Saturday, August 28, 2021

CÓ NÊN LÀM CHO RÕ (Nguyễn Đình Cống)

 


Có nên làm cho rõ

Nguyễn Đình Cống

28/08/2021

https://baotiengdan.com/2021/08/28/co-nen-lam-cho-ro/

 

Ngày 24 tháng 5 năm 2016, trong chuyến thăm Việt Nam, tổng thống Obama có cuộc gặp gỡ với đại diện một số tố chức Xã hội dân sự. Tuy rằng một số người được mời đã bị tóm giữ như Nguyễn Quang A, Phạm Đoan Trang, nhưng cũng đã có người thoát được sự ngăn chặn để đến dự, ví như ca sĩ Mai Khôi.

 

Trong cuộc gặp gỡ đó đã có một số tiếng nói về dân chủ, nhân quyền, các tù nhân chính trị. Tuy tiếng nói chưa được mạnh mẽ nhưng cũng đã có tiếng vang đến trong nước và trên thế giới.

 

Ngày 26 tháng 8 năm 2021, bà Phó tổng thống Mỹ Harris có cuộc gặp gỡ với đại diện các tổ chức Xã hội dân sự của Việt Nam. Trước đó, đã có nhiều thư gửi cho bà, yêu cầu quan tâm đến nhân quyền, tự do tôn giáo, tù nhân lương tâm. Thế nhưng chỉ có bốn người đến dự và chủ yếu trao đổi chuyện tầm phào. Đó là chuyện về  đồng tính luyến ái và quyền lợi người chuyển giới, về người khuyết tật.

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/08/1-79-1024x683.jpg

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp đại diện các tổ chức xã hội dân sự ở Hà Nội hôm 26/8/2021. Nguồn: Reuters

 

Nhân dân Việt Nam và các nước nghĩ như thế nào khi nhận được thông tin trên. Phải chăng bà Phó tổng thống và chính phủ Mỹ quan tâm đặc biệt  đến người đồng tính và chuyển giới. Hay là các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam ngu muội đến mức không chọn được vấn đề nào đáng quan tâm hơn, hay là số người đồng tính và chuyển giới ở Việt Nam đã trở thành một số rất đông và đang bị đàn áp. Những người có lương tri không thể nào hiểu nổi.

 

Lãnh đạo nhà nước và an ninh tưởng nhầm rằng, đưa bốn người đã được chuẩn bị đến để nói những điều tầm phào là mưu cao, chước giỏi, là sáng suốt, là dạy cho bà Phó tổng thống một bài học. Có ngờ đâu rằng, việc này chỉ làm rớt mặt nạ, để lộ ra bộ mặt nhem nhuốc, làm phơi trần dã tâm đen tối, làm mất uy tín của chính quyền. Những kẻ chủ mưu việc này đã phạm tội phản bội nhân dân, phản bội Tổ Quốc, đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

Tôi đề nghi lãnh đạo tối cao của nhà nước chỉ đạo Bộ Công an điều tra, làm rõ kẻ chủ mưu và đem ra xét xử công khai. Tôi đề nghị các tổ chức Xã hội Dân sự và những người có lương tri làm rõ chuyện này để cho toàn dân biết.

 

 

 

 

 

 


No comments: