Sunday, August 28, 2022

HAI CHIẾN HẠM MỸ ĐI QUA EO BIỂN ĐÀI LOAN : ĐÀI BẮC GHI NHẬN, BẮC KINH GIẬN DỮ (RFI, BBC NEWS)

 Hai chiến hạm Mỹ vượt eo biển Đài Loan: Đài Bắc ghi nhận, Bắc Kinh giận dữ

Trọng Nghĩa   -  RFI

Đăng ngày: 28/08/2022 - 12:31

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20220828-hai-chi%E1%BA%BFn-h%E1%BA%A1m-m%E1%BB%B9-v%C6%B0%E1%BB%A3t-eo-bi%E1%BB%83n-%C4%91%C3%A0i-loan-%C4%91%C3%A0i-b%E1%BA%AFc-ghi-nh%E1%BA%ADn-b%E1%BA%AFc-kinh-gi%E1%BA%ADn-d%E1%BB%AF

 

Hải Quân Mỹ ngày 28/08/2022 cho biết: Hai tuần dương hạm Mỹ đã “quá cảnh” eo biển Đài Loan, thực hiện một nhiệm vụ “thường lệ”. Đây là lần đầu tiên Mỹ cho chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan từ ngày Trung Quốc tung ra đợt tập trận rầm rộ chưa từng thấy chung quanh hòn đảo vào đầu tháng 8.

 

https://s.rfi.fr/media/display/01c9aff4-26bc-11ed-8211-005056bf30b7/w:1024/p:16x9/Chancellorsville.webp

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Chancellorsville (CG 62) lúc đi qua eo biển Đài Loan ngày 28/08/2022. © US Navy - 7th Fleet

 

Hải Quân Mỹ ngày 28/08/2022 cho biết: Hai tuần dương hạm Mỹ đã “quá cảnh” eo biển Đài Loan, thực hiện một nhiệm vụ “thường lệ”. Đây là lần đầu tiên Mỹ cho chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan từ ngày Trung Quốc tung ra đợt tập trận rầm rộ chưa từng thấy chung quanh hòn đảo vào đầu tháng 8.

 

Trong một thông cáo, Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hoạt động của chiến hạm Mỹ “thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

 

Theo Hạm Đội 7 của Mỹ, hai tuần dương hạm có trang bị tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga - USS Antietam và USS Chancellorsville - đã thực hiện một chuyến “quá cảnh thường lệ” qua vùng biển được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế”. Một cách cụ thể, hai chiếc tàu chiến Mỹ đã di chuyển theo “một hành lang ở eo biển Đài Loan, nằm ngoài lãnh hải của bất cứ quốc gia ven biển nào”.

 

Phía Mỹ nhắc lại rằng Quân Đội Hoa Kỳ có quyền “hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

 

Về phần mình, trong một tuyên bố ngắn gọn, bộ Quốc Phòng Đài Loan xác nhận rằng hai tuần dương hạm Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan theo hướng từ bắc xuống nam, và tình hình trên biển và trên không vẫn bình thường.

 

Bắc Kinh ngược lại đã phản ứng gay gắt. Chiến Khu Đông Bộ của Quân Đội Trung Quốc cho biết họ theo dõi các tàu của Mỹ và khẳng định rằng họ “đang trong tư thế cảnh giác cao độ và sẵn sàng ngăn chặn mọi hành động khiêu khích vào bất cứ lúc nào”.

 

Tình hình ở eo biển Đài Loan đã căng thẳng cao độ sau chuyến thăm Đài Bắc vào đầu tháng 8 của chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi. Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận trên bộ và trên biển với quy mô chưa từng có để trả đũa, trong lúc Đài Loan cũng tổ chức các cuộc diễn tập quân sự của riêng mình, rèn luyện khả năng phòng thủ trước một cuộc xâm lược từ Trung Quốc.

.

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

EO BIỂN ĐÀI LOAN - NGUY CƠ CHIẾN TRANH

Hai kịch bản Trung Quốc "đánh" Đài Loan: Liệu còn cơ hội cho hòa bình ?

TRUNG QUỐC - ĐÀI LOAN - MỸ

Mỹ - Trung gia tăng thách thức nhau trong hồ sơ Đài Loan

VẤN ĐỀ ĐÀI LOAN

Tại sao Trung Quốc quyết chiếm Đài Loan?

 

.

-----------------------

.

Hai tàu chiến Hoa Kỳ đi qua Eo biển Đài Loan

BBC News Tiếng Việt

28 tháng 8 năm 2022   16:07 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cgl09k9n8dyo

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/7084/live/177836c0-26af-11ed-b302-350f627b9b87.jpg.webp

USS Chancellorsville là một trong hai chiến hạm tham gia hoạt động lần này

 

Hai tàu chiến Mỹ đang đi qua Eo biển Đài Loan, Hải quân Mỹ tuyên bố.

 

Đây là lần đầu tiên tàu Mỹ có hoạt động này kể từ khi căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc dâng cao sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan hồi đầu tháng.

 

Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực.

Hải quân Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác thường xuyên đi qua eo biển này trong những năm gần đây.

 

Washington nói hai tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường - USS Antietam và USS Chancellorsville - đang thể hiện quyền tự do đi lại ở các vùng biển quốc tế.

 

Bắc Kinh coi những hành động như vậy là khiêu khích và luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc.

 

Hôm Chủ Nhật, quân đội nước này cho biết họ đang theo dõi tiến trình của hai tàu Mỹ, duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng đánh bại bất kỳ hành động khiêu khích nào, hãng tin Reuters tường thuật.

 

Hải quân Hoa Kỳ trong một thông cáo nói rằng việc quá cảnh qua Eo biển Đài Loan thể hiện "cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

 

"Những tàu này quá cảnh qua một hành lang ở eo biển nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia ven biển nào," tuyên bố cho biết thêm.

 

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói các tàu đang hành trình theo hướng nam và các lực lượng của họ đang quan sát, nhưng "tình hình vẫn diễn ra bình thường".

 

Đài Loan là nơi tự trị, nhưng Trung Quốc coi đây là một tỉnh ly khai mà cuối cùng họ sẽ thống nhất về với Trung Quốc, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

 

Đài Loan đã trở thành một điểm nóng gây tranh cãi nữa giữa Washington và Bắc Kinh trong những năm gần đây, với việc Hoa Kỳ đang đi dây ngoại giao trong vấn đề này.

 

Hoa Kỳ tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc" - nền tảng của mối quan hệ ngoại giao của hai nước, theo đó chỉ công nhận một chính phủ Trung Quốc - và có quan hệ chính thức với Bắc Kinh chứ không phải Đài Loan.

 

Tuy nhiên, Washington cũng duy trì mối quan hệ "mạnh mẽ không chính thức" với hòn đảo, trong đó gồm cả việc bán vũ khí cho Đài Loan có thể tự vệ.

 

Trung Quốc và Đài Loan: Một số điểm căn bản

 

·         Tại sao Trung Quốc và Đài Loan có quan hệ xấu? Trung Quốc coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình và khẳng định sẽ được thống nhất với Trung Quốc đại lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần

 

·         Đài Loan được quản trị thế nào? Hòn đảo có hiến pháp riêng, các nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ và khoảng 300.000 binh lính trong các lực lượng vũ trang

 

·         Ai công nhận Đài Loan? Chỉ một số quốc gia công nhận Đài Loan. Thay vào đó, hầu hết đều công nhận chính phủ Trung Quốc. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có luật theo đó đòi Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ

 

 ---------------------

TIN LIÊN QUAN

 

Thêm các nhà lập pháp Hoa Kỳ sang Đài Loan

25 tháng 8 năm 2022

.

Bà Nancy Pelosi phát biểu tại Quốc hội Đài Loan, TQ triệu tập đại sứ Mỹ

3 tháng 8 năm 2022

.

Hoàn tất tập trận quanh Đài Loan, TQ có đạt được gì?

10 tháng 8 năm 2022

.

Căng thẳng Trung-Đài: Bắc Kinh lại mở cuộc tập trận mới gần Đài Loan

8 tháng 8 năm 2022

 

No comments: