Saturday, August 27, 2022

BA LAN ĐẬP BỎ TƯỢNG ĐÀI THỜI LIÊN XÔ (Đinh Minh Đạo)

  

Ba Lan đập bỏ tượng đài thời Liên Xô

Đinh Minh Đạo

26/08/2022

https://www.danchimviet.info/ba-lan-dap-bo-tuong-dai-thoi-lien-xo/08/2022/26927/

 

https://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2022/08/000FZDWRCYUC7Y8A-C122-F4-696x471.jpeg

Bức tượng được dựng từ 1972 đã bị phá bỏ hôm 24/8. Ảnh Interia.pl

 

Ba Lan hôm thứ Tư đã bắt đầu phá dỡ một đài tưởng niệm các chiến sĩ Hồng quân thời Liên Xô, một gợi nhớ về sức mạnh mà Moscow từng nắm giữ tại Ba Lan và là một biểu tượng ngày càng bị phản đối sau cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

 

Việc dỡ bỏ đài tưởng niệm ở Brzeg, phía tây nam Ba Lan, rơi vào Ngày Độc lập của Ukraine và kỷ niệm 6 tháng kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine ngày 24 tháng 2.

 

Đây là một phần của nỗ lực lâu dài hơn nhằm xóa bỏ các biểu tượng cộng sản bị căm ghét khỏi những chỗ công cộng ở Ba Lan và trên cả nước. Giống như một số nước láng giềng, Ba Lan bị Đức và Liên Xô xâm lược và chiếm đóng vào đầu Thế chiến II và sau đó phải chịu đựng mấy chục năm cai trị của một chính quyền được Moscow hậu thuẫn cho đến năm 1989.

 

Cơ quan quốc gia quản lý các tượng đài đã làm việc với các cộng đồng địa phương để dỡ bỏ hàng chục đài tưởng niệm tương tự từ thời Liên Xô.

 

Hồi tháng 3, Rafal Leskiewicz, người phát ngôn của cơ quan cho biết khi quyết định loại bỏ được công bố, vẫn còn 60 tượng đài loại này. Tượng đài ở Brzeg vừa bị đập bỏ là cái thứ 24.

Ông cho biết cần phải dỡ bỏ các đài tưởng niệm như vậy vì cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng cũng vì luật của Ba Lan vào năm 2015 yêu cầu dỡ bỏ.

 

“Không thể giữ những tượng đài như vậy ở nơi công cộng,” ông nói với hãng tin AP.

 

Ông cho biết, công việc đập bỏ tượng đài Brzeg dự kiến ​​sẽ mất vài ngày.

 

Ba Lan, nằm ở phía tây của Ukraine, là đồng minh quan trọng của Ukraine, đã gửi nhiều viện trợ quân sự và nhân đạo cho nước láng giềng của mình đang bị chiến tranh tàn phá. Ba Lan cũng đã trở thành nơi tạm trú của nhiều người tị nạn Ukraine đông hơn tất cả nước khác.

 

Trước đó, chính phủ Estonia vào tuần trước cũng dỡ bỏ một tượng đài về Liên Xô từ thời Thế chiến II tại một thành phố gần biên giới Nga, một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tháo dỡ các biểu tượng thời Liên Xô còn sót lại, bắt nguồn cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

 

Estonia có chung đường biên giới dài gần 300 km với Nga, nước này có lập trường cứng rắn chống lại cuộc xâm lược của Nga.

 

(Theo military.com)

 

 No comments: