. Dân biểu Ben Sasse của bang Nebraska cũng giận dữ. Ông nói : “Rõ ràng là không có kế hoạch nào cả. Đã không có một kế hoạch nào được đưa ra. Nhiều người đã chết và sẽ có những người khác chết, bởi vì tổng thống Biden thích dựa vào những bài diễn văn lạc quan hơn là dựa vào thực tế.”

 

Trong bối cảnh quân Mỹ sẽ phải rời khỏi Afghanistan vào ngày mai, điểm tín nhiệm của Joe Biden đang xuống thấp. Theo một cuộc thăm dò gần đây của đài CBS, 74% những người được hỏi nhận định việc rút quân đuợc tổ chức, quản lý không tốt.”

  

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

.

Afghanistan : Khủng bố tự sát của Daech gần phi trường Kabul

.

Afghanistan: Mỹ báo động về nguy cơ sắp có thêm một vụ khủng bố tại Kabul

.

Afghanistan: Daech nhận trách nhiệm vụ tấn công tự sát ở Kabul

 

 


No comments: