Tuesday, August 30, 2022

GIÁ THUÊ NHÀ TĂNG LIÊN TỤC và CƠ HỘI MUA NHÀ GIẢM (Lương Thái Sỹ / Saigon Nhỏ)

 Giá thuê nhà tăng liên tục và cơ hội mua nhà giảm

Lương Thái Sỹ  -  Saigon Nhỏ

30 tháng 8, 2022

https://saigonnhonews.com/thoi-su/hoa-ky/gia-thue-nha-tang-lien-tuc-va-co-hoi-mua-nha-giam/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/GettyImages-1417750982.jpg

Nhiều người Mỹ, chẳng hạn trường hợp những cư dân tại Torrance, California, đang đối mặt giá thuê nhà tăng khiến nguy cơ họ trở thành homeless ngày càng cao (ảnh: Brittany Murray/MediaNews Group/Long Beach Press-Telegram via Getty Images)

 

Cục điều tra dân số (Census Bureau) cho biết 3.8 triệu người thuê nhà có thể sẽ bị đuổi ra khỏi căn hộ họ đang thuê trong hai tháng tới và… trở thành homeless! Tại sao cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ngày càng trở nên tồi tệ?

 

Tăng giá không có điểm dừng

 

Lần đầu tiên, giá thuê nhà tính bình quân ở Mỹ vượt mốc $2,000/tháng vào Tháng Sáu nhưng cho đến nay, đà tăng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo số liệu mới nhất của Cục điều tra dân số, các hộ gia đình với tổng cộng 8.5 triệu nhân khẩu không có nhà riêng đã phải thanh toán tiền thuê nhà vào cuối Tháng Tám; và 3.8 triệu người trong số này nói rằng rất có thể họ sẽ bị đuổi khỏi nhà trong hai tháng tới vì mất khả năng trả tiền thuê đến hạn.

 

Sự kết hợp của lạm phát tăng cao, việc ngưng gần như tất cả các lệnh cấm trục xuất, không còn các khoản hỗ trợ tiền thuê nhà và tỷ lệ nhà cho thuê còn trống cực kỳ thấp khiến giá thuê nhà tăng (gần 25% so với từ trước đại dịch) đã đẩy nhiều người thuê nhà vào thế chuẩn bị… không chốn dung thân. Kể từ năm 2006, giá thuê nhà bắt đầu tăng nhanh hơn giá nhà trong khi vấn nạn thiếu hụt căn hộ cho thuê có sẵn vẫn không giảm kể từ cuộc Đại suy thoái.

 

Theo Trung tâm Tiến bộ Mỹ (Center for American Progress), ngay năm trước đại dịch, cả nước ghi nhận thiếu hụt bảy triệu căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp thuê. Kết quả cuộc khủng hoảng thiếu là: Cứ 100 hộ gia đình thu nhập thấp chỉ có 37 căn nhà cho thuê giá rẻ dành cho họ. Nói rõ hơn, nhu cầu là 100 nhưng cung chỉ đáp ứng được 37! Ngoài ra, những ngôi nhà có sẵn thường có giá thuê nằm ngoài tầm với của những người thuê nghèo.

 

Theo dịch vụ theo dõi bất động sản Zillow, trong 12 tháng qua, giá thuê nhà đã tăng 15%! Theo Đại học Princeton, vào Tháng Tám, tỷ lệ trục xuất cao hơn mức trung bình 52% ở thành phố Tampa (Florida), 90% trên mức trung bình ở thành phố Houston (Texas) và 94% trên mức trung bình ở thủ phủ Minneapolis-St. Paul của tiểu bang Minnesota.

 

Đi tìm nguyên nhân

 

Trong khi chính phủ liên bang đã phân phối phần lớn các khoản trợ cấp thuê nhà để giúp người dân thời đại dịch, một số tiểu bang và thành phố lại chậm thanh toán tiền cho chủ nhà thay mặt những người không thể trả tiền thuê nhà của họ. Liên minh Nhà ở Thu nhập thấp Quốc gia (National Low Income Housing Coalition) ra báo cáo mới cho biết tính đến Tháng Năm, 12 tiểu bang và Washington DC chỉ mới phân phối được một nửa khoản tiền hỗ trợ thuê nhà được phân bổ gần đây nhất (và cũng là lần cuối cùng), trong khi các tiểu bang Idaho, Iowa và Ohio chưa chi tiêu đồng nào trong khoản tiền này!

 

Hai tiểu bang Nebraska và Arkansas từ chối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà của liên bang. Theo Zillow, thu nhập bình quân hộ gia đình cho tất cả những người thuê nhà ở Hoa Kỳ hiện khoảng $42,500/năm, thấp hơn 37% so với thu nhập bình quân toàn quốc $67,500. Vào đầu Tháng Tám, Cục điều tra dân số cho biết trong khi 56% người thuê nhà có thu nhập hộ gia đình dưới $50,000, 24% người thuê nhà được khảo sát đang trả hơn $2,000/tháng tiền thuê nhà. Gần một nửa số người thuê nhà (hơn 30 triệu người) bị ảnh hưởng bởi tiền thuê tăng vọt trong 12 tháng qua, với 19% phải trả thêm hàng tháng từ $100 đến $250,7% phải trả thêm $250-$500 và 4% cần tìm thêm người chịu chia sẻ $500/tháng để ở chung căn hộ họ thuê.

 

Cố gắng đắp đổi nhưng vẫn không đủ

 

Để đối phó với giá thuê tăng, 57% người thuê nhà cho biết họ phải trông cậy vào thẻ tín dụng, các khoản vay, tiền tiết kiệm hoặc bán bớt một số tài sản, gồm cả “xén” vào tài khoản hưu trí. Nhưng 14% người thuê nhà nói họ vẫn không thể trang trải hết số tiền thuê tăng dù đã làm mọi cách. Giá thuê tăng tác động nhiều ít tùy nơi chốn. Theo phân tích dữ liệu điều tra dân số của Trung tâm Nghiên cứu Pew, giá thuê nhà tăng ảnh hưởng nặng nề hơn đến các cộng đồng thiểu số so với những cộng đồng khác.

 

Trong các hộ gia đình do người da đen làm chủ, có đến 58% ở nhà thuê, trong khi người gốc Latin là 52%, cao hơn một chút các hộ gia đình gốc Á và cao hơn nhiều so với 25% ở các hộ gia đình da trắng. Dù lạm phát là nguyên nhân chính làm tăng giá thuê nhà, nhưng “thuốc” chữa trị lạm phát cao cũng có thể góp phần làm tồi tệ thêm thị trường nhà ở vốn đã “eo hẹp” khi cơ hội làm chủ một căn nhà của những người cho thuê ngày càng thấp do giá nhà quá cao.

 

Họ gần như bị đẩy khỏi thị trường nhà ở và cơ hội trở lại thị trường cũng rất xa vời. Khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế và kéo lạm phát xuống, động thái này cũng đẩy lãi suất thế chấp mua nhà của Mỹ tăng từ mức dưới 3% năm 2021 lên 5.13% vào giữa Tháng Tám. Sự kết hợp giữa lãi suất cho vay mua nhà cao hơn và giá nhà cao khiến số đơn đăng ký thế chấp giảm 18% từ Tháng Tám, 2021; mức thấp nhất trong 22 năm qua.

 

Tham khảo: MoneyWise

No comments: