Saturday, August 13, 2022

VỤ FBI ĐỘT KÍCH TƯ DINH ÔNG TRUMP Ở MAR-A-LAGO (nguoiviet.tv)

 Người bí ẩn là người thân gia đình báo FBI ông Trump đang giấu tài liệu gì và ở đâu?  

NGƯỜIVIỆT.TV (nguoiviet.tv)

13/08/2022

https://nguoiviet.tv/nguoi-bi-an-hay-la-nguoi-than-gia-dinh-bao-fbi-ong-trump-dang-giau-tai-lieu-gi-va-o-dau/

 

FBI được cho đã biết trước cựu Tổng thống Donald Trump đang giấu tài liệu gì và ở đâu trước khi khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago nhờ nguồn tin tình báo.

 

Hai quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nói với Newsweek rằng cuộc đột kích vào Mar-a-Lago phần lớn dựa trên thông tin từ một nguồn tin mật của FBI. Người này được cho là có khả năng xác định những tài liệu mật mà cựu Tổng thống Donald Trump đang cất giấu và thậm chí cả vị trí của chúng.

 

Các quan chức Mỹ cũng cho biết cuộc đột kích vào dinh thự ở Florida của ông Trump được cố tình sắp xếp khi cựu tổng thống đi vắng.

 

Những người ra quyết định của FBI ở Washington và Miami tin rằng việc này sẽ tránh để ông Trump có cơ hội chụp ảnh làm lớn chuyện hoặc dẫn đến cuộc bạo loạn nhằm ngăn chặn cuộc khám xét. Động thái này giúp giảm bớt sự quan tâm của công chúng vào sự kiện, một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ, người từng làm việc trong 30 năm tại FBI, cho biết.

 

Tuy nhiên, nỗ lực giữ cho cuộc khám xét không gây chú ý đã thất bại. Thay vào đó, nó dẫn đến phản ứng giận dữ từ các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa (GOP) và những người ủng hộ ông Trump.

 

“Đó là một phản ứng trái ngược ngoạn mục”, quan chức tư pháp nói.

 

“Tôi biết có nhiều người đồn đoán rằng đây là hành động mang tính chính trị, nhưng nó thực sự là điều tốt nhất và tệ nhất của bộ máy hành chính đang hoạt động”, quan chức này nói. “Họ muốn nhấn mạnh thực tế rằng đây là một hành động thực thi pháp luật thông thường, đã loại bỏ mọi dư âm chính trị, nhưng mọi thứ diễn ra lại hoàn toàn ngược lại”.

 

Gây tranh cãi


Cả hai quan chức chính phủ cấp cao đều nói rằng cuộc đột kích bất ngờ vào ngày 8/8 không có động cơ chính trị và chỉ nhằm mục đích thu hồi các tài liệu tuyệt mật đã bị đưa ra khỏi Nhà Trắng một cách bất hợp pháp.

 

Việc chuẩn bị một hoạt động như vậy đã bắt đầu từ nhiều tuần trước. Nhưng khi lên kế hoạch về ngày và giờ, văn phòng FBI Miami Field cùng trụ sở chính ở Washington đã tập trung vào thời điểm trước khi cựu tổng thống dự kiến ​​trở về Florida từ New York và New Jersey.

 

“Họ đã tìm cách để tránh sự kiện trở thành màn xiếc của giới truyền thông”, theo nguồn tin thứ hai từ một quan chức tình báo cấp cao, người đã được thông báo về cuộc điều tra.

 

“Tuy nhiên, họ đã tạo ra chính cơn bão lửa mà họ cố gắng né tránh, khi bỏ qua bụi phóng xạ”, người này ví von.

 

Vào lúc 10h sáng 8/8 (theo giờ địa phương), nhiều nhân viên FBI đã có mặt tại nhà ông Trump ở Florida để thực hiện lệnh khám xét nhằm thu giữ tài liệu thuộc sở hữu của chính phủ.

 

Hành động đem tài liệu mật khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại Mar-a-Lago được cho là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

 

Đạo luật này xác định rằng hồ sơ tổng thống là tài sản của chính phủ Mỹ và không phải là tài sản riêng của tổng thống.

 

Luật quy định: “Bất cứ ai lưu giữ bất cứ hồ sơ, thủ tục, bản đồ, sách, tài liệu, giấy tờ hoặc những thứ khác, cố tình che giấu bất hợp pháp, loại bỏ, cắt xén, làm sai lệch hay phá hủy những thứ này” sẽ bị phạt 2.000 USD và lên đến ba năm tù giam, hoặc “sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính quyền Mỹ”.

 

Theo hai nguồn tin, đạo luật này và những lo ngại về việc ông Trump sở hữu bất hợp pháp “thông tin quốc phòng” nhạy cảm là cơ sở cho lệnh khám xét. Cuộc khám xét không liên quan gì đến cuộc điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6/1/2021 hay bất cứ hành vi sai trái nào khác của cựu tổng thống.

 

Tuy nhiên, tính chất chưa từng có của cuộc đột kích nhằm vào tài sản của một cựu tổng thống đã gây ồn ào. Ngay cả các đối thủ chính trị của ông Trump cũng lên án FBI.

Cựu Phó tổng thống Mike Pence đã tweet rằng “chưa có cựu Tổng thống Mỹ nào từng bị đột kích tư dinh trong lịch sử”.

 

Lý do khám xét


Con đường dẫn đến cuộc khám xét bắt đầu cách đây một năm rưỡi, khi trong quá trình chuyển đổi từ chính quyền Trump sang chính quyền Tổng thống Joe Biden, Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA) đặt ra câu hỏi liệu hồ sơ tổng thống được chuyển giao cho cơ quan liên bang để lưu giữ đã hoàn chỉnh hay chưa.

 

Vào tháng 2, nhà lưu trữ David Ferriero làm chứng trước Quốc hội Mỹ rằng cơ quan của ông đã đàm phán với người của ông Trump ngay sau khi họ rời nhiệm sở và được trả lại 15 thùng tài liệu.

 

Ferriero nói rằng trong những tài liệu đó, NARA đã phát hiện ra các mục “được đánh dấu là thông tin an ninh quốc gia đã được phân loại”, mở ra những câu hỏi lớn hơn về việc liệu ông Trump còn sở hữu tài liệu mật nào nữa hay không.

 

Cựu tổng thống Mỹ sau đó đã giải thích rằng các tài liệu đã vô tình được chuyển đến Florida trong khoảng thời gian chuyển giao kéo dài 6 tiếng đồng hồ.

 

Theo nguồn tin của Bộ Tư pháp Mỹ, sau vụ việc, NARA đã nhìn nhận mọi thứ khác đi và đầu năm nay, họ đã yêu cầu Bộ Tư pháp vào cuộc.

 

Vào cuối tháng 4, nguồn tin cho biết, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã xem xét liệu cựu Tổng thống Trump có sở hữu bất hợp pháp thông tin an ninh quốc gia hay vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống không.

 

Sau những bản sao của các tài liệu mà NARA cung cấp, đại bồi thẩm đoàn kết luận rằng đã có hành vi vi phạm pháp luật, theo nguồn tin của Bộ Tư pháp.

 

Các công tố viên sau đó đã đến gặp thẩm phán Bruce Reinhart của bang Florida ở West Palm Beach để yêu cầu phê chuẩn việc khám xét nhà riêng của ông Trump.

 

FBI đã biết trước ông Trump đang giấu gì

Theo nguồn tin tình báo, trong bản khai để yêu cầu lệnh khám xét chứa nhiều chi tiết thuyết phục rằng ông Trump còn sở hữu các hồ sơ vi phạm luật liên bang, và nhà điều tra có đủ thông tin để chứng minh những hồ sơ đó được đặt tại Mar-a- Lago.

 

Thậm chí, thông tin này còn chi tiết đến mức cho biết các tài liệu được chứa trong một két sắt ở căn phòng cụ thể.

 

“Để các nhà điều tra có thể thuyết phục thẩm phán Florida chấp thuận một cuộc khám xét chưa từng có tiền lệ như vậy, thông tin đó phải chắc chắn”, nguồn tin tình báo cho biết.

 

Theo các chuyên gia quen thuộc với các hoạt động của FBI, thẩm phán Reinhart đã xem xét các bằng chứng của công tố viên và đặt ra nhiều câu hỏi về các nguồn cũng như mức độ khẩn cấp.

 

Thẩm phán đã ký một lệnh khám xét cho phép FBI tìm kiếm tài liệu liên quan và FBI sau đó lên kế hoạch hoạt động, muốn khám xét trong khi ông Trump đang dành thời gian tại câu lạc bộ golf của mình ở Bedminster, New Jersey.

 

Một nguồn tin của Cơ quan Mật vụ cho biết giám đốc Cơ quan Mật vụ đã được cảnh báo trước và sau đó được thông báo các chi tiết cụ thể của cuộc đột kích. Vì Cơ quan Mật vụ vẫn chịu trách nhiệm bảo vệ cựu tổng thống, gia đình và tài sản của ông, nên FBI đã phải phối hợp với Cơ quan Mật vụ để tiếp cận dinh thự.

 

Một đoàn xe gồm những chiếc SUV màu đen và chiếc xe tải cho thuê Ryder chở khoảng 30 đặc nhiệm FBI và kỹ thuật viên tiến vào cổng vào đầu giờ tối.

 

Các nhân viên mật vụ được trang bị vũ khí dày đặc cũng có mặt ở cổng. Sở cảnh sát Palm Beach cũng có mặt tại hiện trường.

 

Toàn bộ hoạt động được tiến hành tương đối lặng lẽ. Không có đặc vụ nào mặc chiếc áo gió màu xanh mang tính biểu tượng của FBI. Và mặc dù cơ quan thực thi pháp luật địa phương cũng có mặt, Sở Cảnh sát Palm Beach đã cẩn thận đăng tweet đính chính vào ngày 9/8 rằng họ “không biết về sự tồn tại của lệnh khám xét cũng như bộ phận không hỗ trợ FBI thực hiện lệnh khám xét”.

 

Theo báo cáo, khoảng 10-15 thùng tài liệu đã được chuyển khỏi dinh thự. Trong một tuyên bố, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết FBI đã mở két an toàn cá nhân của ông.

 

Luật sư của Trump, Lindsey Halligan, người có mặt trong cuộc khám xét kéo dài nhiều giờ, nói rằng FBI đã nhắm mục tiêu vào ba phòng, bao gồm một phòng ngủ, một văn phòng và một kho. Điều đó cho thấy FBI đã biết cụ thể nơi để khám xét.

 

===================================================

Tin xấu liên tiếp đến với ông Trump và đảng Cộng hòa 2022

NGƯỜIVIỆT.TV (nguoiviet.tv)

13/08/2022

https://nguoiviet.tv/tin-xau-lien-tiep-den-voi-ong-trump-va-dang-cong-hoa-2022/

 

 

========================================================

Người bí ẩn là người thân gia đình báo FBI ông Trump đang giấu tài liệu gì và ở đâu ?

NGƯỜIVIỆT.TV (nguoiviet.tv)

13/08/2022

https://nguoiviet.tv/nguoi-bi-an-hay-la-nguoi-than-gia-dinh-bao-fbi-ong-trump-dang-giau-tai-lieu-gi-va-o-dau/

 

 

=====================================================

Ông Trump bị nghi vi phạm đạo luật gián điệp

NGƯỜIVIỆT.TV (nguoiviet.tv)

https://nguoiviet.tv/ong-trump-bi-nghi-vi-pham-dao-luat-gian-diep/

 

Cơ quan thực thi pháp luật liên bang nghi cựu tổng thống Trump vi phạm đạo luật gián điệp khi xin lệnh khám xét dinh thự của ông.

 

VIDEO : Trump Warrant Revealed: Receipts Show Search Was Valid

                https://www.youtube.com/watch?v=T2FatfDGOlU

                Aug 12, 2022

                MSNBC

============================================

Trump có thể nói cho fans cuồng tin rằng nhân viên nào đó lở mang 15 thùng hồ sơ về giấu dưới hầm dinh thự Florida lúc camera bị hư

 

 

=======================================================

Con trai của cựu TT Trump vô tình thú nhận gây sốc về hành vi tham nhũng của cha mình

 

=========================================================

 

Https://www.youtube.com/watch?v=Fw1Y9xuKk9k&list=PLNjtpXOAJhQLmUEyuWw4hW_6gX8JMJUof&t=1s

Federal magistrate unseals Trump’s Mar-a-Lago search warrant

Aug 13, 2022

CBS Mornings

 

 

===================================================

Ông Trump phản ứng trước tin FBI đột kích tư dinh để tìm tài liệu hạt nhân

NGƯỜIVIỆT.TV (nguoiviet.tv)

https://nguoiviet.tv/ong-trump-phan-ung-truoc-tin-fbi-dot-kich-tu-dinh-de-tim-tai-lieu-hat-nhan/

 

====================================================

 

Năm 2018, TT Trump ký luật phạt tù 5 năm nếu lấy hồ sơ ra khỏi Toà Bạch Ốc để phòng người đảng Dân Chủ, có thể “gậy ông đập lưng ông”

 

Trump Signed The Law That May Have Turned Him Into A Felon  

Aug 11, 2022

Farron Balanced

https://www.youtube.com/watch?v=3dP2HQyi4a8

 

====================================================

Bắn chết người đàn ông có vũ trang tấn công toà nhà FBI ở Cincinnati, bang Ohio 11/8/2022

 

Armed man killed after trying to breach Cincinnati FBI office, standoff

Aug 11, 2022

https://www.youtube.com/watch?v=pcG0FgirSWQ

 

====================================================

 

Trump thuê ‘Luật sư tỉ đô la’ biện hộ vụ ông muốn lật ngược kết quả phiếu bầu cử 2020 ở bang Georgia

NGƯỜIVIỆT.TV (nguoiviet.tv)

https://nguoiviet.tv/ong-trump-thue-luat-su-ti-usd-bien-ho-vu-muon-lat-nguoc-ket-qua-phieu-bau-cu-2020-o-bang-georgia/

Donald Trump đã thuê luật sư biện hộ hình sự nổi tiếng làm đại diện cho ông trong các vấn đề liên quan đến cuộc điều tra về khả năng ông can thiệp cuộc bầu cử năm 2020 ở Georgia.

 

Trump hires Atlanta lawyer famed for representing star rappers

Aug 11, 2022

11Alive

https://www.youtube.com/watch?v=9JskDd27SMM

 

 

======================================================

Washington Post: FBI tìm tài liệu về vũ khí hạt nhân ở nhà ông Trump bang Florida

NGƯỜIVIỆT.TV (nguoiviet.tv)

 

Trong bản tin độc quyền đăng hôm 11/8, Washington Post dẫn lời các nguồn tin thân cận cuộc điều tra cho biết FBI muốn tìm tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân ở Mar-a-Lago.

 

FBI agents searched Mar-a-Lago for classified nuclear documents: Washington Post

Aug 11, 2022

KTLA 5

https://www.youtube.com/watch?v=MMqUUXIgajI

 

 

====================================================

Luật sự Mỹ gốc Việt giải thích Tu chính án thứ 5 là gì mà cựu TT Trump dùng hơn 440 lần trong cuộc thẩm vấn New York ngày 10/8/2022

 

LS Nguyễn Hoàng Duyên - DGCB Số 208 - Vỗ ngực xưng “Law & Order” – Luật & Trật tự, mà “Take the 5th”    

Aug 11, 2022

Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên

https://www.youtube.com/watch?v=6kucR-q0GUo

 

==============================================

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lên tiếng ‘đích thân phê duyệt’ cho khám nhà ông Trump ngày 8/8/2022 ở Florida

https://nguoiviet.tv/bo-truong-tu-phap-my-lan-dau-len-tieng-ve-vu-kham-xet-nha-ong-trump/

 

Attorney General Merrick Garland Delivers Remarks From Justice Dept. | NBC News  

Streamed live on Aug 11, 2022

https://www.youtube.com/watch?v=fjIaHiIwh9M

 

=========================================================

Một nguồn tin mật báo FBI việc Trump vẫn còn giữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago

NGƯỜIVIỆT.TV (nguoiviet.tv)

https://nguoiviet.tv/mot-nguon-tin-mat-bao-fbi-viec-trump-van-con-giu-tai-lieu-mat-tai-mar-a-lago/

 

What led to the FBI search warrant at Mar-a-Lago?

Aug 11, 2022
CBS News

https://www.youtube.com/watch?v=nSVeeygPteA

 

=====================================================

Lý do ông Trump kích hoạt Tu chính án thứ 5 hơn 440 lần trong cuộc điều tra New York hôm 10/8/2022

https://nguoiviet.tv/ly-do-ong-trump-kich-hoat-tu-chinh-an-thu-5-hon-440-lan-trong-cuoc-dieu-tra-new-york-hom-10-8-2022/

Giám đốc FBI trả lời các mối đe dọa mà bộ phận của ông nhận được sau khi khám xét nhà cựu TT 

https://nguoiviet.tv/giam-doc-fbi-tra-loi-cac-moi-de-doa-ma-bo-phan-cua-ong-nhan-duoc-sau-khi-kham-xet-nha-cuu-tt-trump-o-mar-a-lago-florida/

 

FBI Director Christopher Wray condemns threats | USA TODAY  

Aug 11, 2022

USA TODAY

https://www.youtube.com/watch?v=23EigVuDLl0

The FBI found 11 sets of classified documents when law enforcement executed a search warrant on former President Donald Trump's residence at Mar-a-Lago.

 

====================================================

Giám đốc FBI, Chris Wray, theo đảng Cộng Hoà nên được 50 nghị sĩ Cộng Hoà và TT Trump chọn năm 2017

https://nguoiviet.tv/giam-doc-fbi-chris-wray-thuoc-dang-cong-hoa-nen-duoc-cac-chinh-tri-gia-cong-hoa-va-tt-trump-de-cu-2017/ 

 

Who is FBI Director Chris Wray? | Dan Abrams Live - YouTube

Aug 10, 2022

NewsNation

https://youtu.be/LpultbKUTjM

https://www.youtube.com/watch?v=LpultbKUTjM

In light of the Mar-a-Lago search, Dan Abrams takes a look at Trump-appointed FBI Director Chris Wray’s background. Former Associate White House Counsel May Mailman weighs in.
No comments: