Monday, August 29, 2022

MUỐN “NHƯ SINGAPORE” KHÔNG CHỈ LÀ “NGHIÊM” VỚI DÂN (Cù Mai Công)

 MUỐN “NHƯ SINGAPORE” KHÔNG CHỈ LÀ “NGHIÊM” VỚI DÂN 

Cù Mai Công

29-08-2022  00:00   

https://www.facebook.com/he.via.54/posts/pfbid02GFc8bAWAc28xNQx8kxkhr8wyyGr116Pa6YraiAHTm5XCQtobCToTXQ2WtKAPFtSFl

 

• Đã "nghiêm như Singapore" thì chắc chắn không chỉ đơn giản là chuyện nghiêm với dân, với hàng rong, xe đẩy, đái bậy… Đó còn phải nghiêm gấp 10 với hành xử, “lương tâm chức nghiệp” của cả một bộ máy công quyền lẫn ban ngành chức năng.

 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo quận 1 xây dựng đề án quản lý khu trung tâm với gợi mở học tập Singapore trong xử phạt xả rác, hút thuốc, đậu xe… và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị.

 

Tiếp thu ý kiến này, Phó chủ tịch UBND quận 1 Vũ Nguyễn Quang Vinh nói "sẽ quyết tâm" với mong muốn "nghiêm như Singapore".

 

“Quận 1 như một Singapore thu nhỏ” là mong muốn của bao nhiều người chứ không chỉ của lãnh đạo. Và đây không phải lần đầu các cấp lãnh đạo nói điều này Nhưng vẫn quanh quẩn chuyện giải quyết hàng rong, xả rác, hút thuốc, đái bậy… Nhiều lần rồi. Phạt nặng, camera… cũng nhiều lần rồi; dí bắt, rượt đuổi, tịch thu xe đẩy, bàn ghế, bắt người đái bậy dội nước… cũng nhiều lần rồi. Đâu cũng vô đó. Liệu “xử nghiêm” được bao lâu với những người hàng rong mà cả vốn liếng trên chiếc xe hàng rong, thúng đậu phộng luộc… của họ chỉ vài trăm ngàn, một triệu đồng? Liệu “xử nghiêm” được bao lâu với một một anh, chị lượm rác đái bậy khi trong túi họ chỉ có vài chục ngàn đồng và xung quanh kiếm đỏ mắt không ra nhà vệ sinh…? Bắt nhốt, bỏ tù thì có lẽ không ai dám làm rồi.

 

Quan trọng hơn, như Singapore? Vậy Singapore có kẹt xe, ngập lụt… không? Công việc các ban ngành, này nọ của họ có lề mề… khiến dân bức xúc không? Chính quyền, ban ngành các cấp đã làm việc đúng “lương tâm chức nghiệp” chưa? Mới đây thôi, việc thu phí đậu xe ở quận 1 được hai tỉ đồng, nhưng chi phí cho việc này gấp năm lần: 10 tỉ.

 

Ngay đường Lê Lợi rào chắn bít bùng trước cửa nhà hàng trăm hộ dân, cửa hàng, khách sạn…tám năm, thiệt hại kinh tế với họ tám năm qua – bằng 1/10 đời người - là vô cùng lớn. Chẳng hạn, có một mặt bằng trên đường Lê Lợi 3,5mx12m là cửa hàng bán tranh. Giá trước đó 4.000 USD. Hai năm dịch, chủ bớt 50%, nay tăng lên 8.000 USD. Người thuê chịu không nổi phải trả mặt bằng, tìm thuê chỗ khác cũng trên Lê Lợi, nhỏ hơn nhiều, ngang 2m, sâu 6m, giá 40 triệu đồng. Nhiều cửa hàng, nhà cửa mặt tiền khu này hiện vẫn đóng im ỉm, dù rào chắn lô cốt làm Metro đã mở.

 

Nhưng tới giờ họ chỉ nhận được một lời cảm ơn + món quà nho nhỏ. Vậy mà có người nói dân "ưng cái bụng", thật vậy không?

 

Đã học Singapore là nên học toàn diện, không cắt khúc về phía dân, tệ hơn là chỉ ở phân khúc dễ làm nhất: người yếu thế, người nghèo.

 

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã nói: “Quận 1 không chỉ của người giàu mà còn của cả người nghèo”.

 

Xin mạn phép nói thêm: Đã "nghiêm như Singapore" thì chắc chắn không chỉ đơn giản là chuyện nghiêm với dân, với hàng rong, xe đẩy, đái bậy… Đó còn phải nghiêm gấp 10 với hành xử, “lương tâm chức nghiệp” của cả một bộ máy công quyền lẫn ban ngành chức năng.

 

Ảnh: https://www.facebook.com/photo/?fbid=1545776605868387&set=a.299824627130264

Trên đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1, trước một quán cà phê sang trọng sáng 26-8-2022 - Ảnh: CMC

 

.

148 BÌNH LUẬN  

No comments: