Sunday, August 14, 2022

CHIẾN SỰ UKRAINE ĐẾN CHIỀU 14-8 : BỊ PHẢN CÔNG Ở MIỀN NAM UKRAINE, NGA ĐỔI CHIẾN THUẬT? (Văn Khoa / Thanh Niên Online)

 Chiến sự Ukraine đến chiều 14.8 : Bị phản công ở miền nam Ukraine, Nga đổi chiến thuật?   

Văn Khoa  -  Thanh Niên Online

18:15 - 14/08/2022 

https://thanhnien.vn/chien-su-den-chieu-148-bi-phan-cong-o-mien-nam-ukraine-nga-doi-chien-thuat-post1488189.html

 

Quân đội Ukraine nêu tổn thất mới của lực lượng Nga ở miền nam, trong khi lực lượng Nga được cho là có khả năng tập trung nỗ lực ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine để kéo lực lượng Ukraine khỏi phía nam.

 

Trang The Kyiv Independent hôm nay 14.8 đưa tin Bộ Chỉ huy chiến dịch miền nam Ukraine ngày 13.8 báo cáo rằng lực lượng Ukraine đã khiến 15 lính Nga thiệt mạng, và phá hủy một xe tăng T-72, bốn xe bọc thép và xe quân sự, cùng 2 kho đạn dược của Nga ở khu vực. Lực lượng Ukraine được cho là đang phản công ở miền nam và đã nhiều lần tuyên bố gây tổn thất nhân mạng và khí tài cho lực lượng Nga ở khu vực.

 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, Mỹ) ngày 13.8 nhận định các lực lượng Nga có thể đã tăng cường các cuộc tấn công có giới hạn trên bộ gần thành phố Siversk trong tỉnh Donetsk ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine nhằm hạn chế các cuộc phản công của lực lượng Ukraine ở miền nam. ISW cũng cho rằng lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía bắc thành phố Kharkiv thuộc miền đông Ukraine, phía tây bắc thành phố Sloviansk thuộc Donetsk, phía đông Siversk và phía nam Bakhmut, cũng thuộc Donetsk, theo The Kyiv Independent.

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/chien-su-den-chieu-148-bi-phan-cong-o-mien-nam-ukraine-nga-doi-chien-thuat-post1488189.html

Phản công ở miền nam Nga lo đối phó, Ukraine thiếu vũ khí

 

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh hôm nay 14.8 nhận định ưu tiên của Nga trong tuần qua có thể là định hướng lại các đơn vị để tăng cường chiến dịch quân sự ở miền nam Ukraine, theo Reuters. Bộ Quốc phòng Anh còn đánh giá rằng những lực lượng do Nga hậu thuẫn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Donbass tiếp tục cố tấn công vào phía bắc thành phố Donetsk.

 

Trong bản tin tình báo hằng ngày trên Twitter, Bộ Quốc phòng Anh cho hay các cuộc giao tranh đặc biệt nghiêm trọng đang tập trung vào làng Pisky, gần sân bay Donetsk. Quân đội Ukraine ngày 13.8 khẳng định "giao tranh ác liệt" vẫn tiếp diễn ở Pisky, một ngôi làng phía đông mà trước đó Nga tuyên bố lực lượng nước này đã kiểm soát hoàn toàn.

 

Cũng trong hôm nay, Tỉnh trưởng Serhiy Haidai của tỉnh Luhansk trong vùng Donbass nói rằng quân đội Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga khỏi các làng Spirne và Serebrianka gần Bakhmut, theo The Kyiv Independent.

 

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tổn thất mới do Ukraine đưa ra cũng như đánh giá của ISW và Bộ Quốc phòng Anh.

 

Xem thêmÔng Medvedev đến miền đông Ukraine, Anh nói Nga 'bắt đầu thất bại'

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/chien-su-den-chieu-148-bi-phan-cong-o-mien-nam-ukraine-nga-doi-chien-thuat-post1488189.html

Ukraine phải in tiền để chi trả cho quân đội

 

Tổng thống Ukraine ra cảnh báo với binh sĩ Nga ‘bắn vào nhà máy điện hạt nhân’

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13.8 tuyên bố quân đội nước này đang nhắm mục tiêu vào những binh sĩ Nga đã bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc sử dụng nhà máy này làm căn cứ để khai hỏa.

 

“Mọi binh sĩ Nga bắn vào nhà máy hoặc dùng nhà máy làm chỗ ẩn náu, phải hiểu rằng mình trở thành mục tiêu đặc biệt đối với các nhân viên tình báo, lực lượng đặc nhiệm và quân đội của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky cảnh báo trong bài phát biểu hằng đêm, theo Reuters. Ông Zelensky lặp lại cáo buộc rằng Nga đang sử dụng nhà máy Zaporizhzhia để đưa ra những đe dọa về hạt nhân, nhưng không cung cấp chi tiết.

 

Ukraine và Nga đã cáo buộc lẫn nhau về một số vụ pháo kích gần đây vào nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm tại thành phố Enerhodar của tỉnh Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine và bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

 

Xem thêm: Chiến sự ngày 171: Pháo lại dội về nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/chien-su-den-chieu-148-bi-phan-cong-o-mien-nam-ukraine-nga-doi-chien-thuat-post1488189.html

Cựu Ngoại trưởng Kissinger: Mỹ ‘bên bờ vực’ chiến tranh với Nga và Trung Quốc

 

Ông Kissinger: Mỹ ‘đang trên bờ vực’ của cuộc chiến tranh với Nga và Trung Quốc

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger mới đây cho rằng Washington đã từ chối đường lối ngoại giao truyền thống, và với tình trạng thiếu vắng một nhà lãnh đạo vĩ đại, đã đẩy thế giới tới bờ vực chiến tranh vì Ukraine và Đài Loan.

 

“Chúng ta đang ở bên bờ vực của cuộc chiến tranh với Nga và Trung Quốc về những vấn đề mà chúng ta đã tạo ra một phần mà không có bất kỳ khái niệm nào về việc tình trạng này sẽ kết thúc như thế nào hoặc sẽ dẫn đến điều gì”, ông Kissinger cảnh báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal được đăng ngày 13.8.

 

Kissinger (99 tuổi) đã nêu chi tiết về vai trò của phương Tây trong cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay trong một cuốn sách gần đây kể về các nhà lãnh đạo nổi tiếng thời hậu Thế chiến 2, theo Đài RT. Ông mô tả quyết định của Nga đưa quân vào Ukraine trong tháng 2 được thúc đẩy bởi an ninh của chính nước này, vì việc Ukraine gia nhập NATO sẽ chuyển vũ khí của liên minh đến trong phạm vi 480 km từ Moscow. Ngược lại, nếu Ukraine hoàn toàn nằm dưới ảnh hưởng của Nga, tình trạng đó sẽ không giúp “xoa dịu nỗi sợ hãi lịch sử của châu Âu về sự thống trị của Nga”, theo ông Kissinger.

 

Xem thêmÔng Kissinger: Mỹ ‘đang trên bờ vực’ của cuộc chiến tranh với Nga và Trung Quốc

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/chien-su-den-chieu-148-bi-phan-cong-o-mien-nam-ukraine-nga-doi-chien-thuat-post1488189.html

Nga ra điều kiện gì để hàn gắn quan hệ với Mỹ?

 

Tàu Ấn Độ giúp Nga lách lệnh trừng phạt của Mỹ?

 

Mỹ bày tỏ quan ngại về việc một công ty Ấn Độ đã che đậy nguồn gốc dầu thô từ Nga, xử lý rồi vận chuyển sản phẩm đến New York, theo phó thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ.

Mỹ bày tỏ quan ngại về việc một công ty Ấn Độ đã che đậy nguồn gốc dầu thô từ Nga, xử lý rồi vận chuyển sản phẩm đến New York, theo phó thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ.

 

-----------------------------------------------------------------

Xem thêmTàu Ấn Độ giúp Nga lách lệnh trừng phạt của Mỹ?

 

.

Xem thêm diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Tình báo Anh: Vụ nổ ở Crimea làm suy yếu phi đội biển Đen của Nga

Chiến sự ngày 170: Mỹ ước tính thương vong hằng ngày của binh sĩ Nga ở Ukraine

Lầu Năm Góc nói vũ khí Mỹ không liên can trong vụ nổ căn cứ Nga

Moscow cảnh báo quan hệ đổ vỡ nếu Mỹ dán nhãn Nga 'bảo trợ khủng bố'

Diễn biến báo hiệu chiến sự Nga - Ukraine ác liệt hơn?

 

.

TIN LIÊN QUAN

 

 Chiến sự đến chiều 13.8: Ukraine nói bắn hạ Su-25 của Nga

 ‘Bài học lớn nhất’ mà quân đội Trung Quốc rút ra từ chiến sự Nga-Ukraine

 Tổng thống Ukraine tuyên bố quyết giành Crimea sau cảnh báo 'ngày tận thế' từ Nga

 

=====================================================

 

Ukraine đang thay đổi chiến lược nhờ vũ khí phương Tây  

Thanh Niên Online

06:30 - 15/08/2022

https://thanhnien.vn/ukraine-dang-thay-doi-chien-luoc-nho-vu-khi-phuong-tay-post1488273.html

 

Vũ khí tầm xa đang giúp Ukraine thọc sâu vào phòng tuyến, cắt đứt những tuyến tiếp tế quan trọng và tấn công mục tiêu Nga, khiến Moscow phải đưa ra các điều chỉnh trên chiến trường.

 

Chiến lược mới của Ukraine

 

Giai đoạn đầu của cuộc xung đột, Ukraine liên tục bị pháo kích, mất quyền kiểm soát lãnh thổ vào tay Nga và thiệt hại đến 200 binh sĩ/ngày trong những cuộc đối đầu trực tiếp. Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp trong những tuần gần đây đã giúp Ukraine thay đổi chiến lược và thành công trong việc làm chậm bước tiến của Nga, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

 

https://image.thanhnien.vn/w2048/Uploaded/2022/pwivoviu/2022_08_14/24a1-3856.jpg

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo D-30 gần chiến tuyến ở tỉnh Mykolaiv ngày 13.8  /  REUTERS

 

Bằng các vũ khí mới này, Ukraine đã tấn công vào những mục tiêu nằm sâu trong chiến tuyến của Nga và làm gián đoạn các tuyến tiếp tế then chốt. Việc này buộc Nga phải sắp xếp lại lực lượng, giúp Ukraine có thêm khoảng nghỉ để đưa ra các quyết định mang tính chiến lược hơn.

 

“Chúng tôi không có đủ nguồn lực để liên tiếp dội pháo như Nga. Do đó, cần phải thay đổi chiến thuật, chiến đấu theo một cách khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với báo Pravda (Ukraine) hồi tuần trước.

 

The New York Times nhận định chiến lược mới của Ukraine dường như đang đạt được một số kết quả nhất định. Dù vẫn chưa giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực, quân đội Ukraine đã gây tổn thất nặng nề và làm bước tiến của Nga chậm lại ở nhiều chiến địa quan trọng.

 

Chiến lược mới của Ukraine đặc biệt phù hợp với mặt trận Kherson ở miền nam, nơi Ukraine đã mở cuộc phản công trong nhiều tuần qua và hy vọng có thể lật ngược tình thế. Nguồn cung của thành phố Kherson phụ thuộc vào bốn cây cầu bắc qua sông Dnipro. Vì vậy, tuyến tiếp tế của nơi này dễ bị cắt đứt hơn những khu vực khác và đã bị hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Ukraine đánh sập.

 

Tuy nhiên, Nga vẫn đang gây áp lực lên các phòng tuyến ở phía đông, phía nam Ukraine và đạt được một số lợi thế nhất định. The New York Times chỉ ra rằng điều này cho thấy dù gặp trở ngại từ những cuộc phản công của Ukraine, Nga vẫn có đủ nguồn lực để tiếp tục tiến công.

 

 

VIDEO : https://thanhnien.vn/ukraine-dang-thay-doi-chien-luoc-nho-vu-khi-phuong-tay-post1488273.html

Xem nhanh: Ngày 172 chiến dịch quân sự, Ukraine nói hòa đàm là chấp nhận thua Nga

 

Giao tranh căng thẳng

 

Các diễn biến mới trên thực địa dường như phản ánh những nhận định trên. The Guardian đưa tin quân đội Ukraine ngày 13.8 tuyên bố phá hủy cây cầu cuối cùng trong 4 cây cầu dẫn đến Kherson, cắt đứt nguồn tiếp tế và có thể khiến lực lượng Nga bị cô lập. Ukraine ngày 13.8 cũng phá hủy 2 kho đạn của Nga ở miền nam cùng 1 xe tăng T-72, 4 xe bọc thép và xe quân sự. Nga chưa xác nhận những thông tin này.

 

Theo báo cáo tình báo quân sự Anh công bố ngày 14.8, trước tình hình này, Nga đang ưu tiên sắp xếp lại lực lượng để gia tăng sức mạnh ở miền nam. Tuy nhiên, các lực lượng do Nga hậu thuẫn cũng đang tấn công vào thành phố Donetsk ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ cùng ngày nhận định Nga đang đẩy mạnh tiến công ở Donbass để buộc Ukraine phải rút bớt lực lượng khỏi Kherson.

 

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho rằng giao tranh đang đặc biệt dữ dội ở làng Pisky, gần sân bay Donetsk, xác nhận thông báo quân đội Ukraine đưa ra ngày 13.8. Trước đó, Nga tuyên bố đã giành toàn quyền kiểm soát ngôi làng này.

 

Nga cảnh báo quan hệ với Mỹ có thể bị tổn hại

 

Hãng tin TASS ngày 13.8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga Alexander Darchiev cho biết việc Mỹ đưa Nga vào danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố có thể tổn hại nghiêm trọng quan hệ song phương đến mức “không thể cứu vãn”. Ông Darchiev cũng nói Mỹ đã được cảnh báo về điều này.

 

Phát biểu được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ hồi cuối tháng 7 thông qua một nghị quyết không ràng buộc kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xem Nga là quốc gia bảo trợ khủng bố. Động thái này cũng được Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ủng hộ. Một số nghị sĩ còn tuyên bố nếu Bộ Ngoại giao không làm điều này, họ sẽ vận động để quốc hội thông qua dự luật xem Nga là quốc gia bảo trợ khủng bố, dù có sự đồng ý của Tổng thống Joe Biden hay không.

 

Quốc hội Latvia hôm 11.8 đã tuyên bố Nga là “nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố”, đồng thời kêu gọi các nước cùng chí hướng bày tỏ quan điểm tương tự. Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi đây là quyết định vô căn cứ và là một phần trong chiến dịch chống Nga kéo dài.

 

----------------------

TIN LIÊN QUAN

 

 Phản công ở miền nam: Nga lo đối phó, Ukraine thiếu vũ khí

 Chiến sự đến chiều 14.8: Bị phản công ở miền nam Ukraine, Nga đổi chiến thuật?

 Tổng thống Ukraine ra cảnh báo với binh sĩ Nga ‘bắn vào nhà máy điện hạt nhân’

 

=======================================================

.

.

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine tiến gần đến cảng của Syria

Reuters

14/08/2022

https://www.voatiengviet.com/a/6701020.html

 

https://gdb.voanews.com/09690000-0a00-0242-6f98-08da77e0b6c3_w1023_r1_s.jpg

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine.

 

Hai nguồn tin cho biết, con tàu đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian để nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ nước này cách đây hai tuần đã tiến đến cảng Tartous của Syria vào ngày Chủ nhật.

 

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leone khởi hành từ cảng Odesa của Ukraine vào ngày 1 tháng 8 theo thỏa thuận giữa Moscow và Kyiv, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

 

Chuyến hàng 26.000 tấn ngô ban đầu có hành trình đến Lebanon, quốc gia đang chịu một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực cho khoảng một nửa dân số.

 

Tuy nhiên, người mua ban đầu đã từ chối việc giao hàng vì lo ngại về chất lượng và con tàu đã lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ, cập cảng Mersin vào ngày 11 tháng 8.

 

Khi nó ra khơi trở lại vào ngày hôm sau, nó đã không tiếp tục bật thiết bị phát tín hiệu. Hai nguồn tin về vận chuyển, một trong số họ ở Tartous, xác nhận với Reuters hôm Chủ nhật rằng con tàu đang tiến đến cảng phía tây bắc Syria.

 

Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon không có bình luận ngay lập tức về điểm đến của con tàu.

 

Trước đó, Ukraine cáo buộc Syria nhập khẩu ít nhất 150.000 tấn ngũ cốc mà nước này cho là bị đánh cắp từ các kho hàng của Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai.

 

Ukraine đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria vào tháng 6 sau khi Damascus công nhận nền độc lập của các khu vực phía đông là Luhansk và Donetsk.

 

=======================================================

.

Tổng thống Zelensky thông báo 16 tàu chở ngũ cốc đã rời cảng Ukraina

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 14/08/2022 - 13:22

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220814-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-zelensky-th%C3%B4ng-b%C3%A1o-16-t%C3%A0u-ch%E1%BB%9F-ng%C5%A9-c%E1%BB%91c-%C4%91%C3%A3-r%E1%BB%9Di-c%E1%BA%A3ng-ukraina

 

Trong video đang tải thường nhật, tối thứ Bảy 13/08/2022, tổng thống Volodymyr Zelensky đã điểm lại tình hình xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina từ đầu tháng 08 bằng tàu biển, sau 5 tháng các cảng bị quân Nga phong tỏa. Tổng thống Ukraina khẳng định : « Tổng cộng đã có 16 tàu đã rời các cảng biển Ukraina để chở ngũ cốc đến 7 nước ở ba châu lục », gồm châu Âu, châu Á và châu Phi.

 

Các con tàu chở « tổng cộng gần nửa triệu tấn nông phẩm : ngô, lúa mì, dầu hướng dương và nhiều mặt hàng khác vô cùng cần thiết cho thị trường thế giới », ông Zelensky phấn khởi thông báo, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, « 3 trong số các cảng của chúng tôi, Odessa, Chornomorsk và Pivdenny, đã xuất khẩu được lượng nông phẩm bằng với toàn bộ lượng hàng được chuyên chở bằng đường bộ trong cả tháng 07 và hơn 2/3 lượng xuất khẩu bằng đường sắt trong tháng trước ». 

 

Trong khi đó, tại vùng Donbass của Ukraina, các nông dân cũng đang chuẩn bị một vụ thu hoạch mới. Nhưng đối với một số nông dân ở các vùng do chính quyền ly khai thân Nga quản lý, thời gian này đồng nghĩa với nỗi lo sợ, sau vụ thu hoạch là nỗi cay đắng bởi họ không còn thị trường đầu ra.

 

Thông tín viên RFI Anissa El Jabri tại Matcơva đã đến thăm một nông trường gia đình ở Stepanovka, cách Marioupol 40 km về phía bắc và gửi về bài phóng sự : 

 

« Đằng sau cánh cửa khóa chặt của nhà kho này là thành quả lao động của Maria Vasyevna Vagner và các nhân viên của cô : 600 tấn lúa mì, sản lượng thu hoạch sau một mùa xuân vô cùng khó khăn. Cô nói : « Không có các hành động thù địch trên vùng đất mà doanh nghiệp chúng tôi khai thác. Mọi thứ vẫn nguyên vẹn, không có gì bị hư hại. Nhưng mọi chuyện cũng rất khó khăn, vất vả. Ban đầu, các công nhân thấy khó làm việc. Họ sợ hãi, xung quanh còi hú từng hồi, tiếng ầm ì cứ vang lên, nhưng đến giờ thì mọi người lao động của công ty đều còn sống sót và mọi chuyện ổn ».

 

Ngay sau ngày 24/02, Maria Vasyevna Vagner cùng đứa con 2 tuổi đã rời khỏi Marioupol, nơi cô sinh sống để đến nông trường của gia đình mà cô điều hành. Vấn đề là sự an toàn. 31 tuổi, cô cũng đã phải tranh đấu mới có thể gieo hạt. Cô nói tiếp : « Cuối cùng thì chúng tôi cũng đã tìm thấy hạt giống ở vùng Zaporozhye, ở Melitopol. Chúng tôi đã thanh toán đầy đủ 100% tiền mua hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật của một công ty Ukraina, nhưng chúng tôi đã không thể nhận được hàng. Và công ty này đã không hoàn lại tiền cho chúng tôi ».

 

Cô đã mất 1,5 triệu hryvnias, tương đương với khoảng 40.000 euro, nhưng mọi chuyện không chỉ có vậy. Khó khăn vất vả lắm mới thu hoạch được mùa màng, nhưng cô mà cũng chưa bán được nông phẩm. Maria Vasyevna Vagner than thở : « Còn chưa đầy một tháng nữa là đến vụ thu hoạch hướng dương, thế mà chúng tôi vẫn chưa bán được sản phẩm từ vụ thu hoạch năm ngoái. Nhưng rồi chúng tôi cũng sẽ phải tìm được người mua. »

 

Tân chính quyền ở Melitopol có quan tâm, các hợp đồng đang được chuẩn bị, nhưng hướng dương chắc chắn sẽ được bán với giá chỉ bằng một nửa so với giá của năm ngoái. Nhưng Maria Vasyevna Vagner không có lựa chọn nào khác, họ phải trả tiền thuê đất, thanh toán lương cho nhân công, nghiến răng chịu đựng và hy vọng tìm được người mua toàn bộ số lúa mì họ đang có ».

 

--------------------------

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

UKRAINA - XUẤT KHẨU LƯƠNG THỰC

Ukraina xuất lại ngũ cốc: Chiếc tàu đầu tiên rời cảng Odessa

 

UKRAINA - NGA - NGŨ CỐC

Ukraina sẵn sàng xuất khẩu ngũ cốc trở lại

 

UKRAINA - XUẤT KHẨU NGŨ CỐC

Thêm 4 tàu chở ngũ cốc rời hai cảng Ukraina trên Biển Đen

 

 

 
No comments: