Tuesday, August 3, 2021

HOA KỲ ĐẠT MỤC TIÊU 70% DÂN SỐ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA CỦA BIDEN (Người Việt)

 


 

NỘI DUNG :

               
Hoa Kỳ đạt mục tiêu 70% dân số được chích ngừa của Biden

Người Việt

.
Mỹ gửi hơn 110 triệu liều vaccine COVID-19 tới 60 quốc gia

Người Việt

.

Thống đốc Florida nhất định không đưa biện pháp giới hạn dù COVID-19 tăng

Người Việt

.

==============================================

.

.

Hoa Kỳ đạt mục tiêu 70% dân số được chích ngừa của Biden

Người Việt

August 2, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/my-dat-muc-tieu-70-dan-so-duoc-chich-ngua-cua-biden/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Theo dữ liệu được Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) công bố hôm Thứ Hai, 2 Tháng Tám, khoảng 70% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã được chích ngừa COVID-19 ít nhất là một liều, theo CNBC.

 

Mục tiêu 70% dân số được chích ngừa do Tổng Thống Joe Biden đặt ra vào Tháng Năm được giới chức y tế liên bang xem là một bước quan trọng để đạt được tình trạng miễn dịch cộng đồng, nghĩa là khi có đủ số người có kháng thể chống lại một căn bệnh cụ thể trong một quần thể dân cư nhất định.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/08/TS-my-chich-ngua-1-1068x713.jpeg

Tổng Thống Joe Biden kêu gọi dân chúng Mỹ nỗ lực chích ngừa khi mục tiêu 70% người lớn được chích ít nhất một mũi vào ngày lễ Độc Lập không thành. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

 

Theo các chuyên gia y tế, dù cột mốc này là một thành tựu quan trọng đối với quốc gia, nhưng nên được xem là mức nền chứ không phải là một mức trần, đặc biệt trước biến thể Delta, rất dễ lây lan, đang hoành hành.

 

“Cần phải có ít nhất 80% dân số được chích ngừa để thực sự có một số hình thức miễn dịch cộng đồng”, Tiến Sĩ Paul Offit, thành viên Ủy Ban Cố Vấn Vaccine của Cơ Quản Trị Dược Phẩm (FDA), cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Nên nhớ, Delta là một loại virus rất dễ lây lan.” 

 

Bác Sĩ Natasha Bhuyan, thuộc hệ thống y tế One Medical ở Phoenix, cho biết cột mốc 70% người được chích ngừa trên toàn quốc là rất đáng chú ý, tuy nhiên, ở các cộng đồng địa phương có tỷ lệ chích ngừa thấp hơn vẫn là điều đáng lo ngại.

 

Bà nói: “Ngay cả khi nước Mỹ đạt 70% hoặc 75%, nếu chúng ta tiếp tục có các địa phương chỉ nằm ở mức 40% hoặc 50%, vẫn tiếp tục có nguy cơ bùng phát và trở thành tâm dịch.”

 

“Ngay cả khi đạt mốc 70%, chúng ta có thể ăn mừng nhưng chúng ta nên chào đón một cách thận trọng,” Bác Sĩ Bhuyan nhấn mạnh.

 

Dữ liệu cập nhật vừa nêu được đưa ra gần một tuần sau khi CDC đảo ngược hướng dẫn trước đó khi khuyến cáo những người Mỹ được chích ngừa đầy đủ sống mà ở các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nên tiếp tục đeo khẩu trang khi sinh hoạt trong nhà. 

 

Theo phân tích của CNBC, các nguyên tắc này áp dụng cho khoảng 2/3 dân số Hoa Kỳ.

Các dữ liệu thống kê của CDC cho thấy toàn nước Mỹ ghi nhận có trung bình khoảng 660,000 lượt chích ngừa mỗi ngày, tính đến hôm Chủ Nhật, tuy vẫn còn thấp xa mức cao nhất là hơn 3 triệu lượt chích hàng ngày vào giữa Tháng Tư nhưng tăng 14% so với một tuần trước đó.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/08/TS-my-chich-ngua-2-1068x766.jpeg

Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden vận động dân chúng chích ngừa tại Nashville, Tennessee. (Hình: Jason Kempin/Getty Images)

 

Tỷ lệ chích ngừa rất khác nhau theo từng địa phương trên cả nước Mỹ. 

 

Dữ liệu của CDC cho thấy 20 tiểu bang và Washington DC đã vượt qua cột mốc 70% số người trưởng thành được chích ít nhất một mũi tính đến Chủ Nhật.

 

Các tiểu bang như Vermont, Hawaii, Massachusetts và Connecticut đều vượt mốc 80%.

 

Có 12 tiểu bang ghi nhận ít hơn 60% người trưởng thành được chích một liều.

 

Tiểu bang Mississippi, thấp nhất, chỉ với 50% người lớn được chích ít nhất một mũi, tiếp theo là Wyoming với 52,2% và Louisiana, là 53,6%.

 

Tuần rồi, Tổng Thống Biden kêu gọi giới chức tiểu bang và địa phương tặng cho người dân $100 tiền mặt khi đi chích ngừa, một nỗ lực mới nhất của chính quyền của ông nhằm thu hút thêm nhiều người Mỹ nhận vaccine.

 

Ông Biden cũng kêu gọi các học khu trên toàn quốc tổ chức các trạm chích ngừa mở cửa trong những tuần tới, đồng thời chỉ đạo các công ty hợp tác với cơ quan y tế liên bang trong chương trình chích ngừa phối hợp làm việc với các trường học. 

 

Ngoài ra, tổng thống cũng thông báo chương trình trả lại tiền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho nhân viên nghỉ việc đi chích ngừa vẫn có lương.

 

Chưa hết, chương trình này sẽ được mở rộng để bao gồm cả các thành viên trong gia đình và các con của nhân viên. (MPL) [kn]

.

-----------------------------------------------------------------------------

.

.
Mỹ gửi hơn 110 triệu liều vaccine COVID-19 tới 60 quốc gia

Người Việt

August 3, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/my-gui-hon-110-trieu-lieu-vaccine-covid-19-toi-60-quoc-gia/

 

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Mỹ đã tặng và gửi đi hơn 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tới hơn 60 quốc gia, từ Afghanistan tới Zambia, theo loan báo của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 3 Tháng Tám.

 

Tổng Thống Joe Biden trong ngày Thứ Ba cũng dự trù sẽ thảo luận về việc này khi cập nhật tình hình cho người dân Mỹ về chiến lược nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus gây COVID-19 ở các quốc gia khác, vốn có những ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế Mỹ.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/08/TS-AfghanistanVaccine-080321-1068x713.jpg

Chích ngừa COVID-19 tại Afghanistan. (Hình minh họa: Paula Bronstein /Getty Images)

 

Loan báo này được đưa ra giữa lúc có sự gia tăng về số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ, do sự xuất hiện của biến thể Delta, rất dễ lây. Các giới chức y tế cộng đồng Mỹ hồi tuần qua phải đưa ra khuyến cáo rằng ngay cả những người đã hoàn toàn chích ngừa COVID-19 cũng nên đeo khẩu trang khi vào những nơi công cộng kín cửa.

 

Tổng Thống Biden từng hứa hẹn rằng nước Mỹ sẽ là “kho võ khí vaccine” chống COVID-19 cho thế giới. Tuy con số 110 triệu liều thuốc là rất lớn, và được chuyển giao cho chương trình vaccine toàn cầu có tên là COVAX, lượng thuốc này hiện chỉ đáp ứng một phần nhỏ của nhu cầu thế giới.

 

Trong bản thông cáo gửi ra hôm Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc nói rằng nước Mỹ vào cuối Tháng Tám sẽ khởi sự gửi đi 500,000 liều vaccine Pfizer đã hứa cho 100 quốc gia nghèo trên thế giới, và sẽ nhận được tới Tháng Sáu 2022.

 

Số lượng 110 triệu liều thuốc tặng này là từ số dự trữ thặng dư của Mỹ, giữa lúc mức độ chích ngừa ở Mỹ sút giảm do còn có nhiều người e ngại không muốn chích thuốc.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/08/TS-ThailandVaccine-080321-1068x710.jpg

Chích ngừa COVID-19 tại Thái Lan. (Hình minh họa: Lillian Suwanrumpha/AFP via Getty Images)

 

Hiện nay còn khoảng 90 triệu người dân Mỹ, từ 12 tuổi trở lên và đủ điều kiện để chích, chưa được chích mũi vaccine nào.

 

Ông Biden từng hứa sẽ gửi đi hơn 80 triệu liều thuốc tới cuối Tháng Sáu, nhưng chỉ thực hiện được một phần nhỏ, do vấn đề chuyển vận và thủ tục hành chánh ở các quốc gia tiếp nhận.

 

Sang đến Tháng Bảy, mức độ vaccine gửi đi mới thấy có sự gia tăng đáng kể.

Theo kế hoạch chia sẻ vaccine của Tổng Thống Biden, khoảng 75% số vaccine gửi đi là qua phân phối của COVAX, phần còn lại được gửi cho đồng minh và đối tác của Mỹ.

 

Tòa Bạch Ốc nói rằng nước Mỹ không đặt ra điều kiện gì khi cung cấp vaccine, không như Nga và Trung Quốc là dùng thuốc để tạo ảnh hưởng chính trị khắp thế giới. (V.Giang) [qd]

 

--------------------------------------------------

.

.
Thống đốc Florida nhất định không đưa biện pháp giới hạn dù COVID-19 tăng

Người Việt

August 3, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/covid-19-gia-tang-o-florida-td-desantis-nhat-dinh-khong-dua-bien-phap-gioi-han/

 

FORT LAUDERDALE, Florida (AP) – Thống Đốc Florida Ron DeSantis hôm Thứ Ba, 3 Tháng Tám, tiếp tục khẳng định sẽ không đưa thêm biện pháp giới hạn nhằm chặn lây lan COVID-19, trong lúc số người phải vào bệnh viện vì mắc bệnh lên tới số kỷ lục.

 

Ông DeSantis nói rằng tình hình này rồi sẽ qua đi và ông sẽ không ra lệnh có biện pháp giới hạn đối với các doanh nghiệp hay buộc người dân phải đeo khẩu trang.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/08/TS-Desantis-080321-1068x712.jpg

Thống Đốc Florida Ron DeSantis. (Hình: AP Photo/Wilfredo Lee)

 

Thống Đốc DeSantis nói ông dự trù là số người phải vào bệnh viện do COVID-19 sẽ giảm bớt trong vài tuần tới, nhấn mạnh rằng sự gia tăng này chỉ là do người dân Florida ở trong nhà nhiều hơn để tránh cái nóng và ẩm độ cao của mùa Hè.

 

Với sự tràn lan của biến thể virus Delta, số người phải vào bệnh viện điều trị do COVID-19 ở Florida đã lên tới con số 11,515 hôm Thứ Ba, phá vỡ kỷ lục năm ngoái trong ba ngày liên tục. Số bệnh nhân này tăng gấp 11 lần so với con số trung bình 1,000 bệnh nhân hồi giữa Tháng Sáu. Hiện có khoảng 2,400 bệnh nhân ở trong khu điều trị đặc biệt (ICU).

 

Ông DeSantis coi nỗ lực chống COVID-19 của ông là thành công vì đã chú trọng vào việc chích ngừa cho người cao niên và người ở trong các nhà dưỡng lão, giúp đưa đến kết quả là hiện có ít người chết hơn là Tháng Tám năm trước. Một năm trước đây, mỗi ngày Florida có khoảng 180 người chết do COVID-19. Tuần qua, con số trung bình mỗi ngày vào khoảng 55 người.

 

Cũng theo Thống Đốc DeSantis thì ngay cả trong trường hợp có nhiều người thử nghiệm dương tính, con số chết cũng ít hơn năm ngoái. Ông khẳng định là “thà có 5,000 ca dịch bệnh trong số người trẻ còn hơn là 500 ca trong số người cao niên.”

 

Ông đổ lỗi cho truyền thông là “tạo sự hoảng sợ” trong dân chúng về số kỷ lục đang phải điều trị tại bệnh viện, khiến những người bị trụy tim hay bị tai biến mạch máu não không muốn vào bệnh viện do sợ lây lan.

 

Thống Đốc DeSantis sẽ tái tranh cử năm tới và đưa việc ông không đưa các biện pháp giới hạn đối với các doanh nghiệp và không buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng hay trong trường học là những điều chính để thu hút lá phiếu của giới bảo thủ ở Florida.

 

Hôm Thứ Ba, ông lặp lại những điều này trong một cuộc họp báo ở Miami.

 

“Chúng ta sẽ không đóng cửa. Chúng ta sẽ bảo vệ công việc làm. Mọi biện pháp can dự vào việc làm ăn đều thất bại, không ở Mỹ mà cũng ở ngoại quốc. Họ không ngăn chặn được lây lan, nhất là với biến thể Delta.” (V.Giang) [qd]

 

 

 

 

 

No comments: