Tuesday, August 30, 2022

TRUMP NÓI VỚI BỘ HẠ RẰNG ÔNG ẤY CẦN TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG MỘT LẦN NỮA ĐỂ TỰ CỨU MÌNH KHỎI CÁC CUỘC ĐIỀU TRA TỘI PHẠM (Asawin Suebsaeng, Adam Rawnsley - Rolling Stone)

 Trump nói với bộ hạ rằng ông ấy cần trở thành tổng thống một lần nữa để tự cứu mình khỏi các cuộc điều tra tội phạm

Cựu tổng thống đang lên kế hoạch chạy đua vào Nhà Trắng - và chạy khỏi lưới luật pháp

Asawin Suebsaeng, Adam Rawnsley   -    Rolling Stone    -   

Người Mỹ Gốc Việt chuyển ngữ

23 tháng 8 2022

https://www.nguoimygocviet2020.com/2022/08/trump-noi-voi-bo-ha-rang-ong-ay-can-tro.html#more

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh7m3Ra4h22Dd3A_FyeZVVGrwz7096VtYVgWIvGM8n-xvXRsYHaPRYs6v8gHCAfC4Gl30EdLjCJaoiePrAF5YDF3tFhDP5DNkDbaHHDThVCs1COuE-wUKGtPhE5jPbe9sBcuSder9lh0G5n0X8LXrUvCpKdu9B6F0R7woglIWb9hwz-3F4C78wlJXxlJQ/w400-h266/t1.webp

Donald Trump phát biểu tại một cuộc vận động (Ảnh: Joe Maiorana / AP Images)

 

Khi Donald Trump chính thức tuyên bố tranh cử 2024, ông ta sẽ không chỉ chạy đua cho một nhiệm kỳ nữa trong Nhà Trắng. Ông ta sẽ chạy trốn khỏi những rắc rối pháp lý, những cáo buộc hình sự có thể xảy ra và thậm chí là bóng ma của ngục tù.

 

Trong những tháng gần đây, Trump đã nói rõ với các cộng sự rằng sự bảo vệ pháp lý khi cư ngụ trong Phòng Bầu dục là điều quan trọng hàng đầu đối với ông, theo bốn người khác nhau có nắm thông tin đã nói với Rolling Stone.

 

Trump đã “nói về việc khi bạn là tổng thống Hoa Kỳ, rất khó để các công tố viên có động cơ chính trị “đụng đến bạn”, một trong những nguồn tin, người đã thảo luận với Trump về vấn đề này hồi mùa hè, cho biết. “Ông ta nói khi [chứ không phải nếu] ông ta trở lại làm tổng thống, một chính quyền mới của Đảng Cộng hòa sẽ chặn lại cuộc điều tra [của Bộ Tư pháp] mà ông ta cho rằng chính quyền Biden đang tiến hành để đánh ông ta bằng một tội trạng - hoặc thậm chí đưa ông ta và người của ông ta vào tù."

 

Quyền miễn trừ của tổng thống và quyền chọn tổng chưởng lý không phải là những lý do duy nhất để Trump tái tranh cử. Và khi đang chuẩn bị cho một cuộc chạy đua mới, Trump đang giằng co với các nhà lãnh đạo và các thành viên trong đảng của ông ta về thời điểm thông báo, theo nhiều người hiểu biết vấn đề.

 

Cựu tổng thống có động cơ để công bố sớm - thậm chí trước Ngày Bầu cử 2022 - với hy vọng loại bỏ các đối thủ chính. Nhưng các nhà lãnh đạo Cộng hòa, bao gồm một số cố vấn thân cận nhất của Trump, không muốn ông tuyên bố ý định đó cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Đảng Cộng hòa muốn cử tri chú ý vào Tổng thống Joe Biden, thay vì biến cuộc tranh cử thành một cuộc trưng cầu dân ý về Trump. Trong những tháng gần đây, Trump đã miễn cưỡng đồng ý trì hoãn, rồi quay trở lại ngay sau đó với lời đe dọa đưa ra tuyên bố sớm, vì tư lợi, vì muốn phá bĩnh, hoặc có thể vì cả hai.

 

Nhưng khi Trump nói về việc tranh cử, bốn nguồn tin cho biết, ông ấy đang để lại cho những người thân tín ấn tượng rằng, khi nguy cơ bị buộc tội của ông ta đang ngày càng gia tăng, ông ta đang chú tâm vào các đặc quyền pháp lý được dành cho nhánh hành pháp.

 

Không chỉ những người theo chủ nghĩa tự do wish-casters hoặc những người chỉ trích Trump đang thừa nhận nguy cơ pháp lý của cựu tổng thống. Các nhóm luật sư và cựu quan chức chính quyền cấp cao của Trump cũng thường nói về vấn đề này. Ty Cobb, một cựu luật sư hàng đầu trong Nhà Trắng của Trump, nói thẳng với Rolling Stone vào cuối tháng trước rằng, “Tôi nghĩ có thể sẽ có truy tố hình sự… đối với Trump và [cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark] Meadows.”

 

Bản thân Trump dường như cũng thừa nhận những vấn đề tiềm ẩn. Một người khác trong số bốn nguồn tin nói trên kể rằng Trump “đã nói những điều đại loại như ‘[các công tố viên] không thể thoát khỏi tay tôi khi tôi là tổng thống’. Ông ta nói thế trong một cuộc thảo luận rộng hơn về các cuộc điều tra, về các ứng cử viên có thể ra tranh vòng sơ bộ vào năm 2024, và về các dư luận xoay quanh các phiên điều trần về ngày 6 tháng 1… Ông ấy nói trong vài phút về cách 'một số kẻ rất đồi bại' muốn 'đưa tôi vào tù.' ”

 

Các quyền hạn của tổng thống sẽ mang lại một điểm dừng được chào đón đối với hàng loạt các vụ kiện dân sự và điều tra tội phạm khác nhau hiện đang treo lơ lửng trên đầu Trump. Không rõ liệu Bộ Tư pháp có buộc tội Trump liên quan đến việc thúc đẩy cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 hay không, nhưng việc giành được Nhà Trắng sẽ cực kỳ hữu ích đối với ông. Chính sách của Bộ cấm truy tố một tổng thống đương nhiệm, giúp cách ly Trump khỏi mọi cáo buộc liên bang trong bốn năm nữa.

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgjDCh2WQup6qNTbEnwwD2FfIH4uWezr3uoEs_iD6FnXu4bVQ3-ejIinfnZIRQzwdhv_wom1rpaQv3RRBQRTRS0228mgPJ2iioJd2pB0wKKQk2DqJoOIYOtQi8FImQHT0HxzV8H9HDlW2yQSe1lhCRhDR6nI1bwu2VIA0hnB2ZopOn9Cb80lG9oBtQYzQ/w400-h268/t2.webp

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland (Ảnh: Jim Lo Scalzo / AFP / Getty Images)

 

Luật pháp thiếu rõ ràng về việc liệu một tổng thống có thể phải đối mặt với sự truy tố từ các tiểu bang khi còn đương chức hay không, nhưng bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa Trump ra xét xử trong một vụ án cấp tiểu bang đều có khả năng được khởi kiện tại Tòa án Tối cao. Cựu biện lý Quận hạt New York City, ông Cyrus Vance, nỗ lực tống trát đòi các bản khai thuế của Trump đã từng được mang lên Tòa Tối cao vào năm 2020.

 

Ở cấp tiểu bang, Trump đang phải đối mặt với hai cuộc điều tra hình sự. Tại Manhattan, Biện lý Quận hạt là ông Alvin Bragg đã thành lập một đại bồi thẩm đoàn để điều tra xem liệu cựu tổng thống có phạm tội gian lận hay không trong việc nói dối về giá trị tài sản của mình trong các báo cáo tài chính như bị cáo buộc. Tuy nhiên, đại bồi thẩm đoàn đã mãn hạn và có rất ít dấu hiệu cho thấy Bragg có ý định đưa ra cáo trạng. Tại Georgia, các công tố viên ở Quận Fulton đang điều tra xem liệu Trump có can thiệp bất hợp pháp vào việc kiểm phiếu bằng cách gây sức ép với Bộ trưởng Hành chánh tiểu bang là Brad Raffensperger để "tìm" thêm phiếu bầu cho ông ta sau cuộc bầu cử hay không. Chỉ trong tháng này, Biện lý Quận Fulton là bà Fani Willis đã tống trát hầu tòa cho các đồng minh của Trump là Rudy Giuliani và Thượng nghị sĩ Lindsay Graham, và bà gửi thư cho nhóm thượng nghị sĩ bang Georgia phò Trump cảnh báo họ có thể bị truy tố như một phần của vụ án.

 

Trump phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện, về hành vi của ông khi còn đương chức và cả trước đó. Trong các vụ trước đây, các luật sư của Trump đã nại lý do rằng vai trò tổng thống khiến ông ta miễn nhiễm với các vụ kiện dân sự khi ông đang tại vị. Đó là lời biện hộ của Trump trong một vụ kiện bởi cô Summer Zervos, cựu thí sinh sô truyền hình Apprentice, mà đã bị bỏ rơi sau đó.

 

Vào những năm 1990, vụ kiện của Paula Jones chống lại Tổng thống Clinton khi đó đã thiết lập tiền lệ rằng các tổng thống không được hưởng quyền miễn trừ tuyệt đối. Nhưng vụ kiện của Zervos chống lại Trump đã kéo dài 5 năm trước khi cô ấy bỏ rơi nó. Vụ kiện chứng tỏ rằng vai trò tổng thống có thể giúp trì hoãn các vụ kiện dân sự, dù rằng đó không phải là một trở ngại không thể vượt qua.

 

Những cơn đau đầu về pháp lý gần đây nhất của Trump bắt nguồn từ vai trò của ông trong việc kích động cuộc nổi loạn vào ngày 6 tháng 1. Các nhân viên cảnh sát Thủ đô và cảnh sát Điện Quốc hội đã kiện Trump về những thiệt hại vật chất và tinh thần mà họ phải chịu trong cuộc bạo động. Cựu tổng thống cũng phải đối mặt với hai vụ kiện riêng biệt từ các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội. Các vụ kiện này cáo buộc tổng thống vi phạm quyền công dân của họ bằng cách âm mưu với các nhóm cực đoan như đám Proud Boys và Oath Keepers để ngăn cản việc kiểm phiếu đại cử tri.

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh4iNxNfWy5sf9usFTagH6Xp-bR9Ktn-bC5cKTajKy-A7HSoeJEdGrbLWtCND6b03_2xfh-b09c7WyIhUU_aAOriv4eF7-qkopmChskumS3eotRnouboBR4dtMj1TSce-Q7DPv6yWVfNUkb3Xyu4_O723FMn0cszdvWQssQVxT4pR8z6LF-hhO2M2-NCg/w400-h225/t3.webp

Những kẻ nổi loạn ủng hộ Trump tấn công Cảnh sát Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Washington, D.C. (Ảnh: Kent Nishimura / Los Angeles Times / Getty Images)

 

Bà E. Jean Carroll vẫn đang theo đuổi vụ kiện Trump về tội phỉ báng. Bà đã cáo buộc Trump cưỡng hiếp bà trong một cửa hàng vào giữa những năm 1990 và đang kiện về tuyên bố năm 2019 của ông ta rằng Carroll “hoàn toàn nói dối”. Bộ Tư pháp, dưới quyền của Trump và cả Biden, đã tuyên bố rằng Trump miễn nhiễm với vụ kiện vì ông đã "hành động trong phạm vi chức vụ của mình" khi ông đưa ra các tuyên bố. Một tòa phúc thẩm liên bang hiện đang cân nhắc các lập luận của Bộ này.

 

Và tại New York, Tổng chưởng lý Letitia James đang theo đuổi một cuộc điều tra dân sự về việc liệu Tổ chức Trump Org có khai man về giá trị tài sản của mình hay không.

 

Các vụ kiện càng làm tăng thêm áp lực lên phe cánh của Trump trong khi các cuộc điều tra của Ủy ban 6 tháng 1 và Bộ Tư pháp đã nóng lên. Một số phụ tá của Trump đã bị lôi kéo vào một cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn liên bang về nỗ lực lật ngược kết quả thắng cử 2020 của Joe Biden. Cuộc điều tra đã đưa đến lệnh xét nhà đối với luật sư chiến dịch tranh cử của Trump là John Eastman và cựu trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp là Jeffrey Clark.

 

Đối mặt với các cuộc điều tra, nhiều người trong phe cánh Trump đã hy vọng rằng các cựu trợ lý có thể bị truy tố vì nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử thay cho cựu tổng thống. Đặc biệt, các cộng sự của Trump đã cố gắng tạo khoảng cách giữa ông với Eastman. Và như Rolling Stone đã đưa tin vào tuần trước, các cố vấn pháp lý của Trump cũng xem cựu chánh văn phòng Mark Meadows có khả năng là con dê tế thần cho các hoạt động hậu bầu cử của cựu tổng thống./.

 

Nguồn: https://www.rollingstone.com/politics/politics-news/trump-2024-criminal-probes-jan6-1384379/
No comments: