Tuesday, August 3, 2021

CÁCH THOÁT BẪY BỐN KHÔNG. . . (Nguyễn Đình Cống)

 


Cách thoát bẫy Bốn Không…

Nguyễn Đình Cống 

02/08/2021

https://baotiengdan.com/2021/08/02/cach-thoat-bay-bon-khong/

 

Nhà nước Việt Nam từng có chính sách quốc phòng Ba Không, rồi Bốn Không. Không liên minh quân sự, không liên kết với nước này chống nước kia, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự, không đe dọa sử dụng vũ lực.

 

Bốn không đó được một số người ca ngợi là khôn ngoan, sáng suốt, phù hợp. Nhưng không ít người cho rằng đó là những cái bẫy để tự hạn chế hoạt động. Do đâu lại bị đặt ra các bẫy như vậy? Đó là vì vừa kém trí tuệ và hèn nhát trong thế đu dây nên bị Trung Cộng lừa. Rõ ràng bị lừa mà không dám nhận, lại tự huyễn hoặc và nói dối nhân dân.

 

Phải chăng Trung Cộng lợi dụng được bốn không này mà đã và sẽ ngang ngược trên Biển Đông và mỗi lần VN bị uy hiếp, bị xâm chiếm thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao chỉ dè dặt tuyên bố phản đối bằng miệng, đòi Trung Cộng tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

Vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng và sắp tới Phó Tổng thống Mỹ thăm VN. Trong các cuộc hội đàm chắc không thể bỏ qua sự hợp tác quân sự. Sự hợp tác đó rất cần cho VN, nhưng bị chính sách bốn không hạn chế. Làm sao để thoát ra được?

 

Không biết lãnh đạo VN đã tìm ra kế sách nào chưa. Tôi đoán rằng phía Mỹ chắc có nghĩ ra một số kế sách, sẽ đem thảo luận, không biết VN chấp nhận đến đâu.

 

                                                                 ***

Xin tạm dừng để kể câu chuyện thời Đông Chu bên Tàu. Vua nước Trịnh vì nóng giận nhất thời mà thề rằng “Sẽ không bao giờ chịu gặp mẹ ở trên cõi đời này”. Sau một thời gian vua biết lời thề đã sai, nhưng làm sao thoát ra được. Một quan đại phu dâng kế sách làm một cung điện dưới đất rồi hai mẹ con xuống đó gặp nhau.

 

Tôi đã từng suy nghĩ tìm kế sách hóa giải bốn cái bẫy. Cũng đã tìm ra các kế thuộc thượng sách, trung sách, hạ sách, nhưng còn chưa được hoàn chỉnh nên chưa dám trình bày. Hơn nữa nếu các kế sách được chấp nhận thì sẽ thành bí mật nhà nước. Tôi sẽ không viết thư hoặc kiến nghị mà chỉ giữ ở trong đầu. Nếu được người thực sự có trách nhiệm hỏi tới, tôi sẽ trình bày riêng. Biết rằng “Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách”, nhưng liệu có lãnh đạo nào dám nghe ý kiến của một thất phu thuộc loại trí thức phản biện hay không.

 

Lãnh đạo VN, nếu không hóa giải được các bẫy Bốn Không, cừ hèn nhát ôm ấp nó thì khó tránh khỏi việc xảy ra những tổn thất cho đất nước, để lại vết nhơ trong lịch sử dân tộc.

 

----------------------------------

 

1 COMMENT

 

KB Nguy Saigon

Đọc mấy cái bình loạn của mấy thiên tài VC tức cười . Bây giờ là năm 2021 tức là đảng CS ta đã cai trị người dân lâu quá xá là lâu . Dễ chừng đã ba thế hệ mà vẫn chưa hiễu rõ bản chất của đảng ta .

Bản chất của đảng ta là làm tay sai cho đế quốc đỏ . Trước là Liên Xô và Tàu . Bây giờ đã bị anh cả đá đít chỉ còn anh hai Tàu khựa . Trước dựa hơi anh Cả Liên Xô cà khịa cùng anh Hai bị anh hai wy'nh cho một cú dập mỏ răng rụng xuống cầu. Hang Pắc Bó bị san thành bình địa . Sau 10 năm chiếm đóng , nhục nhã kéo quân dzìa xứ để lại xứ Kampuchea hằng trăm cặp giò vì vướng phải mìn cóc của Tàu khựa . Cả đám đầu lỉnh Ba Đình đã xin xỏ kéo qua Thành Đô lạy ta Thiên Triều xin làm chư hầu cho Tàu Khựa . Vẽ thêm một ngôi sao nhí trong cái cờ 5 sao của Tàu khựa . Cờ 6 sao đã được mấy cháu thiếu nhi quàng khăn đỏ phất lia chia ở Hà Lội khi đón tiếp Tập xì thẩu . Dzậy là xong một cuộc tình môi hở răng lạnh

Đấy ... đã là chư hầu thì còn ba không , bốn không gì nữa mấy con khỉ Trường Sơn Đông Trường sơn Tây . Bây giờ là ba NGU một NỔ

 

1- Ngu thứ nhất là không Liên Minh Quân Sự với Mỹ . Sống dưới cây dù của Mỹ không êm ấm hay sao
2-Ngu thứ hai là không liên kết với khối Đông Nam Á chống lại sự Bành Trướng của Tàu ở Biển Đông . Một cây làm chẳng nên non . Ba cây chụm lại Ba Tàu chạy te
3- Ngu thứ ba là không cho Mỹ đặt căn cứ ở Vịnh Cam Ranh . Có Mỹ ở Cam Ranh thì còn sợ gi bọn bành trướng Bắc Kinh ở Biển Đông

Một Nổ là có vũ lực đâu mà đem hù thiên hạ . Ba Tàu nó rành 6 câu vọng cổ

Còn đảng VC cai trị thì dân Việt còn điêu linh khốn khổ , lệ thuộc Ba Tàu . Vùng lên nhân dân VN anh hùng . Hay chấp nhận làm anh hèn để bọn VC cưởi đầu cưởi cổ . Nếu chấp nhận làm anh hèn thì .... người ngườt shut up ... nhà nhà shut up, toàn dân shut up ... cho tiện việc sổ sách ...Còn đâu một thuở huy hoàng bình Chiêm đánh Tống .. Rượt Tôn Sĩ Nghị bỏ cả ấn tín chạy dzìa Tàu . Còn đâu chiến tích xác giặc Sầm Nghi Đống, Hứa Thế Hanh phơi xác tại gò Đống Đa . Thoát Hoan phải chui vào ống đồng mà chẩu dìa Tàu ... Nghĩ mà buồn mà hận dân Việt ăn bả CS giờ bạc nhược ...

 

 

 

 

No comments: