Sunday, August 28, 2022

ÁP LỰC BỦA VÂY UKRAINE GIỮA CHIẾN SỰ BẾ TẮC (Thanh Niên Online)

 NỘI DUNG :

 

Áp lực bủa vây Ukraine giữa chiến sự bế tắc   

Thanh Niên Online

.

Chiến sự Ukraine ngày 186: Mặt trận Donbass căng thẳng, nhà máy hạt nhân tiếp tục 'nóng'

Thanh Niên Online

 

==============================================

.

.

Áp lực bủa vây Ukraine giữa chiến sự bế tắc   

Thanh Niên Online

06:02 - 29/08/202

https://thanhnien.vn/ap-luc-bua-vay-ukraine-giua-chien-su-be-tac-post1492806.html

 

Giữa thế bế tắc, Ukraine có thể sẽ tiến hành chiến dịch lớn ở miền nam nhằm tránh nguy cơ chiến sự kéo dài, dù còn nhiều điều phải cân nhắc.

 

Hãng Ukrinform ngày 28.8 dẫn thông tin từ Bộ Tư lệnh chiến dịch miền nam Ukraine cho hay lực lượng nước này đã tiêu diệt 35 binh sĩ, phá hủy 2 kho đạn, 1 điểm tiếp tế, 2 khẩu pháo, 9 xe bọc thép và xe quân sự của Nga tại Kherson và Mykolaiv. Pháo binh Ukraine còn vô hiệu hóa cầu Daryivskiy bắc qua sông Inhulets ở Kherson nhằm chặn đường tiếp tế của Nga. Phía Nga chưa bình luận về những thông tin trên.

 

Những diễn biến trên cho thấy lực lượng Ukraine có thể đang chuẩn bị đẩy mạnh chiến dịch nhằm giành lại những khu vực do Nga kiểm soát ở miền nam. Giới phân tích cho rằng kế hoạch này của Ukraine đầy khó khăn nhưng có khả năng phá vỡ thế bế tắc chiến sự, trước nguy cơ rất cao xung đột kéo dài.

 

Buộc phải mạo hiểm ?

 

Trong nhiều tháng qua, các binh sĩ Nga và Ukraine xung đột ác liệt dọc các chiến tuyến trải dài hơn 2.400 km, dẫn đến nhiều thương vong và giao tranh đến đuối sức, nhưng mỗi bên cũng chỉ giành được một số khu vực không đáng kể. Theo tờ The New York Times, chưa rõ Ukraine sẽ phản công để phá vỡ thế bế tắc kéo dài này vào lúc nào và tại đâu, nhưng đây có thể là quyết định then chốt của chính quyền Kyiv trong thời gian tới. Giới quan sát cho rằng Ukraine buộc phải tránh chiến sự kéo dài, nên có thể tiến hành kế hoạch mạo hiểm ngay trong mùa thu, trước khi mùa mưa khiến miền quê nước này đầy bùn lầy, hoặc viện trợ từ châu Âu bị ảnh hưởng do các nước này thiếu năng lượng và giá leo thang.

 

Theo The Wall Street Journal dẫn lời chuyên gia Michael Kofman tại tổ chức nghiên cứu quốc phòng CNA (Mỹ), chiến sự đang trong giai đoạn chuyển giao, sau khi lực lượng Nga mất nhiều đà và giao tranh dường như khá bế tắc. Tuy nhiên, một đợt phản công lớn của Ukraine sẽ là động thái mạo hiểm. “Thất bại sẽ có thể ảnh hưởng sự hỗ trợ từ bên ngoài. Tuy nhiên, Kyiv dường như xem đây là một cơ hội để tránh chiến sự kéo dài giúp lực lượng Nga có thời gian củng cố các cứ điểm”, ông phân tích.

 

Ở góc độ Ukraine, chiến sự bế tắc không thể kéo dài vô thời hạn vì nếu Nga tiếp tục kiểm soát phần lớn bờ biển phía nam sẽ ảnh hưởng hơn nữa đến nền kinh tế. Thời gian cũng sẽ giúp Nga củng cố tại những vùng đang kiểm soát, bao gồm cả khả năng có các cuộc trưng cầu dân ý. Tờ Ukrainska Pravda dẫn lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodnyuk cho rằng quân đội nước này nên chuẩn bị tiến lên thay vì phòng thủ, do tình trạng kinh tế khó khăn, nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa, không kích và sự mệt mỏi của người dân vì những chật vật trong thời gian này đang là những bất lợi.

 

Nguy cơ chiến sự kéo dài

 

Trong khi đó, chính quyền Nga đang đối diện một số áp lực chính trị nhằm đạt đột phá trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhất là sau những thiệt hại tại bán đảo Crimea. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống Vladimir Putin sẽ phớt lờ những lời kêu gọi này và theo chiến lược gây tiêu hao lực lượng Ukraine.

 

“Những dự báo cho rằng chiến sự sẽ kết thúc trước Giáng sinh hoặc trước mùa xuân tới là sai lệch. Tôi cho rằng chiến sự sẽ kéo dài”, chuyên gia Ruslan Pukhov tại Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ (Nga) nhận định.

 

Nga trợ cấp người tị nạn từ Donbass

Hãng TASS ngày 28.8 đưa tin Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh cho người tị nạn Ukraine được ở Nga vô thời hạn và nhận trợ cấp hằng tháng. Theo đó, người dân Ukraine từ 2 vùng ly khai ở Donbass sẽ được phép ở lại Nga vô thời hạn, và sẽ phải làm các thủ tục như lấy dấu vân tay, kiểm tra sức khỏe để xác định không sử dụng ma túy, không mắc bệnh truyền nhiễm hay HIV. Những người này sẽ được làm việc tại Nga mà không cần xin giấy phép lao động trước. Ngoài ra, Tổng thống Putin còn ký sắc lệnh trợ cấp hằng tháng cho người tị nạn Ukraine tại Nga. Một số nhóm đối tượng như người khuyết tật và người trên 80 tuổi sẽ nhận 10.000 rúp (3,8 triệu đồng) mỗi tháng. Phụ nữ mang thai được nhận số tiền tương đương nhưng chỉ một lần.

Giới chức Mỹ thì nhấn mạnh rằng Tổng thống Joe Biden cam kết giúp Ukraine chiến thắng, dù chiến sự rơi vào thế tiêu hao kéo dài. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl, việc Tổng thống Putin cho rằng có thể thắng trò chơi lâu dài là một tính toán sai lầm của Nga.

 

 

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đang đối diện nhiều áp lực khi cân nhắc chiến dịch lớn ở miền nam. Nhiều nhà phân tích cho rằng có sự khác biệt đáng kể khi giới lãnh đạo dân sự Ukraine muốn có thắng lợi lớn, trong khi giới lãnh đạo quân sự muốn đảm bảo có đủ binh sĩ và sức chiến đấu trước khi tiến hành phản công quy mô lớn. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky vẫn nhận được sự ủng hộ trong nước về việc tiếp tục chiến đấu, dù chiến sự có thể kéo dài. Một khảo sát mới đây của Trung tâm Razumkov (Ukraine) cho thấy hầu hết người được hỏi tin vào chiến thắng quân sự của nước này.

.

--------------------

.

Chiến sự Ukraine ngày 186: Mặt trận Donbass căng thẳng, nhà máy hạt nhân tiếp tục 'nóng'

Thanh Niên Online

05:30 - 29/08/2022

https://thanhnien.vn/chien-su-ukraine-ngay-186-mat-tran-donbass-cang-thang-nha-may-hat-nhan-tiep-tuc-nong-post1492820.html

 

Chiến sự tại Ukraine vào ngày 28.8 tiếp diễn tại miền đông và miền nam, trong khi 2 bên tiếp tục thông tin về thiệt hại của đối phương.

 

Trang Kyiv Independent ngày 28.8 đưa tin lực lượng Ukraine tại tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass phía đông đã phá hủy một xe bọc thép chiến đấu MT-LB, 2 pháo tự hành Giatsint-S, một khẩu pháo tự hành khác và tiêu diệt 8 binh sĩ Nga trong vòng 24 giờ.

 

Tại Donbass, lực lượng phòng thủ của Ukraine còn tiếp tục ngăn cản những nỗ lực của Nga nhằm đột phá xung quanh thành phố chiến lược Bakhmut.

 

Sau khi kiểm soát Severodonetsk và Lysychansk, các lực lượng Nga đã tập trung vào Bakhmut. Theo báo cáo của quân đội Ukraine, thị trấn Bakhmut, nơi từng là nơi sinh sống của 80.000 người trước xung đột, cùng các khu vực lân cận Soldedar và Zaitsevo lại bị pháo kích vào ngày 27.8.

 

Ukraine tuyên bố đã chặn các bước tiến của Nga gần hai thị trấn lớn khác, Sloviansk và Kramatorsk.

 

Theo Reuters, tại miền nam, Nga vẫn đang cố gắng chống chọi với một cuộc phản công của Ukraine quanh Kherson. Chiến lược của Ukraine là tập trung vào việc phá hủy 4 cây cầu mà lực lượng Nga phải bảo vệ để tiếp tế cho Kherson.

 

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Vladimir Leontyev, người đứng đầu tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết các lực lượng Ukraine đã bắn phá cầu Kakhovsky một lần nữa.

 

Bộ tư lệnh miền Nam Ukraine ngày 28.8 tuyên bố đã tấn công bằng pháo và tên lửa trong khu vực thành công, tiêu diệt 35 binh sĩ Nga và phá hủy một khẩu lựu pháo, một khẩu pháo tự hành cùng 9 xe bọc thép và các phương tiện khác.

 

Quân đội Ukraine tuyên bố hai kho đạn và một điểm tiếp tế hiện trường cũng bị phá hủy.

Về phía Nga, tờ The Guardian dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này đã nhằm vào những phân xưởng tại nhà máy Motor Sich ở tỉnh Zaporizhzhia. Đây là cơ sở sửa chữa trực thăng của Không quân Ukraine.

 

“Những vũ khí chính xác cao của Không quân Nga tại thành phố Zaporizhzhia, tại khu vực nhà máy Motor Sich, đã phóng vào các xưởng sản xuất, nơi trực thăng của Không quân Ukraine được sửa chữa”, theo thông cáo. Hai bên chưa bình luận về những thông tin trên của đối phương.

 

Nhà máy điện hạt nhân ở Zaporizhzhia tiếp tục nóng

 

Việc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát tiếp tục bị pháo kích làm dấy lên lo ngại về thảm họa hạt nhân.

 

Reuters ngày 28.8 đưa tin công ty hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom cáo buộc quân đội Nga một lần nữa pháo kích vào khu phức hợp hạt nhân Zaporizhzhia trong 24 giờ qua. "Thiệt hại đã được nhận thấy", Energoatom viết trong một tuyên bố trên Telegram.

 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27.8 cáo buộc các lực lượng Ukraine đã pháo kích vào tổ hợp nhà máy 3 lần trong 24 giờ. Trong một tuyên bố, Nga nói 17 quả đạn đã được bắn ra, trong đó 4 quả trúng vào mái của một tòa nhà chứa "168 tổ hợp nhiên liệu hạt nhân Westinghouse của Mỹ".

 

Nga cũng cho biết 10 quả đạn đã phát nổ gần một kho chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và 3 quả phát nổ gần một tòa nhà có kho chứa nhiên liệu hạt nhân mới. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tình hình phóng xạ tại nhà máy vẫn bình thường.

 

Đối diện với nhà máy Zaporizhzhia, các thị trấn Nikopol và Marhanets đã bị trúng đạn vào chiều và tối 27.8, Thị trưởng Yevhen Yevtushenko của Nikopol cho biết trên Telegram.

 

Xem thêm: Nguy cơ rò rỉ hạt nhân tại nhà máy điện Zaporizhzhia

 

Nga thiệt hại hàng vạn binh sĩ?

 

Báo cáo tình báo quân sự Anh đưa ra ngày 28.8 nhận định Nga đã mất "hàng chục ngàn" binh sĩ và vẫn chưa rõ nước này sẽ tuyển thêm lực lượng bằng cách nào.

 

Trong tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nhằm tăng quy mô lực lượng vũ trang từ 1,9 triệu lên 2,04 triệu binh sĩ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng theo luật pháp hiện hành của Nga, sắc lệnh mới không có khả năng tạo ra "tiến bộ đáng kể" đối với việc tăng cường sức mạnh chiến đấu của Nga.

 

Điều này là do Nga đã mất hàng chục ngàn binh sĩ trong khi có rất ít binh sĩ phục vụ theo hợp đồng mới được tuyển dụng. Lính nghĩa vụ cũng không có nghĩa vụ phục vụ bên ngoài lãnh thổ Nga.

 

Tuy nhiên, “vẫn chưa rõ” Nga sẽ cố gắng làm thế nào để lấp đầy lực lượng vũ trang của mình. Báo cáo của Anh cũng chỉ ra rằng Nga có thể tuyển thêm binh sĩ tình nguyện "hợp đồng" hoặc nâng chỉ tiêu lính nghĩa vụ hàng năm. Nga chưa bình luận thông tin trên.

 

EU muốn hủy thỏa thuận thị thực đi lại với Nga

 

Tờ Financial Times ngày 28.8 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) dự định sẽ tạm ngưng thỏa thuận thị thực đi lại với Nga trong tuần này.

 

Kế hoạch đình chỉ thỏa thuận năm 2007 khiến người Nga gặp khó khăn và tốn kém hơn để có được những tài liệu của khu vực Schengen.

 

Dự kiến tại cuộc họp bộ trưởng EU vào tuần tới, các quan chức sẽ ủng hộ việc đình chỉ thỏa thuận. “Việc khách du lịch Nga đi dạo trong các thành phố, bến du thuyền của chúng tôi là không phù hợp”, một quan chức cấp cao của EU tham gia cuộc đàm phán cho biết.

 

Ông Putin cho người tị nạn Ukraine ở vô thời hạn

 

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27.8 đã ký sắc lệnh cho người tị nạn Ukraine được ở Nga mãi mãi và nhận trợ cấp hằng tháng.

 

Sắc lệnh nêu rõ người dân Ukraine, gồm tại hai thực thể ly khai ở Donbass, được phép ở lại Nga không giới hạn thời gian. Tuy nhiên, những người này bắt buộc phải làm các thủ tục như lấy dấu vân tay, kiểm tra sức khỏe để xác định không sử dụng ma túy, không mắc bệnh truyền nhiễm hay HIV. Những người này sẽ được làm việc tại Nga mà không cần xin giấy phép lao động trước.

 

Tổng thống Putin cũng ký sắc lệnh trợ cấp tiền hàng tháng cho người tị nạn Ukraine tại Nga. Một số nhóm đối tượng như người khuyết tật và người trên 80 tuổi sẽ nhận 10.000 rúp (3,8 triệu đồng) mỗi tháng. Phụ nữ mang thai được nhận số tiền tương đương nhưng chỉ một lần.

 

*

Xem thêm: Ông Putin duyệt cho người tị nạn Ukraine ở lại vô thời hạn, trợ cấp hàng tháng

 

--------------------------------------------

Xem thêm diễn biến chiến sự Ukraine:

·         Chiến sự Ukraine ngày 185: Mùa thu sẽ là giai đoạn quyết định cuộc chiến?

·         Chiến sự Ukraine ngày 184: Suýt xảy ra thảm họa hạt nhân tại Zaporizhzhia?

·         Chiến sự Ukraine ngày 183: Căng thẳng quanh nhà máy hạt nhân và vụ tấn công ga tàu

·         Chiến sự ngày 182: Ukraine chê hệ thống phòng không 'tốt nhất’ của Nga

 

---------------------

TIN LIÊN QUAN

§   Chiến thuật Nga nhằm phá đòn phản công của Ukraine

§  Châu Âu lao đao giữa cơn khủng hoảng năng lượng

§   Nga vẫn thu hàng tỉ USD từ thương mại với Mỹ bất chấp cấm vận

 
No comments: