Wednesday, August 31, 2022

GORBACHEV : BÌNH LUẬN 'YÊU, GHÉT' CỦA NGƯỜI VIỆT SAU KHI ÔNG QUA ĐỜI (BBC News Tiếng Việt)

 Gorbachev : Bình luận ‘yêu, ghét’ của người Việt sau khi ông qua đời   

BBC News Tiếng Việt

31 tháng 8 2022, 22:05 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/world-62742603

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/1044A/production/_126543666_gettyimages-1089036532.jpg.webp

Mikhail Gorbachev

 

Sau khi nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, Mikhail Gorbachev qua đời hôm 30/8, nhiều người dân Việt Nam bày tỏ thái độ của họ trên mạng xã hội.

 

Gorbachev là cái tên quen thuộc ở Việt Nam, dường như không phải vì ông từng được giải Nobel Hòa bình, mà trước hết ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô từ 1985 tới 1991.

 

Dư luận tại Việt Nam có những suy nghĩ trái ngược về Gorbachev, sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, cùng với sự tan rã của chủ nghĩa cộng sản ở các nước Đông Âu.

 

Ngay sau khi BBC News Tiếng Việt loan tải tin ông qua đời, nhiều độc giả đã để lại bình luận bên dưới bài. Cũng có nhiều bạn đăng tải trên trang cá nhân và nhóm bạn bè suy nghĩ của họ.

 

Những lời ca ngợi

 

Nhà văn Trần Thanh Cảnh viết: "Kính cẩn vĩnh biệt ông! Một vĩ nhân đã thay đổi lịch sử nhân loại cuối thế kỷ 20!"

 

Danh khoản Tuấn Nguyễn bình luận: "Cảm ơn ông, không có ông thì có lẽ giờ này người dân VN vẫn đi xe đạp, xếp hàng mua gạo xong về nhà bàn chuyện vượt biên."

 

"Vĩnh biệt ông, người đã dũng cảm giải thể cái thứ chủ nghĩa không tưởng. Cứu giúp con người khỏi cảnh nghèo đói, giết hại lẫn nhau" là lời ngậm ngùi của Quy Tran

 

Nguyễn Đình Chúc viết: "Cảm ơn ông đã giúp nhiều dân tộc thoát khỏi chế độ độc tài toàn trị,chấm dứt chạy đua vũ trang và sự bần cùng hóa của chế độ xã hội chủ nghĩa".

 

Trên nhóm Tiệp Khắc một thời, Phạm Văn An viết: "Với những người có lý trí, có lương tri, cụ là một vĩ nhân, nhìn thấy cái chết tất yếu của con khủng long mang tên Liên Xô và cụ đã tôn trọng cái chết tất yếu đó. Sự kiện này khiến những nước coi Liên xô là thành trì bỗng dưng tỉnh ngộ và lựa chọn cho mình một con đường khác để cứu dân tộc thoát chết, trong đó có Việt Nam."

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/1526A/production/_126543668_gettyimages-693917185.jpg.webp

Mikhail Gorbachev, Bí thư thứ hai ĐCSLX cùng Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, sân bay London Heathrow 15/12/1984.

 

So sánh Gorbachev với Putin

 

Liên hệ với nước Nga ngày nay, nhiều người đã đặt hai ông Gorbachev và Putin cạnh nhau để so sánh.

 

Hien Nguyen viết: "Gorbachev mở cửa cho Nga đến với thế giới, Putin cô lập Nga với thế giới."

 

Danh khoản Hung Ngo Trong cho rằng: "Putin có được tư tưởng như ông (Gorbachev) thì nước Nga sẽ hùng cường!"

 

Trên nhóm Cập nhật tin tức và bàn luận chiến sự Nga - Ukraine, Thắng Toàn chia sẻ như sau: "Putin chỉ cần lắng nghe và làm theo ngài Mikhail Gorbachev thì nước Nga đã thịnh vượng và văn minh rồi."

 

Nhưng cũng có những ý kiến không đánh giá cao ông Gorbachev. Hung Ngo Trong viết: "Tư tưởng bán rẻ tài nguyên và tri thức à. Thôi xin kiếu làm như Gorbachev thì ngày tàn quốc gia đang đến gần."

 

Chieu Tran Khac viết: "Goorbachev một hạt giống được ươm mầm từ - Đoàn - thừa lý thuyết thiếu thực tế."

 

Tuy ông được giải Nobel Hòa bình,1990, được nhiều người ca ngợi, nhưng cũng bị không ít người ghét bỏ vì cho rằng ông không ngăn chặn được sự sụp đổ của Liên Xô.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/1DD2/production/_126543670_gettyimages-515209892.jpg.webp

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ký thỏa thuận kiểm soát vũ khí cấm sử dụng tên lửa hạt nhân tầm trung, Washington DC, 8/12/1987.

 

Nhìn từ phương Tây

 

Trong một bài mới đăng trên BBC News, Merlyn Thomas viết: "Mikhail Gorbachev đã thay đổi lịch sử, nhưng sai lầm về quan hệ với phương Tây".

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Mikhail Gorbachev "tác động to lớn đến tiến trình lịch sử".

 

Trong khi người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, António Guterres, ca ngợi ông là "Thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo toàn cầu cao cả, cam kết theo chủ nghĩa đa phương và người ủng hộ hòa bình không mệt mỏi."

 

Trong lời bày tỏ sự kính trọng của mình, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson cho biết ông ngưỡng mộ lòng dũng cảm và sự chính trực của ông Gorbachev.

 

Ông cho biết thêm: "Trong thời kỳ Putin gây hấn ở Ukraine, cam kết không mệt mỏi của ông ấy trong việc mở cửa xã hội Xô Viết vẫn là một tấm gương cho tất cả chúng ta."

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi ông là "nhà lãnh đạo hiếm có".

 

Truyền thông Việt Nam nói gì?

 

Ngày 31/8, trang web báo Công an Nhân dân có ba bài về ông Gorbachev.

 

Một bài trong đó viết: "Ông Gorbachev, nắm quyền tại Liên Xô từ năm 1985 đến 1991, qua đời đêm 30/8 sau thời gian dài chống chọi trọng bệnh. Ông được coi là người đã thay đổi mối quan hệ giữa Liên Xô với phương Tây sau nhiều thập kỷ căng thẳng và đối đầu trong Chiến tranh Lạnh."

 

"Ông đã tạo ra các thỏa thuận cắt giảm vũ khí với Mỹ và quan hệ đối tác với các cường quốc phương Tây để xóa bỏ "Bức màn sắt" chia cắt châu Âu kể từ Thế chiến II, giúp nước Đức thống nhất."

 

Trang VTV nói: "Khi trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô vào năm 1985 ở tuổi 54, ông đã đặt ra mục tiêu phục hồi hệ thống bằng cách đưa ra các quyền tự do chính trị và kinh tế hạn chế, nhưng các cải cách của ông đã vượt quá tầm kiểm soát."

 

Báo Lao Động ghi nhận: "Ông Gorbachev cũng lên tiếng về xung đột Nga - Ukraina. Ông ra tuyên bố kêu gọi "chấm dứt sớm các hành động thù địch và bắt đầu đàm phán hòa bình ngay lập tức"."

 

Còn tờ Thanh Niên nói: "Di sản chính trị của ông cũng gây nhiều tranh cãi."

 

----------------

TIN LIÊN QUAN

 

'Biết ơn Gorbachev vì có công khiến Liên Xô sụp đổ'

26 tháng 12 năm 2016

.

Mikhail Gorbachev, người ‘không cứu nổi Liên Xô’, đã qua đời

31 tháng 8 năm 2022

.

Vai trò của Gorbachev với Đổi Mới ở Việt Nam từ Đại hội VI năm 1986

4 tháng 1 năm 2022

.

30 năm Liên Xô tan rã: Nước Nga mới đã giúp nhiều người Việt 'đổi đời'

13 tháng 12 năm 2021

 
No comments: