Sunday, August 28, 2022

SÀI GÒN : TỪ KẾ HOẠCH 'HẾT NGẬP' NĂM 2016 ĐẾN 'NGẬP HẾT' NĂM 2022 (Lê Thiệt / Saigon Nhỏ)

 Sài Gòn: Từ kế hoạch ‘hết ngập’ năm 2016 đến ‘ngập hết’ năm 2022

Lê Thiệt  -  Saigon Nhỏ

28 tháng 8, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/sai-gon-tu-ke-hoach-het-ngap-nam-2016-den-ngap-het-nam-2022/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/02-Ngap-het-1.jpg

Minh họa: Saigon Nhỏ

 

“Kế hoạch lúc 0 giờ” (*) năm 2016

 

Dân mạng lục được bài báo cách đây sáu năm đang trên trang Pháp Luật, nói về kế hoạch giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020 của Thành ủy và UBND TP/HCM.

 

Mục tiêu của kế hoạch này là “tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng ngập nước tại lưu vực trung tâm TP.HCM và một phần của 5 lưu vực ngoại vi rộng 550 km2 với khoảng 6.5 triệu dân”, và nhiều thứ “to tát” khác, nghe như “phảo nổ”. Rất đã!

 

Năm đó ông Đinh La Thăng là Bí thư Thành ủy, tiếng tăm khắp vùng (nhiệm kỳ 2/2016 – 5/2017). Nhưng chỉ được hơn một năm thì ông bị kỷ luật (sau đó vào tù gỡ 30 cuốn lịch) nhường chỗ cho ông “Lê tiện nhân”.

 

Người đời gọi ông Nhân (5/2017 – 10/2020) như thế vì tội ăn cắp lư hương Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/02-Ngap-het-3.jpeg

Sài Gòn cứ mưa là ngập – Ảnh: Thanh Niên

 

Cũng trong thời gian đó, người đứng đầu thành phố về mặt hành chánh là ông Chủ tịch Nguyễn Thanh Phong (12/2015 – 8/2021). “Thành quả” của ông Phong là ra sức phá nát quy hoạch Thủ Thiêm, đẩy hàng chục ngàn người dân vào cảnh khốn cùng, có người chết không nhắm mắt vì mất hết tài sản, cơ nghiệp chắt chiu mấy chục năm. Có lẽ nhờ “công trạng” đó, ông Phong chỉ bị kỷ luật về mặt đảng để chính quyền tiếp tục “ru ngủ” người dân thành phố mà thôi.

 

Thành phố được những tên “đầu trộm đuôi cướp” như thế lãnh đạo thì… không chìm xuống biển lúc đó là may rồi chứ nói chi “chống ngập”!

 

Nhưng giờ lại có tin, có khả năng Sài Gòn sẽ… “chìm” xuống biển!

 

2022: Đến lúc Sài Gòn phải tính chuyện sống chung với nước

 

Đó là một trong những kết luận của cuộc khảo sát lớn do Nhật Bản thực hiện. Theo đánh giá từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), trung bình mỗi năm Sài Gòn sụt lún 2 cm. Lũy kế từ 1990 đến nay, TP đã bị sụt lún khoảng 1 m. Sài Gòn đang chìm dần không còn là nguy cơ và những công trình chống ngập theo quy hoạch e rằng chưa hoàn thành đã sớm “hết phép”.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/02-Ngap-het-2.jpg

Trung bình mỗi năm Sài Gòn sụt lún 2 cm. Lũy kế từ 1990 đến nay, thành phố đã bị sụt lún khoảng 1 mét – Ảnh: Thanh Niên

 

Theo khảo sát do Liên đoàn Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Nam (DWRPIS) thuộc Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia thực hiện liên tục từ nhiều năm qua, 10 quận có mức độ sụt lún đáng kể, gồm các quận: 2 (nay là TP.Thủ Đức), 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân, và TP.Thủ Đức. Riêng Q.Tân Bình và Q.12 được ghi nhận có mức sụt lún nền lớn nhất.

 

Cũng theo báo cáo của JICA, một trong bốn nguyên nhân chính gây nên lún nền tại Sài Gòn là do việc khai thác nước ngầm quá mức. Một nguyên nhân quan trọng khác là xây nhà cao tầng quá nhiều trên nền đất yếu.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/02-Ngap-het-4.jpg

Những khu vực sụt lún tại TP.HCM

 

Với kết quả thu được từ cuộc khảo sát rộng lớn này, người ta cho rằng các kế hoạch 5 năm của chính quyền TP.HCM về việc kiểm soát ngập lụt 100% là điều không thể thực hiện được. Đó là chuyện của những đứa bé xây lâu đài trên cát.

 

Mặt khác, theo đánh giá chung, chưa biết 30 – 50 năm nữa miền nam VN có “chìm” thật hay không, nhưng tình trạng ngập lụt tại Sài Gòn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Theo số liệu, chỉ trong giai đoạn 5 năm vừa qua, chính quyền TP.HCM đã phải chi hơn $1 tỉ cho các dự án, công trình chống ngập nhưng tình trạng cứ mưa là ngập vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Đến nay, nước không chỉ cuốn trôi hàng tỉ đôla mà còn ngày càng xâm lấn mạnh, lan tới cả những vùng ít có khả năng ngập như khu vực trung tâm thành phố.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/02-Ngap-het-5.jpg

Cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè), thuộc dự án chống ngập 10 ngàn tỉ đồng tại Sài Gòn vẫn chưa hoàn thành sau hơn 4 năm chậm tiến độ thi công – Ảnh: Thanh Niên

 

Thế là từ kế hoạch “hết ngập” để tiêu tiền dân, cho đến nay Sài Gòn đang tiến dần đến tình trạng… “ngập hết”!

 

Người dân thì cho rằng với số tiền đầu tư chống ngập to lớn đó, một phần (cũng lớn lắm) sẽ được chuyển từ “túi ngân sách” qua “túi lãnh đạo”, nên dù nên đất Sài Gòn chưa bị “chìm” xuống biển, thì đời sống người dân cũng đang bị “chìm” đến ngang mũi rồi, còn lãnh đạo thì vẫn không ướt ngón chân.

 

(*) Trước năm 1975 thời VNCH, đài truyền hình có chương trình “Câu chuyện lúc 0 giờ”, sau này đài truyền hình trong nước cũng có “Chuyện kể lúc 0 giờ”,… bắt chước mô-típ trước năm 1975, kể những câu chuyện ma, tâm linh huyền bí. Nói chung là những chuyện không có thật, nhưng làm y như thật.

 

No comments: