Wednesday, August 31, 2022

PHẢN ỨNG CỦA QUỐC TẾ SAU KHI ÔNG GORBACHEV, LÃNH ĐẠO CUỐI CÙNG CỦA LIÊN XÔ, TỪ TRẦN (Reuters / VOA)

 Phản ứng quốc tế sau khi ông Gorbachev, lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, từ trần

Reuters / VOA

31/08/2022

https://www.voatiengviet.com/a/phan-ung-quoc-te-sau-khi-ong-gorbachev-tu-tran/6723816.html

 

https://gdb.voanews.com/01630000-0aff-0242-f54b-08da8b19dece_w650_r1_s.jpg

Ông Mikhail Gorbachev, cựu tổng thống Liên Xô.

 

Ông Mikhail Gorbachev - cựu tổng thống Liên Xô, người đã kết thúc Chiến tranh Lạnh mà không gây đổ máu nhưng không ngăn chặn được sự sụp đổ của Liên Xô - đã qua đời hôm 30/8 ở tuổi 91, các quan chức bệnh viện ở Moscow cho biết.

 

Dưới đây là một số phản ứng từ khắp nơi trên thế giới do Reuters tổng hợp:

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov của ông Putin bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất”. "Ngày mai, ông [Putin] sẽ gửi một bức điện chia buồn tới gia đình và bạn bè của ông ấy [Gorbachev]”, ông Peskov cho biết.

 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

“Ông Mikhail Gorbachev là một người có tầm nhìn nổi bật ... Trên cương vị là nhà lãnh đạo của Liên Xô, ông ấy đã làm việc với Tổng thống Reagan để giảm kho vũ khí hạt nhân của hai nước chúng ta ... Sau nhiều thập kỷ đàn áp chính trị tàn bạo, ông ấy đã chấp nhận các cải cách dân chủ”.

“Kết quả là một thế giới an toàn hơn và tự do hơn cho hàng triệu người”.

 

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres

Ông Gorbachev là “một chính khách có một không hai, người đã thay đổi tiến trình lịch sử. Ông ấy đã làm nhiều hơn bất kỳ cá nhân nào khác để đưa Chiến tranh Lạnh kết thúc một cách hòa bình”.

“Thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo toàn cầu cao cả, một người theo chủ nghĩa đa phương đầy tâm huyết và người ủng hộ hòa bình không mệt mỏi”.

 

Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel

“Ông Mikhail Gorbachev đã viết nên lịch sử thế giới. Ông ấy đã minh chứng về cách thức một chính khách duy nhất có thể thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

“Tôi vẫn có thể cảm thấy nỗi sợ hãi mà tôi, giống như nhiều người ở Cộng hòa Dân chủ Đức, vào năm 1989, tự hỏi liệu xe tăng có nghiến xích trở lại ... Nhưng ... không có xe tăng nào nghiến xích cả, không có phát súng nào được bắn ra hết...”

“Thế giới đã mất đi một nhà lãnh đạo thế giới độc nhất vô nhị. Mong rằng kỷ niệm về thành tựu lịch sử của ông ấy có thể khiến chúng ta tạm dừng lại một chút, đặc biệt là trong những tuần và tháng khủng khiếp này của cuộc chiến của Nga đánh vào Ukraine”.

 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

“Chúng tôi sẽ không quên rằng chính sách perestroika (tái cấu trúc) đã giúp Nga có thể cố gắng thực hiện việc thiết lập một nền dân chủ, rằng dân chủ và tự do có thể có ở châu Âu, rằng nước Đức có thể được thống nhất, rằng Bức màn sắt đã biến mất”.

“Ông ấy qua đời vào thời điểm không chỉ nền dân chủ ở Nga đã thất bại ... mà còn vào lúc nước Nga và Tổng thống Nga Putin đã đào những nấm mồ mới ở châu Âu và bắt đầu một cuộc chiến khủng khiếp”.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Ông Gorbachev là “một con người của hòa bình, người có những lựa chọn đã mở ra con đường tự do cho người Nga. Cam kết của ông ấy đối với hòa bình ở châu Âu đã thay đổi lịch sử chung của chúng ta”.

 

Chủ tịch EC Ursula Von Der Leyen

“Ông Mikhail Gorbachev là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy và được kính trọng. Ông ấy đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết thúc Chiến tranh Lạnh và hạ gục Bức màn Sắt. Nó đã mở ra con đường cho một châu Âu tự do ... Di sản này là một trong những điều chúng tôi sẽ không quên”.

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

“Những cải cách lịch sử của ông Mikhail Gorbachev đã dẫn đến sự tan rã của Liên Xô, giúp chấm dứt Chiến tranh Lạnh và mở ra khả năng hợp tác giữa Nga và NATO. Tầm nhìn của ông về một thế giới tốt đẹp hơn vẫn còn là một tấm gương”.

 

Thủ tướng Anh Boris John

“Tôi luôn ngưỡng mộ lòng dũng cảm và sự chính trực mà ông ấy đã thể hiện trong việc đưa Chiến tranh Lạnh đến một kết thúc hòa bình ... Trong thời kỳ Putin gây hấn ở Ukraine, cam kết không mệt mỏi của ông ấy trong việc mở cửa xã hội Xô Viết vẫn là một tấm gương cho tất cả chúng ta”.

 

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida

“Ông ấy đã để lại thành tựu to lớn với tư cách là nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân”.

 

Thủ tướng Australia Anthony Albanese

“Ông Mikhail Gorbachev là một người đàn ông ấm áp, hy vọng, quyết tâm và can đảm to lớn, và trong một thế giới bị chia rẽ sâu sắc, ông ấy có động lực là bản năng hợp tác và đoàn kết”.

 

.

199 BÌNH LUẬN  

 

.

Thien-y Nguyen

Michael Gorbatschow và Thủ Tướng Đức Helmut Kohl đã làm 1 cuộc cách mạng lịch sử với việc giải tán đảng CS Nga, cởi trói cho người dân Nga hội nhập với thế giới tự do, dân Nga thoát cảnh nghèo đói, tất cả các quốc gia Đông Âu CS cũ được "giải phóng " khỏi ách cai trị của Nga Liên xô , đập vỡ bức tường ô nhục Berlin và thống nhất nước Đức không bằng súng đạn, xương máu...Tất cả những thành tựu lịch sử mà Gorbatschow đạt được, "đại hoàng đế Putin " đã đập phá toàn bộ từ 24/2/2022 cho đến nay với cuộc xâm lược Ukraine.

.

Huỳnh Đình Bảo Đức

Ông đã cho người Nga tự do, nhưng người Nga không biết dùng nó như thế nào. Lại để thằng độc tài KGB Putin nó thâu tóm quyền lực, chừ thì cả dân tộc Nga trả giá cho những tham vọng chính trị của hắn

 

.

Nguyễn Trọng Tài

Một vị lãnh đại yếu kém làm sụp đổ một Cường quốc Liên Xô.

.

Duonghanet Ng

Nguyễn Trọng Tài LX không phải là một quốc gia, cũng không phải là một cường quốc (trừ hạt nhân) mà là tập hợp của nhiều quốc gia vốn độc lập, với lãnh thổ, chính quyền, quân đội, ngôn ngữ riêng...đã bị các lãnh đạo cộng sản Nga xâm lược, cưỡng bách, buộc trở thàhh những nước cộng hòa chư hầu nằm dưới sự lãnh đạo độc tài của đảng CS Nga. Gorbachev không phải là một lãnh đạo yếu kém mà là một lãnh đạo nhìn xa, trông rộng, hiểu biết những bất cập của CNCS. Ông là người rất can đảm dám đi theo lý tưởng (xóa bỏ CNXH). Tuy nhiên sự sụp đổ LX là tất yếu với nhiều động lực khác nhau trong đó có sự đòi hỏi tự do của người dân Nga và các nước CH, sự mục ruỗng của các chế độ XHCN... Gorbachev chỉ là người bật đèn xanh cho cuộc cách mạng đó. Rất tiếc, Putin đã đạp đổ đi sản vĩ đại của ông, đưa nước Nga trở lại thời kỳ độc tài đen tối. Nếu không có ông ấy, cuộc sống của bạn, gia đình bạn bây giờ không khác dân Bắc Hàn là mấy.

 

.

Liem Phan

Ông có công giải phóng các nước Đông âu thoát khỏi bàn tay sắt của Xô Viết

 
No comments: