Saturday, August 27, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 27/08/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 27/08/2022   

VOA Tiếng Việt

Chủ nhật 28 tháng 8, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

28 THÁNG 8, 2022

Putin tuyên bố trơ tráo rằng cuộc xâm lược Ukraine 'hoàn toàn phù hợp' với Hiến chương LHQ

 Ngày 16/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng cuộc chiến của ông ở Ukraine không vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. Tuyên bố đó là sai bởi lẽ điều 2(4) của Hiến chương Liên hợp quốc nghiêm cấm việc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia khác.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Nga, Ukraine tố nhau pháo kích xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

 Moscow và Kyiv ngày thứ Bảy lại cáo buộc lẫn nhau pháo kích xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng ở Ukraine, vốn đã khơi lên lo ngại quốc tế rằng giao tranh trong khu vực này có thể gây ra thảm họa.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Đồng minh Putin: Nga không thể đình chiến, dù Ukraine bỏ ý định gia nhập NATO

 Một đồng minh hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày thứ Sáu nói Moscow sẽ không ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine ngay cả khi Kyiv chính thức từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO.

 

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Phát hiện hàng loạt công nghệ phương Tây trong vũ khí Nga sử dụng tại Ukraine

 Theo một cuộc điều tra của Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh (RUSI), vi điện tử do các công ty ở Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ sản xuất là thành phần quan trọng của các hệ thống vũ khí Nga đang được sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Ukraine kêu gọi thế giới khẩn trương buộc Nga rút khỏi địa điểm hạt nhân

 Tổng thống Ukraine kêu gọi thế giới hành động nhanh hơn nữa để buộc quân đội Nga rời khỏi nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu sau khi địa điểm này bị cắt điện trong nhiều giờ trong một sự cố mà ông cho là có nguy cơ xảy ra thảm họa phóng xạ quốc tế.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Nga là thách thức chiến lược của NATO ở Bắc Cực

 Khả năng của Nga ở miền Bắc là một thách thức chiến lược đối với NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg tuyên bố ngày 26/8, hoan nghênh các khoản đầu tư được công bố gần đây của Canada vào các hệ thống phòng thủ Bắc Mỹ sau chuyến thăm đầu tiên của ông tới vùng Bắc Cực của Canada.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Nga đốt bỏ khí đốt dư thừa trong lúc cắt nguồn cung cho EU

 Các nhà khoa học và các nhà phân tích ngày 26/8 cho hay Nga đang lãng phí một lượng lớn khí đốt thiên nhiên bằng cách đốt bỏ khơi khơi trong đám cháy khổng lồ gần biên giới Phần Lan trong lúc Moscow cắt giảm mạnh nguồn cung cho Liên hiệp Châu Âu.

·        

 

 

26 THÁNG 8, 2022

Chiến đấu cơ Belarus ‘được điều chỉnh để mang vũ khí hạt nhân’

 Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 26/8 cho biết chiến đấu cơ SU-24 của quân đội nước ông đã được điều chỉnh để mang theo vũ khí hạt nhân và Minsk sẽ phản ứng ngay lập tức nếu phương Tây gây hấn với họ.

·        

 

 

26 THÁNG 8, 2022

Thủ đô Ukraine đổi tên 95 đường phố để xóa bỏ dấu vết Liên Xô và Nga

 Thủ đô của Ukraine hôm 25/8 đã đổi tên 95 đường phố trong nỗ lực xóa sạch các địa danh Nga và Liên Xô, thị trưởng Kyiv tuyên bố một ngày sau khi Ukraine đánh dấu 31 năm độc lập.

 

 

26 THÁNG 8, 2022

TT Zelenskiy: Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia thoát khỏi thảm họa nhờ mất điện

 Thế giới đã thoát khỏi thảm họa phóng xạ trong gang tấc khi dòng điện đến nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bị cắt trong nhiều giờ, Tổng thống Ukraine cho biết, đồng thời kêu gọi các cơ quan quốc tế hành động nhanh hơn để buộc quân Nga rút hết khỏi địa điểm này.

 

·        

 

 

26 THÁNG 8, 2022

Mỹ, Ukraine kêu gọi Nga trả lại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

 Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trong một cuộc điện đàm kỷ niệm ngày độc lập của Ukraine hôm thứ Năm kêu gọi Moscow giao quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho chính quyền Ukraine.

·        

 

26 THÁNG 8, 2022

Mỹ xác định 21 địa điểm ‘thanh lọc’ Nga dùng để xử lý người Ukraine

 Nga và các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Ukraine đang điều hành 21 địa điểm được sử dụng để giam giữ, thẩm vấn và xử lý các tù binh chiến tranh và thường dân, theo một phúc trình mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hậu thuẫn.

 

 

                                                   TẢI THÊM  

 

 


No comments: