Sunday, August 14, 2022

TÁC GIẢ "NHỮNG VẦN THƠ CỦA QUỶ SATAN" BỊ ĐÂM TRỌNG THƯƠNG (Trọng Thành / RFI)

 Tác giả ‘‘Những vần thơ của Quỷ Satan’’ bị đâm trọng thương

Trọng Thành  -  RFI

Đăng ngày: 13/08/2022 - 15:27

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220813-t%C3%A1c-gi%E1%BA%A3-nh%E1%BB%AFng-v%E1%BA%A7n-th%C6%A1-c%E1%BB%A7a-qu%E1%BB%B7-satan-b%E1%BB%8B-%C4%91%C3%A2m-tr%E1%BB%8Dng-th%C6%B0%C6%A1ng

 

Nhà văn Salman Rushdie, tác giả ‘‘Những vần thơ của Quỷ Satan’’ bị mưu sát hôm qua, 12/08/2022. Tác phẩm ‘‘Những vần thơ của Quỷ Satan’’ ngay sau khi ra đời năm 1988 đã bị giáo quyền Iran lên án là báng bổ đạo Hồi. Tác giả bị đe dọa giết. Nhà văn Salman Rushdie, 73 tuổi, đã phải sống tại nơi ở bí mật trong nhiều năm.

 

https://s.rfi.fr/media/display/97faeb6e-117f-11ea-8893-005056a99247/w:1024/p:16x9/432_IMG_6346_rfi_pic.webp

Nhà văn Anh Salman Rushdie, tác giả "Những vần thơ của quỷ Satan". © Sébastien Bonijol/ RFI

 

Vụ ám sát diễn ra vào lúc 11 giờ, giờ địa phương, khi nhà văn Salman Rushide đang tham dự một hội nghị tại một trung tâm văn hóa ở Chautauqua, tây bắc bang New York. Kẻ tấn công đã dùng dao đâm vào ông. Nhà văn người Anh hiện đang được hô hấp nhân tạo. Trả lời báo New York Times, một cận vệ của ông Salman Rushide cho biết tình hình ‘‘không được khả quan’’. Viên cận vệ Andrew Wylie cũng cho biết cụ thể là nhà văn bị đâm trúng vùng gan, và ông ‘‘có thể bị mất một mắt’’.  

 

Pháp, Anh, Mỹ lên án  

 

Nhà văn Salman Rushdie là một biểu tượng tranh đấu vì quyền tự do ngôn luận. Ngay sau khi vụ ám sát diễn ra, tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter : ‘‘Cuộc chiến của ông ấy cũng là của chúng ta, cuộc chiến mang tính toàn cầu’’. Nguyên thủ Macron nhấn mạnh là nước Pháp ‘‘hơn bao giờ hết ở bên cạnh ông ấy’’.  

 

Về phần mình, thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ‘‘kinh hoàng khi được tin Sir Salman Rushdie bị đâm, khi ông đang thực thi quyền mà chúng ta sẽ không bao giờ ngừng bảo vệ", quyền tự do ngôn luận. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres lên án vụ tấn công, và khẳng định ‘‘bất luận thế nào cũng không thể dùng bạo lực để đáp trả lời nói’’.  

 

Truyền thông Iran gọi Salman Rushdie là kẻ ‘‘bội đạo’’ 

 

Thủ phạm vụ tấn công là Hadi Matar, 24 tuổi, người bang New Jersey gốc Liban, đã bị bắt ngay lập tức. Chính quyền Iran hiện chưa có phản ứng chính thức về vụ tấn công. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông chính thức Iran khi thuật lại vụ tấn công đã dùng từ nhà văn ‘‘bội đạo’’ để nói về nhà văn Salman Rushdie.  

 

Thông tín viên Shiavos Ghazi tường trình từ Teheran 

 

‘‘Cuộc tấn công nhắm vào tác giả của ‘‘Những vần thơ của quỷ Satan’’ - kẻ bội đạo, hãng tin chính thức Irna của Iran, hay trang mạng của đài truyền hình Nhà nước, đã chạy hàng tựa như trên, để nói về âm mưu ám sát nhà văn Salman Rushdie, trong một hội nghị diễn ra ở phía tây thành phố New York.  

 

Truyền thông nhà nước Iran cũng nhắc lại sự kiện năm 1989 giáo chủ Khomeini, người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã ra một ‘‘fatwa’’ (tức giáo lệnh) kêu gọi giết chết nhà văn. Trong những năm gần đây, chính quyền Iran đã ít nói về giáo lệnh này, nhưng bản thân giáo lệnh chưa bao giờ bị thu hồi. Một tổ chức của Iran vẫn luôn để ngỏ khả năng tặng thưởng 3 triệu đô la cho bất kỳ ai giết được Salman Rushdie.  

 

Một cố vấn của nhóm các nhà đàm phán hạt nhân Iran, ông Mohammad Marandi, trong một thông điệp trên Twitter, cho biết sẽ không khóc thương một nhà văn xúc phạm đạo Hồi và người Hồi giáo. Nhân vật này khẳng định có một chuyện gì khác thường khi cuộc tấn công này diễn ra trùng với thời điểm Mỹ cáo buộc một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã lên kế hoạch tổ chức vụ ám sát John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đúng vào lúc các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra''. 

No comments: