Tuesday, August 30, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 30/08/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 30/08/2022   

VOA Tiếng Việt

Thứ Tư 31 tháng 8, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

31 THÁNG 8, 2022

Đài Loan: Kiềm chế không có nghĩa là không ‘đáp trả’ Trung Quốc

 Tổng thống Thái Anh Văn ngày 30/8 tuyên bố Đài Loan sẽ thể hiện sự kiềm chế trước điều mà bà gọi là 'các hành động khiêu khích của Trung Quốc' nhưng có thể 'đáp trả mạnh tay' nếu cần.

·        

 

 

30 THÁNG 8, 2022

Pháp cáo buộc Nga dùng khí đốt làm ‘vũ khí chiến tranh’, Kremlin đổ lỗi do lệnh trừng phạt

 Ngày 30/8, Pháp cáo buộc Moscow sử dụng nguồn cung cấp năng lượng làm “vũ khí chiến tranh” sau khi hãng Gazprom của Nga cắt giao hàng cho một khách hàng lớn của Pháp và tuyên bố sẽ đóng cửa đường ống dẫn khí đốt chính của họ tới Đức trong ba ngày vào tuần này.

·        

 

 

30 THÁNG 8, 2022

TT Zelenskyy kêu gọi lính Nga tháo chạy trước cuộc tấn công của Ukraine ở miền nam

 Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, kêu gọi các binh sĩ Nga hãy chạy thoát thân sau khi lực lượng của ông tiến hành một cuộc tấn công nhằm chiếm lại miền nam Ukraine, nhưng Moscow nói họ đã đẩy lùi cuộc tấn công và gây thiệt hại nặng cho quân đội của Kyiv.

·        

 

 

30 THÁNG 8, 2022

EU chia rẽ về đề xuất cấm thị thực đối với du khách Nga, Điện Kremlin nói đó là ‘phi lý’

 Đức và Pháp đưa ra cảnh báo chung chống lại việc cấm thị thực du lịch đối với người Nga, nói rằng một bước đi như vậy sẽ phản tác dụng. Trong khi đó, đề xuất này được các nước thành viên Liên minh châu Âu khác ủng hộ.

·        

 

 

30 THÁNG 8, 2022

Tàu Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc tố Mỹ ‘gây rối’

 Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/8 kêu gọi Mỹ chớ nên “gây rối”, một ngày sau khi hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đi qua vùng biển quốc tế ở Eo biển Đài Loan.

·        

 

 

30 THÁNG 8, 2022

Nga giảm mạnh quy mô cuộc tập trận với Trung Quốc

 Các cuộc tập trận quân sự của Nga ở Viễn Đông trong tuần này sẽ diễn ra với quy mô nhỏ hơn nhiều so với lần tổ chức gần đây nhất vào năm 2018, phản ánh sự căng thẳng của các lực lượng của Moscow khi họ đang vất vả để tiến lên trên các chiến trường miền đông Ukraine.

·        

 

 

30 THÁNG 8, 2022

Ukraine loan báo bắt đầu phản công để lấy lại miền Nam

 Quân đội Ukraine được hỗ trợ bởi nguồn cung cấp viện trợ quân sự tăng cường của phương Tây ngày 29/8 bắt đầu cuộc phản công được chờ đợi từ lâu để lấy lại lãnh thổ ở phía nam bị quân Nga chiếm giữ kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược cách đây nửa năm.

·        

 

 

29 THÁNG 8, 2022

Nhóm LHQ đang trên đường đi kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Ukraine

 Tổng giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA), Rafael Mariano Grossi, tweet rằng ông đang dẫn đầu nhóm và sẽ có mặt tại nhà máy điện “vào cuối tuần này”.

·        

 

 

28 THÁNG 8, 2022

Putin tuyên bố trơ tráo rằng cuộc xâm lược Ukraine 'hoàn toàn phù hợp' với Hiến chương LHQ

 Ngày 16/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng cuộc chiến của ông ở Ukraine không vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. Tuyên bố đó là sai bởi lẽ điều 2(4) của Hiến chương Liên hợp quốc nghiêm cấm việc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia khác.

 

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Nga, Ukraine tố nhau pháo kích xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

 Moscow và Kyiv ngày thứ Bảy lại cáo buộc lẫn nhau pháo kích xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng ở Ukraine, vốn đã khơi lên lo ngại quốc tế rằng giao tranh trong khu vực này có thể gây ra thảm họa.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Đồng minh Putin: Nga không thể đình chiến, dù Ukraine bỏ ý định gia nhập NATO

 Một đồng minh hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày thứ Sáu nói Moscow sẽ không ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine ngay cả khi Kyiv chính thức từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Phát hiện hàng loạt công nghệ phương Tây trong vũ khí Nga sử dụng tại Ukraine

 Theo một cuộc điều tra của Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh (RUSI), vi điện tử do các công ty ở Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ sản xuất là thành phần quan trọng của các hệ thống vũ khí Nga đang được sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine.

 

                                            TẢI THÊM  

No comments: