Tuesday, August 30, 2022

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 29/08/2022 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 29/08/2022 

VOA Tiếng Việt

Thứ Ba 30 tháng 8, 2022

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

30 THÁNG 8, 2022

Tàu Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc tố Mỹ ‘gây rối’

 Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 29/8 kêu gọi Mỹ chớ nên “gây rối”, một ngày sau khi hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đi qua vùng biển quốc tế ở Eo biển Đài Loan.

·        

 

 

30 THÁNG 8, 2022

Nga giảm mạnh quy mô cuộc tập trận với Trung Quốc

 Các cuộc tập trận quân sự của Nga ở Viễn Đông trong tuần này sẽ diễn ra với quy mô nhỏ hơn nhiều so với lần tổ chức gần đây nhất vào năm 2018, phản ánh sự căng thẳng của các lực lượng của Moscow khi họ đang vất vả để tiến lên trên các chiến trường miền đông Ukraine.

·        

 

 

30 THÁNG 8, 2022

Ukraine loan báo bắt đầu phản công để lấy lại miền Nam

 Quân đội Ukraine được hỗ trợ bởi nguồn cung cấp viện trợ quân sự tăng cường của phương Tây ngày 29/8 bắt đầu cuộc phản công được chờ đợi từ lâu để lấy lại lãnh thổ ở phía nam bị quân Nga chiếm giữ kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược cách đây nửa năm.

·        

 

 

29 THÁNG 8, 2022

Nhóm LHQ đang trên đường đi kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Tổng giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA), Rafael Mariano Grossi, tweet rằng ông đang dẫn đầu nhóm và sẽ có mặt tại nhà máy điện “vào cuối tuần này”.

·        

 

 

28 THÁNG 8, 2022

Putin tuyên bố trơ tráo rằng cuộc xâm lược Ukraine 'hoàn toàn phù hợp' với Hiến chương LHQ

 Ngày 16/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng cuộc chiến của ông ở Ukraine không vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. Tuyên bố đó là sai bởi lẽ điều 2(4) của Hiến chương Liên hợp quốc nghiêm cấm việc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia khác.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Nga, Ukraine tố nhau pháo kích xung quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

 Moscow và Kyiv ngày thứ Bảy lại cáo buộc lẫn nhau pháo kích xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng ở Ukraine, vốn đã khơi lên lo ngại quốc tế rằng giao tranh trong khu vực này có thể gây ra thảm họa.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Đồng minh Putin: Nga không thể đình chiến, dù Ukraine bỏ ý định gia nhập NATO

 Một đồng minh hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày thứ Sáu nói Moscow sẽ không ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine ngay cả khi Kyiv chính thức từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Phát hiện hàng loạt công nghệ phương Tây trong vũ khí Nga sử dụng tại Ukraine

 Theo một cuộc điều tra của Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh (RUSI), vi điện tử do các công ty ở Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ sản xuất là thành phần quan trọng của các hệ thống vũ khí Nga đang được sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine.

 

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Ukraine kêu gọi thế giới khẩn trương buộc Nga rút khỏi địa điểm hạt nhân

 Tổng thống Ukraine kêu gọi thế giới hành động nhanh hơn nữa để buộc quân đội Nga rời khỏi nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu sau khi địa điểm này bị cắt điện trong nhiều giờ trong một sự cố mà ông cho là có nguy cơ xảy ra thảm họa phóng xạ quốc tế.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Nga là thách thức chiến lược của NATO ở Bắc Cực

 Khả năng của Nga ở miền Bắc là một thách thức chiến lược đối với NATO, Tổng thư ký Jens Stoltenberg tuyên bố ngày 26/8, hoan nghênh các khoản đầu tư được công bố gần đây của Canada vào các hệ thống phòng thủ Bắc Mỹ sau chuyến thăm đầu tiên của ông tới vùng Bắc Cực của Canada.

·        

 

 

27 THÁNG 8, 2022

Nga đốt bỏ khí đốt dư thừa trong lúc cắt nguồn cung cho EU

 Các nhà khoa học và các nhà phân tích ngày 26/8 cho hay Nga đang lãng phí một lượng lớn khí đốt thiên nhiên bằng cách đốt bỏ khơi khơi trong đám cháy khổng lồ gần biên giới Phần Lan trong lúc Moscow cắt giảm mạnh nguồn cung cho Liên hiệp Châu Âu.

·        

 

 

26 THÁNG 8, 2022

Chiến đấu cơ Belarus ‘được điều chỉnh để mang vũ khí hạt nhân’

 Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 26/8 cho biết chiến đấu cơ SU-24 của quân đội nước ông đã được điều chỉnh để mang theo vũ khí hạt nhân và Minsk sẽ phản ứng ngay lập tức nếu phương Tây gây hấn với họ.

 

                                              TẢI THÊM  

No comments: