Tuesday, August 30, 2022

ZELENSKY CẢNH BÁO LÍNH NGA 'MUỐN SỐNG HÃY BỎ CHẠY' KHI UKRAINE PHẢN CÔNG Ở PHÍA NAM (BBC News Tiếng Việt)

 Zelensky cảnh báo lính Nga 'muốn sống hãy bỏ chạy' khi Ukraine phản công ở phía nam   

BBC News Tiếng Việt

30 tháng 8 2022, 12:07 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/world-62665355

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/AE43/production/_126311644_09afaf5c-ae5e-4453-a723-022eda1fbe6e.jpg.webp

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo quân đội Nga rằng nếu họ muốn sống còn thì hãy "bỏ chạy, về nhà ngay" khi quân đội Ukraine phản công. Cùng lúc, đài báo Nga cho rằng cuộc phản công của Ukraine "đã thất bại".

 

Ngày 30/8, Ukraine cho biết họ đã xuyên thủng phòng tuyến của đối phương ở một số nơi gần thành phố Kherson, miền nam nước này khi tiến hành một chiến dịch mới để giành lại lãnh thổ, theo Reuters.

 

Trong khi đó, Moscow cho biết cuộc phản công của Kyiv đã thất bại khi Nga nã pháo vào thành phố cảng Mykolaiv.

 

Nga chặn hiệp ước hạt nhân vì đoạn văn bản liên quan tới Ukraine

Ukraine 'ngồi trên lửa' khi nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia bị pháo kích

Thanh tra LHQ tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine

 

Động thái của Kyiv diễn ra sau vài tuần bế tắc trong cuộc chiến tranh đã lấy đi sinh mạng hàng nghìn người, khiến hàng triệu người phải di tản, phá hủy các thành phố và gây ra cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng toàn cầu trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có.

 

Cuộc chiến cũng dấy lên những lo ngại về một thảm họa phóng xạ được kích hoạt từ các cuộc pháo kích gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

 

Trong bài phát biểu hàng đêm vào cuối ngày 29/8, Tổng thống Zelensky đảm bảo rằng quân đội Ukraine sẽ đuổi theo quân đội Nga "tới tận biên giới".

 

"Nếu họ muốn sống sót - đã đến lúc quân đội Nga phải bỏ chạy. Hãy về nhà", ông nói.

Zelensky nói: "Ukraine đang lấy lại sức mạnh của chính mình."

 

Oleksiy Arestovych, cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelensky cho biết hệ thống phòng thủ của Nga đã "bị phá vỡ trong vài giờ".

 

Ông cho biết thêm, các lực lượng Ukraine đang nã pháo vào những chiếc phà mà Moscow đang sử dụng để tiếp tế cho lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở bờ Tây sông Dnipro ở khu vực Kherson.

 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Ukraine đã cố gắng tấn công khu vực Mykolaiv và Kherson nhưng chịu thương vong đáng kể, hãng tin RIA đưa tin.

 

Bộ Quốc phòng Nga nói: "nỗ lực tấn công của kẻ địch đã thất bại thảm hại".

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/146A7/production/_126432638_bc2c402d-91bf-48bb-889b-0cf872b65eee.jpg.webp

Alexander Shulga với chú chó đứng trước ngôi nhà của ông và người hàng xóm đã bị phá hủy bởi một cuộc tấn công, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, ở Mykolaiv, Ukraine, ngày 29/8/2022. REUTERS / Umit Bektas

 

Tuy nhiên, một loạt tên lửa của Ukraine đã khiến thị trấn Nova Kakhovka do Nga chiếm đóng rơi vào tình cảnh không có nước hoặc điện, các quan chức tại chính quyền địa phương do Nga bổ nhiệm nói với hãng tin RIA.

 

Reuters không thể xác minh độc lập các báo cáo trên chiến trường.

 

Các cuộc pháo kích mới của Nga vào thành phố cảng Mykolaiv, vẫn nằm trong tay Ukraine bất chấp các cuộc oanh tạc liên tục của Nga, khiến ít nhất hai người thiệt mạng, 24 người khác bị thương và xóa sổ nhà cửa - các quan chức thành phố và các nhân chứng cho biết hôm 29/8.

 

Một phóng viên của Reuters cho biết cuộc tấn công đã trúng vào ngôi nhà của một gia đình ngay cạnh trường học, khiến một phụ nữ thiệt mạng.

 

Chủ nhà, Olexandr Shulga, cho biết ông đã sống ở đó cả đời và vợ ông đã chết khi bị vùi trong đống đổ nát.

 

Ông nói với Reuters: "Nó đánh trúng và sóng xung kích ập đến. Nó phá hủy mọi thứ".

 

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 với lý do thực hiện một "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm loại bỏ những người theo chủ nghĩa dân tộc và bảo vệ các cộng đồng nói tiếng Nga. Ukraine và các đồng minh mô tả đây là một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

 

Cuộc xung đột là cuộc tấn công lớn nhất nhắm vào một quốc gia châu Âu kể từ năm 1945, phần lớn đã chuyển sang một cuộc chiến tranh tiêu hao, chủ yếu ở phía nam và phía đông, được đánh dấu bằng các cuộc bắn phá bằng pháo và các cuộc không kích. Nga đã chiếm được nhiều vùng phía nam từ rất sớm.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/120F/production/_126432640_0c41d6d3-f078-4be5-b45a-b839cc2e05ff.jpg.webp

Cảnh sát và quân đội kiểm tra những ngôi nhà bị phá hủy trong một cuộc tấn công ở Mykolaiv, Ukraine, ngày 29/8/2022. REUTERS / Umit Bektas

 

Bộ chỉ huy miền Nam của Ukraine hôm 29/8 cho biết quân đội của họ đã bắt đầu các hành động tấn công ở một vài hướng ở phía Nam, bao gồm cả khu vực Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

 

Ukraine đã tấn công hơn 10 vùng chiến sự trong tuần qua và "chắc chắn là đã làm kẻ thù suy yếu", theo một phát ngôn viên từ chối tiết lộ chi tiết, nói rằng lực lượng Nga ở miền nam vẫn "khá mạnh".

 

Phái đoàn hạt nhân của IAEA

 

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine, bị quân đội Nga chiếm đóng vào tháng Ba nhưng vẫn do các nhân viên Ukraine điều hành, đã trở thành điểm nóng trong cuộc xung đột khi cả hai bên đều đổ lỗi cho các vụ pháo kích vào các khu vực lân cận.

 

Một phái đoàn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dự tính sẽ đến nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu vào cuối tuần này để kiểm tra và đánh giá mọi thiệt hại.

 

Một quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết Moscow hy vọng phái đoàn sẽ xóa tan những quan niệm sai lầm về tình trạng được cho là tồi tàn của nhà máy.

 

Điện Kremlin cho biết phái đoàn của IAEA là "cần thiết" và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực với Ukraine để giảm căng thẳng quân sự tại nhà máy này. Bộ Ngoại giao Nga nói, phái đoàn phải thực hiện công việc của mình một cách trung lập về mặt chính trị.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/7523/production/_126378992_zap.jpg.webp

Liên hợp quốc, Mỹ và Ukraine đã kêu gọi rút các thiết bị quân sự và nhân viên ra khỏi khu phức hợp để đảm bảo nơi này không phải là mục tiêu trong cuộc chiến

 

Liên Hợp Quốc, Mỹ và Ukraine đã kêu gọi rút các thiết bị quân sự và nhân viên ra khỏi khu phức hợp để đảm bảo nơi này không phải là mục tiêu.

 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết: "Chúng tôi tiếp tục tin rằng việc đóng cửa có kiểm soát các lò phản ứng hạt nhân Zaporizhzhia sẽ là lựa chọn an toàn và ít rủi ro nhất trong thời gian tới."

 

Nhưng Điện Kremlin một lần nữa bác bỏ việc bỏ trống địa điểm này.

 

-------------------

Đọc thêm:

Ukraine: Chiến tranh chững lại nhưng đẩy lùi Nga là nhiệm vụ địa chấn

Nga sắp xây hai lò phản ứng hạt nhân ở Hungary

Zelensky: Thế giới vừa tránh khỏi tai nạn phóng xạ trong gang tấc

 

--------------------

TIN LIÊN QUAN

 

Nga chặn hiệp ước hạt nhân vì đoạn văn bản liên quan tới Ukraine

27 tháng 8 năm 2022

.

Zelensky: Thế giới vừa tránh khỏi tai nạn phóng xạ tại nhà máy Zaporizhzhia

26 tháng 8 năm 2022

.

Ukraine 'ngồi trên lửa' khi nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia bị pháo kích

29 tháng 8 năm 2022

.

Nga sắp xây hai lò phản ứng hạt nhân ở Hungary

28 tháng 8 năm 2022

.

Ukraine: Chiến tranh chững lại nhưng đẩy lùi Nga là nhiệm vụ địa chấn

25 tháng 8 năm 2022

.

No comments: