Sunday, August 29, 2021

IDA SẼ LÀ CƠN BẢO 'TỒI TỆ NHÂT ĐỐI VỚI LUOISIANA TRONG 170 NĂM (Đằng Vân - Saigon News) 

Ida sẽ là cơn bão ‘tồi tệ nhất’ đối với Louisiana trong 170 năm

Đằng Vân

29 tháng 8, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/ida-se-la-con-bao-toi-te-nhat-doi-voi-louisiana-trong-170-nam/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/08/Ida-3.png

Bão Ida chụp từ vệ tinh – Ảnh: National Hurricane Center/Twitter

 

Có thể khó tin rằng cơn bão cấp 2 ở Vịnh Mexico dự kiến đổ bộ vào đất liền trong vòng chưa đầy 24 giờ lại có thể là một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử tiểu bang Louisiana.

 

Đó là điều Thống đốc John Bel Edwards chia sẻ với cư dân khi sử dụng khung “thời gian vàng” để tăng cường mức độ chuẩn bị của tiểu bang.

 

Khi cơn bão Ida đổ bộ vào hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Tám, ở vùng Vịnh, Edwards đã tổ chức một cuộc họp ngắn để đưa ra thông tin cập nhật. Điều đó bao gồm cảnh báo rằng Ida có thể là “một trong những cơn bão mạnh nhất” từng ập vào bờ biển Louisiana.

 

“Một trong những điều chúng tôi đã được Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết hôm nay trong cuộc họp nhóm chỉ huy thống nhất của chúng tôi là họ cực kỳ tin tưởng vào đường đi hiện tại và cường độ dự báo cho cơn bão Ida. Vì vậy, chúng tôi có thể tóm tắt nó bằng cách nói rằng đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bất cứ nơi nào ở Louisiana, kể từ ít nhất là những năm 1850.”

 

Điều đó nói lên rất nhiều điều, đặc biệt là vì bờ biển Louisiana đã dễ bị ảnh hưởng bởi các trận cuồng phong kể từ khi thành lập tiểu bang.

 

Điều đau buồn là cơn bão Ida này lại vào Louisiana đúng ngày kỷ niệm cơn bão Katrina đổ bộ lịch sử vào đây năm 2005, đúng 16 năm trước.

 

Ida là cơn bão cấp 2 vào chiều Thứ Bảy, nhưng Trung tâm Bão Quốc gia tuyên bố rằng vùng nước ấm ở Vịnh Mexico có thể cung cấp nhiên liệu cho cơn bão, có thể mạnh lên thành bão Cat 4 (sức gió 130 dặm/giờ) trước khi đổ bộ vào đất liền vào chiều Chủ Nhật.

Các thống đốc của Louisiana, Mississippi và Alabama đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp, và Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/08/Ida-2.png

Đường đi của bão Ida – Ảnh: National Hurricane Center/Twitter

 

Thuyền trưởng Ross Eichorn, một hướng dẫn viên câu cá trên bờ biển cách New Orleans khoảng 70 dặm về phía Tây Nam, nói với AP rằng ông lo ngại vùng nước ấm vùng Vịnh sẽ “tạo ra một con quái vật” từ Ida. Ông nhận định:

 

“Với một cú đánh trực diện, không thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra ở những nới con bão đi qua”.

 

Một số giáo xứ ở Đông Nam Louisiana đã phải tuân theo lệnh di tản bắt buộc.

 

Một đoạn đường ngắn về phía Đông của Giáo xứ Jefferson, New Orleans, cũng đang chuẩn bị cho cơn bão. Thị trưởng LaToya Cantrell giải thích rằng Ida đã di chuyển quá nhanh để có thể thực hiện được lệnh di tản bắt buộc, và thay vào đó, thành phố sẽ thực hiện lệnh tự nguyện.

 

Thành phố New Orleans, nơi bị tàn phá bởi cơn bão Katrina, đã không ra lệnh di tản bắt buộc vì thị trưởng nói rằng đã “quá muộn” vào tối Thứ Sáu.

 

Các chuyến bay đi và đến Phi trường Louis Armstrong ở New Orleans vào Chủ Nhật đã bị hủy. Edwards và các quan chức địa phương đang cảnh báo những cư dân chưa di tản rằng thời gian không còn nhiều nữa, và nên đi về phía Bắc hoặc đi xuống và hy vọng sẽ được điều tốt nhất.

 

“Cửa sổ thời gian của bạn đang đóng lại, nó đang nhanh chóng đóng lại”, Edwards nói. “Vào lúc bạn đi ngủ tối nay, bạn cần phải ở nơi bạn dự định sẽ vượt qua cơn bão này và bạn cần phải chuẩn bị tốt nhất có thể.”

 

Bão Katrina đổ bộ là cơn bão cấp 3 vào năm 2005, với mắt bão của nó đi ngay phía Đông Louisiana và đổ bộ bờ biển Mississippi. Đã có hơn 1,800 sinh mạng bị mất vì hậu quả của Katrina, bao gồm cả Louisiana.

 

Giờ đây, Thống đốc bang Louisiana cho biết đây có thể là một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử của tiểu bang này.

.

==========================

.

.

Bãi Ida mạnh lên thành bão lớn, hàng ngàn cư dân Louisiana di tản

Đằng Vân   (Theo Guardian)

29 tháng 8, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/bao-ida-manh-len-thanh-bao-lon-hang-ngan-cu-dan-louisiana-di-tan/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/08/Ida-1-1024x584.jpg

Đường đi cơn bão Ida – Ảnh: National Hurricane Center/Twitter

 

Các quan chức của Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cho biết cơn bão Ida đã mạnh lên thành bão cấp 4 trên Vịnh Mexico vào sáng Chủ Nhật, 29 Tháng Tám. Dự báo sẽ đổ bộ vào chiều Chủ Nhật với cường độ mạnh đó, với sức gió duy trì 130 dặm/giờ, mưa lớn, nước dâng sẽ đe dọa tính mạng nhiều người.

 

Chỉ trong vòng năm giờ, Ida đã tăng sức mạnh từ 45 dặm/giờ, lên đến 150 dặm/giờ. Sáng Chủ Nhật, cơn bão đang tiến đến ven biển Grand Isle, Louisiana.

 

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cảnh báo: “Nếu bạn vẫn ở Louisiana hoặc Mississippi, bạn cần phải tìm nơi trú ẩn tại chỗ”.

 

Các quan chức bang cảnh báo rằng Ida có khả năng trở thành một trong những cơn bão nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Louisiana, nơi nổi tiếng với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

 

Thống đốc John Bel Edwards cho biết: “Đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Louisiana kể từ những năm 1850,” Thống đốc John Bel Edwards cho biết hôm Thứ Bảy, và cho rằng thời gian chuẩn bị cho cơn bão đã hết, giờ là lúc phải “đối đầu” với nó.

 

Hàng chục nghìn cư dân trong các cộng đồng ven biển đã phải tuân theo lệnh di tản bắt buộc. Ở New Orleans, thành phố đã đưa những người sống bên ngoài hệ thống bảo vệ đê điều vào diện di tản bắt buộc và kêu gọi tất cả những người khác tự nguyện rời đi.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/08/GettyImages-1234922011.jpg

Tổng thống Joe Biden đến dự họp báo về công tác chuẩn bị của FEMA đối với cơn bão Ida vào ngày 28 Tháng Tám năm 2021 tại Washington, DC. Bão Ida dự kiến sẽ đổ bộ vào Bờ Vịnh ngày Chủ Nhật, với nước dâng cao và sức gió thảm khốc đe dọa tính mạng cư dân – Ảnh: Joshua Roberts/Getty Images

 

Đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn trên tuyến đường cao tốc chính rời khỏi thành phố New Orleans vào Thứ Bảy và hàng dài người xếp hàng tại sân bay quốc tế Louis Armstrong, khi các quan chức thông báo tất cả các chuyến bay sẽ bị hủy vào Chủ Nhật.

 

Thống đốc Edwards nói với đài CBS: “Cơn bão sẽ đi kèm với sức gió duy trì trên 150 dặm/giờ, có thể lên đến 157 dặm/giờ. Vì vậy, hầu như không có sự khác biệt giữa cơn bão số 4 rất mạnh hay cơn bão số 5. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để giúp mọi người thực hiện những bước chuẩn bị ứng phó cuối cùng.”

 

Ngày 29 Tháng Tám năm 2005, cách đây đúng 16 năm, cơn bão Katrina cũng đổ bộ vào Louisiana, và chính phủ tiểu bang đã thất bại trong việc ứng phó với cơn bão. Hàng trăm nghìn ngôi nhà bị mất sau khi hệ thống đê điều ở New Orleans bị hư hỏng, dẫn đến lũ lụt thảm khốc. Thành phố đã phải mất nhiều năm để phục hồi những thiệt hại.

 

Hôm Thứ Bảy, thống đốc Edwards cho biết tiểu bang đã chi ra hàng tỷ Mỹ kim đầu tư của liên bang vào các con đê. Ông nói:

 

“Chúng tôi không thụ động như 16 năm trước. Hệ thống đê này sẽ được thử nghiệm. Chúng tôi là những người kiên cường và cứng rắn. Và chúng tôi sẽ vượt qua thử thách này’

 

 

NOAA Satellites

@NOAASatellites     7h

 

https://twitter.com/NOAASatellites/status/1432000763044286465?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1432000763044286465%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fsaigonnhonews.com%2Fthoi-su%2Fhoa-ky%2Fbao-ida-manh-len-thanh-bao-lon-hang-ngan-cu-dan-louisiana-di-tan%2F

 

Hôm Chủ Nhật, ông cho biết mô hình hóa cho thấy rằng “những phần đông dân nhất của phía Đông Nam Louisiana bên trong hệ thống [đê] sẽ được bảo vệ khỏi nước dâng do bão. Chúng ta vẫn gặp nguy cơ do gió và mưa. Nhưng nó thực sự nằm ở phía Nam dọc theo bờ biển”.

 

Hiện nay, 5,000 lính thuộc lực lượng vệ binh quốc gia Louisiana đã túc trực chuẩn bị cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn sắp tới. 1,000 nhân viên điện lực được đặt trong tình trạng chờ đợi.

 

Các bệnh viện ở Louisiana chật kín bệnh nhân từ đợt tăng coronavirus mới nhất. Jennifer Avegno, quan chức y tế hàng đầu của New Orleans, nói với AP: “Một lần nữa chúng tôi phải đối phó với thảm họa thiên nhiên giữa một đại dịch”.

 

Thống đốc Edwards cho biết, chính phủ đã cho di tản hơn 20 viện dưỡng lão và các cơ sở phục hồi chức năng, nhưng với những bệnh viện lớn thì việc di tản là không thể.

 

Trong suốt ngày Thứ Bảy, đường đi của Ida hơi dịch chuyển về phía Đông, làm tăng nguy cơ cho thành phố New Orleans, đây có thể là nơi nhận lũ quét lớn, với sức gió cơn bão lên đến 110 dặm/giờ, và mưa lên đến 20 inch.

.

=========================================

.

.

Bão Ida làm toàn bộ New Orleans cúp điện

Người Việt

August 29, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/bao-ida-ap-vao-louisiana-lam-cup-dien-khap-new-orleans/

 

NEW ORLEANS, Louisiana (AP) – Bão Ida ập vào bờ hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tám, là một trong những trận bão mạnh nhất đánh vào Hoa Kỳ từ trước đến nay.

 

Trận bão Cấp 4 khiến toàn bộ thành phố New Orlean bị cúp điện, thổi bay mái nhà, và làm đảo ngược dòng chảy trên sông Mississippi trong lúc bão di chuyển nhanh chóng từ bờ biển Louisiana đến một trong những hành lang kỹ nghệ quan trọng nhất nước Mỹ.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/08/TS-bao-ida-1-1068x712.jpg

Một ông chụp hình selfie sóng lớn dọc bờ hồ Pontchartrain trong lúc bão Ida đến gần hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tám, ở New Orleans, Louisiana. (Hình: AP Photo/Gerald Herbert)

 

Bão Ida đổ bộ vào đất liền đúng ngày bão Cấp 3 Katrina tàn phá Louisiana và Mississippi 16 năm trước. Nơi Ida ập vào cách nơi Katrina lần đầu tiên ập vào khoảng 45 dặm.

 

Với sức gió 150 dặm một giờ, Ida là cơn bão mạnh thứ năm ập vào nước Mỹ từ xưa đến nay, bằng với Katrina.

 

Vài giờ sau, khi di chuyển trong đất liền, Ida hạ xuống còn bão cấp 3, gió mạnh tối đa 115 dặm một giờ, tâm bão cách New Orleans 30 dặm về hướng Tây.

 

Nước biển dâng cao làm ngập lụt đảo Grand Isle khi bão Ida ập vào phía Tây Port Fourchon. Khoảng hai giờ sau, bão ập vào bờ lần thứ nhì gần Galliano. Bão quét qua khắp vùng đầm lầy cực Nam Louisiana, đe dọa hơn 2 triệu người sinh sống trong và xung quanh New Orleans cũng như Baton Rouge.

 

Sáng Chủ Nhật, cư dân Louisiana thức dậy giữa cơn bão khổng lồ sau khi sức gió mạnh nhất của Ida tăng thêm 45 dặm một giờ trong vòng năm tiếng, trong lúc bão di chuyển qua vùng biển thuộc loại ấm nhất thế giới phía Bắc Vịnh Mexico.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/08/TS-bao-ida-2-1068x712.jpg

Một người đi ngang tòa nhà bị bão Ida làm tốc mái ở khu French Quarter của New Orleans, Louisiana, hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tám. (Hình: AP Photo/Eric Gay)

 

Tối Chủ Nhật, toàn bộ thành phố New Orleans bị cúp điện, giới chức thành phố loan báo. Văn Phòng Nội An và Tình Trạng Khẩn Cấp của thành phố thông báo trên Twitter rằng công ty điện lực Entergy xác nhận nguồn điện duy nhất trong thành phố lúc này là từ máy phát điện.

 

Trước khi bão Ida đổ bộ, Tổng Thống Joe Biden chấp thuận công bố tình trạng khẩn cấp cho Louisiana và Mississippi. Hôm Chủ Nhật, ông Biden nói cả nước đang cầu mong mọi chuyện tốt đẹp cho Louisiana, và sẽ nỗ lực “hết sức để giúp cứu hộ và phục hồi” một khi bão tan.

 

Thống Đốc John Bel Edward cảnh báo Louisiana có thể mất nhiều tuần mới hồi phục. (Th.Long) [đ.d.]

 

*

Thống đốc Louisiana nói hệ thống đê điều cầm cự được với bão Ida

August 29, 2021

 

 

 

 

 

 

 

No comments: