Sunday, August 14, 2022

CHIẾN SỰ UKRAINE NGÀY THỨ 172 : UKRAINE PHÁ CẦU, NGA CHẬT VẬT VƯỢT SÔNG (Đông AN / Thanh Niên Online)

 Chiến sự Ukraine ngày thứ 172: Ukraine phá cầu, Nga chật vật vượt sông  

Đông A  -  Thanh Niên Online

05:20 - 15/08/2022

https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-ngay-thu-172-ukraine-pha-cau-nga-chat-vat-vuot-song-post1488263.htmL

 

Lực lượng Nga ở Kherson đang gặp khó khăn trong việc vượt sông Dnipro sau khi Ukraine phá hủy những cây cầu quan trọng bắc qua sông này.

 

Nga khó khăn vượt sông

 

AFP dẫn lại tuyên bố của Ukraine ngày 14.8 cho biết quân đội Nga ở Kherson, miền nam Ukraine đang gặp khó khăn trong việc vượt sông Dnipro sau khi các cây cầu chiến lược bị hư hại.

 

Nga đã giành được một số lợi thế trong cuộc tiến công về phía tây ở khu vực này. Tuy nhiên, ba cây cầu mà họ Nga kiểm soát ở Kherson - hai cây cầu dành cho giao thông đường bộ và một cây cầu khác cho giao thông đường sắt - đã bị bắn phá liên tục trong những tuần gần đây.

 

Cây cầu vượt quan trọng nhất là cầu Antonivski ở ngoại ô Kherson đã bị bắn bằng tên lửa từ cuối tháng 7.

 

Phát biểu trên truyền hình Ukraine, ông Sergiy Khlan, phụ tá của người đứng đầu tỉnh Kherson, nói rằng cách duy nhất để binh sĩ Nga qua sông là dùng những chiếc phao gần cầu Antonivski. Tuy nhiên, những chiếc phao này "không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của họ".

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-ngay-thu-172-ukraine-pha-cau-nga-chat-vat-vuot-song-post1488263.htmL

Xem nhanh: Ngày 172 chiến dịch quân sự, Ukraine nói hòa đàm là chấp nhận thua Nga

 

Ông Khlan nói thêm rằng Nga đang chuyển các trung tâm chỉ huy của mình sang tả ngạn sông vì biết rằng họ sẽ không thể sơ tán kịp thời nếu giao tranh leo thang.

 

Tuy nhiên, ông Khlan cũng lưu ý 20.000 binh sĩ Nga ở hữu ngạn sông vẫn có thể đi bộ qua các cây cầu vào lúc này.

 

Trong tuần này, lực lượng Ukraine đã nhắm vào cầu Nova Kakhovka, cách cầu Antonivski khoảng 50 km về phía đông bắc. Ông Khlan ngày 13.8 cho biết các lực lượng Ukraine đã tấn công cây cầu vào đầu tuần này, ngăn Nga di chuyển đạn dược, thiết bị và lương thực qua đó để tiếp tế cho quân đội.

 

Nga sắp xếp lại lực lượng?

 

Báo cáo tình báo quân sự Anh công bố ngày 14.8 nhận định Nga đang ưu tiên sắp xếp lại lực lượng để gia tăng sức mạnh ở miền nam. Bộ Quốc phòng Anh cũng đánh giá rằng những lực lượng do Nga hậu thuẫn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Donbass tiếp tục cố tấn công vào phía bắc thành phố Donetsk.

 

Bộ Quốc phòng Anh cho hay các cuộc giao tranh đặc biệt ác liệt đang diễn ra ở làng Pisky, gần sân bay Donetsk. Quân đội Ukraine ngày 13.8 khẳng định "giao tranh ác liệt" vẫn tiếp diễn ở Pisky trong khi Nga trước đó tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn ngôi làng này.

 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ) ngày 14.8 cũng nhận định các lực lượng Nga có thể đã tăng cường tấn công gần thành phố Siversk trong tỉnh Donetsk nhằm hạn chế các cuộc phản công của lực lượng Ukraine ở miền nam.

 

Xem thêm: Chiến sự đến chiều 14.8: Bị phản công ở miền nam Ukraine, Nga đổi chiến thuật?

 

Tổng thống Ukraine cảnh báo binh sĩ Nga

 

Reuters đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13.8 tuyên bố quân đội nước này đang nhắm vào những binh sĩ Nga đã bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine hoặc sử dụng nhà máy này làm căn cứ để khai hỏa.

 

“Mọi binh sĩ Nga bắn vào nhà máy hoặc dùng nhà máy làm chỗ ẩn náu phải hiểu rằng mình đang trở thành mục tiêu đặc biệt của các nhân viên tình báo, lực lượng đặc nhiệm và quân đội của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky cảnh báo trong bài phát biểu đêm 13.8.

 

Ông Zelensky cũng nhắc lại cáo buộc rằng Nga đang sử dụng nhà máy Zaporizhzhia để đưa ra những đe dọa về hạt nhân, nhưng không cung cấp chi tiết.

 

Gần đây, Ukraine và Nga đã cáo buộc bên còn lại gây ra một số vụ pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm tại thành phố Enerhodar của tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine và bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

 

Xem thêm: Tổng thống Ukraine ra cảnh báo với binh sĩ Nga ‘bắn vào nhà máy điện hạt nhân’

 

----------------------------

Chiến sự Nga - Ukraine:

·         Bước lùi của Nga ở Ukraine thúc đẩy Trung Quốc phát triển drone

·         Châu Âu tăng mạnh chi tiêu quốc phòng giữa khủng hoảng an ninh

·         EU bắt đầu 'siết' lượng khí đốt tiêu thụ để chuẩn bị cho mùa đông

·         Điểm mặt các siêu du thuyền của Nga bị phương Tây thu giữ

 

------------------

TIN LIÊN QUAN

§  Chiến sự Ukraine đến chiều 10.8: Nga tăng cường pháo kích, tổng thống Ukraine quyết giành Crimea

§   Chiến sự Ukraine ngày thứ 166: Chuẩn bị đối đầu ở miền nam

§  EU bắt đầu 'siết' lượng khí đốt tiêu thụ để chuẩn bị cho mùa đông

 
No comments: