Tuesday, August 30, 2022

CUỘC CHIẾN UKRAINE : HAI BÊN GIAO TRANH QUYẾT LIỆT GIÀNH GIẬT KHERSON (BBC News Tiếng Việt)

 NỘI DUNG :

 

Bom đạn làm rung chuyển Kherson trong bối cảnh quân Ukraine đang tấn công chiếm lại thành phố này 

Cù Tuấn dịch từ Financial Times

.

Cuộc chiến Ukraine: Hai bên giao tranh quyết liệt giành giật Kherson

BBC News Tiếng Việt

 

=================================================

.

.

Bom đạn làm rung chuyển Kherson trong bối cảnh quân Ukraine đang tấn công chiếm lại thành phố này 

Cù Tuấn dịch từ Financial Times

30-08-2022  10:55    

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0DD8DkafqJycoqcDmU4yB5M1PJJYk2Zcj3G63edzVQaHzcMPJPtGK1hkpkCbW8aPWl

 

Tóm tắt: Kyiv cảnh báo cuộc tấn công Kherson để lấy lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng sẽ rất ’chậm rãi' và mang tính 'bào mòn'.

 

Cư dân ở Kherson đã báo cáo có các vụ nổ lớn quanh thành phố phía Nam Ukraine này khi các lực lượng vũ trang Kyiv liên tục tấn công để chiếm lại một trong những khu vực đầu tiên rơi vào tay quân Nga sau cuộc xâm lược toàn diện của Matxcơva.

 

Các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh của Ukraine đã bắn phá thành phố này vào tối 29/8 và tiếp tục vào sáng 30/8, trong một cuộc phản công do quân Ukraine để cố gắng đổi chiều của cuộc chiến.

 

Một cư dân Kherson cho biết bà đã nghe thấy tiếng súng máy và âm thanh của vũ khí lớn ở gần nhà của bà ở trung tâm thành phố này. "Tiếng nổ ở khắp nơi. Trong ngày thứ hai, thậm chí không có một giờ nào mà không có tiếng nổ," bà nói thêm. "Bom đạn thật đáng sợ, nhưng đồng thời khi bạn nghe thấy tiếng nổ bạn thấy rất vui!"

 

Các hoạt động của quân du kích Ukraine đã có ở Kherson kể từ khi Nga tiếp quản, và việc này đã buộc Matxcơva phải liên tục hoãn kế hoạch sáp nhập khu vực này thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Các cố vấn của chính phủ Nga nói với Financial Times rằng cuộc tấn công mới nhất của Ukraine có thể tiếp tục làm việc sáp nhập vùng này trở nên xa vời.

 

Ukraine đã gần như không đưa tin về cuộc tấn công Kherson kể từ khi nó bắt đầu và các quan chức cấp cao ở Kyiv đã cảnh báo vào ngày 30/8 rằng cuộc tấn công này sẽ khá chậm rãi, mang tính bào mòn và dần dần.

 

"Đây là một cuộc tấn công chậm rãi được lên kế hoạch để bào mòn kẻ thù, tiết kiệm mạng sống của quân đội và thường dân của chúng ta," ông Ole Oleksiy Arestovych, một cố vấn cho chính phủ Ukraine, cho biết trên một kênh tin tức trên YouTube.

 

"Mọi người hãy kiên nhẫn. Quá trình này sẽ không nhanh lắm, nhưng sẽ kết thúc với việc lá cờ Ukraine sẽ tung bay trên tất cả các khu dân cư của Ukraine."

 

Mục đích quân sự của đợt tấn công này là chiếm lại lãnh thổ do Matxcơva đã chiếm đóng trong những tuần đầu của cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi quân đội Nga tấn công Nam Ukraine từ bán đảo Crimea.

 

Một ủy ban của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã đến Kyiv trên đường kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, gần Kherson ở tiền tuyến phía nam và hiện tại đang bị cả hai bên tấn công liên tục, gây ra mối lo ngại về một tai nạn hạt nhân thảm khốc.

Phía Nga khẳng định họ sẽ không trả lại bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine mà họ đã chiếm được.

 

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Putin, nói với các phóng viên hôm thứ ba rằng cuộc xâm lược của Nga "đang diễn ra, có phương pháp rõ ràng và theo kế hoạch, và tất cả các mục tiêu đặt ra sẽ đạt được."

 

Bộ Quốc phòng Nga, cho biết vào tối 29/8 rằng cuộc tấn công này của Ukraine đã "hoàn toàn bị chặn đứng" và quân Nga đã gây ra "thương vong nặng nề" cho quân đội Ukraine.

Kherson, một tỉnh có địa hình chủ yếu là đồng bằng, nằm trên đồng bằng nơi sông Dnipro chảy vào Biển Đen, có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga như "một cây cầu trên đất liền" nối đến Crimea - bán đảo đã sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

 

Trước cuộc tấn công này, Ukraine đã tiến hành hai tháng tấn công vào các vùng đất do Nga chiếm đóng phía sau chiến tuyến phía nam bằng cách sử dụng thiết bị bay không người lái tầm xa và vũ khí phương Tây như dàn tên lửa Himars do Mỹ sản xuất - những thiết bị phóng tên lửa đặt trên xe tải có phạm vi bắn phá lên tới 80km.

 

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Ukraine đã tiếp tục các cuộc tấn công như vậy vào ngày 30/8 để bắn phá các tuyến đường hậu cần và cơ sở hạ tầng của Nga.

 

Các quan chức ở Crimea ngầm xác nhận các cuộc tấn công này. "Hôm 30/8 ở Sevastopol, các tên lửa đất đối không của chúng tôi đã hoạt động trở lại," ông Mikhail Razvozhaev, thống đốc của Sevastopol, thành phố cảng trên bán đảo Crimea, cho biết trên kênh Telegram của ông. Theo thông tin sơ bộ, các dàn tên lửa này đã hạ gục một thiết bị bay không người lái của Ukraine.

 

Ảnh: https://www.facebook.com/photo/?fbid=5646325718739395&set=a.124320747606614

Bản đồ chi tiết các cuộc giao tranh đang xảy ra ở tỉnh Kherson.

.

=================================================

.

.

Cuộc chiến Ukraine: Hai bên giao tranh quyết liệt giành giật Kherson

BBC News Tiếng Việt

30 tháng 8, 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cv2ewndvz70o

Bottom of Form

 

Tại vùng Kherson ở miền nam Ukraine đã xảy ra tình trạng mất điện từng phần, giới chức Nga đang chiếm đóng nơi này tuyên bố.

 

Một số nơi cũng xảy ra tình trạng mất nước, còn đèn giao thông và đèn thắp sáng tại các tòa nhà bị tắt, theo hãng tin Tass và RIA Novosti của Nga.

 

Giao tranh đã nổ ra xung quanh thành phố Kherson, trong lúc Ukraine nói họ đang nỗ lực tái chiếm khu vực Nga nắm giữ.

 

Chiến sự xảy ra chủ yếu ở các khu vực bên rìa, ở phía nam gần thành phố Kherson và xa hơn về phía bắc dọc theo đường biên với các vùng lân cận.

 

Đáng chú ý là ông Kirill Stremousov, vị phó lãnh đạo vùng Kherson bị chiếm đóng, gương mặt do Nga bổ nhiệm, có vẻ như đã rời khỏi thành phố và hiện đang làm việc tại một địa điểm ở Voronezh trong lãnh thổ Nga, cách Kherson gần 500 dặm.

https://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/88d2/live/a25c1580-2872-11ed-b95c-216454351744.jpg.webp

 Người ta phát hiện ra ông Kirill Stremousov đang làm việc tại Voronezh thuộc lãnh thổ Russia, thông qua hình ảnh trong video mà ông đăng trên Telegram

 

Kherson là thành phố trọng điểm, đóng vai trò là cầu nối với Crimea - nơi đã bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

 

Từ Kyiv, phóng viên Hugo Bachega của BBC tường thuật có đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những cột khói đen bốc lên phía trên thành phố Kherson giữa lúc có tiếng súng nổ dữ dội.

 

Không rõ ai nổ súng và những gì đã bị bắn trúng.

https://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/0b27/live/7c852730-2871-11ed-b95c-216454351744.jpg.webp

Các điểm giao tranh quanh Kherson, tính đến 21:00GMT ngày 29/8/2022

Ukraine tuyên bố đã tấn công các kho đạn và thiết bị của Nga trong khu vực, nhưng Nga nói chiến dịch này đã thất bại.

 

Từ lâu nay, người ta đã trông đợi là Ukraine sẽ mở cuộc phản công để chiếm lại miền nam, nơi đã bị Nga chiếm đóng từ những ngày đầu cuộc chiến.

 

Đêm hôm trước, Tổng thống Zelensky đã gửi thông điệp tới các binh lính Nga rằng nếu muốn sống sót thì nay, đã đến lúc họ phải về nhà.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/d418/live/3d19cd30-2871-11ed-b95c-216454351744.jpg.webp

Tổng thống Zelensky đã gửi thông điệp tới các binh lính Nga rằng nếu muốn sống sót thì nay, đã đến lúc họ phải về nhà

 

 Tuy nhiên, Phó Thị trưởng Kherson, ông Yuri Stelmashenko, người đã ở Kherson cho tới khi nơi này bị Nga chiếm đóng và nay đang ở vùng Mykolaiv, nói với BBC rằng tình thế tại Kherson lúc này giống như "một nhà tù lớn đối với người dân Ukraine".

 

Ông nói ở đó "không có luật lệ, quy định gì" và người dân có "một cuộc sống khó khăn".

 

Tuy nhiên, ông cho biết người dân ở Kherson đang được Nga cho tiền và nông dân địa phương đang đưa thực phẩm tới cho mọi người.

 

Mọi người chỉ được phép rời thành phố theo hai hướng - tới các khu vực do Nga kiểm soát ở Crimea hoặc Zaporizhzhia, ông Stelmashenko nói.

 

Vì sao Kherson quan trọng?

 

Kherson đã trở thành một chiến trường mang tính chiến thuật quan trọng trong những ngày, những tuần qua.

 

Người Ukraine thì quyết tâm chiến đấu để tái chiếm thành phố, còn người Nga quyết giữ vững quyền kiểm soát.

 

Một trong những lý do rõ ràng nhất, đó là thành phố nằm ở vị trí vô cùng quan trọng ở phía nam Ukraine, trên bờ Biển Đen, nằm ở cửa sông Dnipro.

 

Kherson là thành phố cảng lớn, chỉ cách Crimea do Nga chiếm đóng khoảng 60 dặm (khoảng 100km). Từ đây, bên nào nắm giữ sẽ có khả năng tiếp cận với các tuyến vận tải biển, hải quân và các tuyến đường biển quan trọng khác.

 

Ngay phía đông của thành phố là nơi bắt nguồn của Kênh đào Bắc Crimea, cung cấp một phần đáng kể nguồn cung cấp nước ngọt cho bán đảo bị sáp nhập vào Nga.

 

Thành phố đóng vai trò cầu nối giữa bán đảo Crimea mà Nga đã chiếm từ năm 2014 với phần còn lại của Ukraine.

 

Hơn nữa, Kherson cũng là thành phố lớn duy nhất mà quân đội Nga đã chiếm được và nắm giữ thành công trong suốt cuộc chiến, tính đến nay.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/bd5e/live/d6318b20-2871-11ed-b95c-216454351744.jpg.webp

Kherson đóng vai trò cầu nối thiết yếu giữa bán đảo Crimea đã bị Nga sáp nhập với các nơi khác

 

Cán cân lực lượng giữa hai bên tại Kherson

 

Tái chiếm Kherson từ tay Nga sẽ là một thách thức to lớn cho Ukraine.

 

Thành phố với khoảng 280 ngàn dân đã bị Nga chiếm ngay từ đầu cuộc chiến mà không vấp phải kháng cự nào đáng kể, cho nên quân Nga đã có hàng tháng để củng cố các vị trí, sẵn sàng đối phó với bất kỳ cuộc phản công nào, theo phóng viên an ninh của BBC Frank Gardner.

 

Do đó, phóng viên chúng tôi đánh giá rằng Ukraine sẽ cần có những kỹ năng khác để đạt được mục tiêu.

 

Kể từ khi cuộc xâm chiếm bắt đầu, Ukraine chủ yếu giao tranh theo tâm lý phòng ngự và không có mấy kinh nghiệm phản công.

 

Trong lúc đó, Nga đã có thể chiếm được đất ở Donbas và những nơi như Mariupol vì họ không ngại san phẳng các thị trấn bằng đạn pháo, và không mấy quan tâm đến tổn thất nhân mạng của dân thường; còn Ukraine thì không muốn thành phố cảng quan trọng của mình là Kherson bị biến thành tro bụi.

 

Thế nhưng nay Ukraine đang có những lợi thế nhờ có lượng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp ngày càng nhiều, giúp họ cắt đứt đường tiếp tế của Nga.

 

Thêm nữa, đây là đất của Ukraine, và quyết tâm giành lại lãnh thổ khiến họ có vị thế mạnh mẽ hơn so với người Nga tới xâm lược, phóng viên Gardner nhận xét.

 

----------------------------

TIN LIÊN QUAN

 

Zelensky kêu gọi Nga 'về nhà' khi Ukraine tiến hành cuộc phản công ở phía nam

30 tháng 8 năm 2022

.

Thanh tra LHQ tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine

29 tháng 8 năm 2022

.

Ukraine: Chiến tranh chững lại nhưng đẩy lùi Nga là nhiệm vụ địa chấn

25 tháng 8 năm 2022

 

No comments: