Sunday, August 14, 2022

MỸ THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI VỚI ĐÀI LOAN BẤT CHẤP ÁP LỰC TRUNG QUỐC (Người Việt)

 Mỹ thúc đẩy thương mại với Đài Loan bất chấp áp lực Trung Quốc

Người Việt

August 13, 2022

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/my-thuc-day-thuong-mai-voi-dai-loan-bat-chap-ap-luc-trung-quoc/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ đang đáp trả hành vi “khiêu khích” của Trung Quốc về vấn đề Đài Loan bằng cách thúc đẩy thương mại với đảo quốc này và đòi hỏi quyền tự do đi lại bằng đường hàng không và đường biển qua eo biển Đài Loan, theo AFP dẫn tin từ tuyên bố của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Tám.

 

Ông Kurt Campbell, điều phối viên Tòa Bạch Ốc về vấn đề Châu Á-Thái Bình Dương và cũng là cố vấn của Tổng Thống Joe Biden, cho biết kế hoạch thương mại mới sẽ được tiết lộ trong vài ngày tới đây, đồng thời các lực lượng Mỹ sẽ di chuyển qua eo biển Đài Loan trong ít tuần tới.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/08/TS-USSKid-081322-1068x634.jpg

 Khu trục hạm USS Kidd của Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan. (Hình minh họa: Navy Petty Officer 3rd Class Kaylianna Genier/Bộ Quốc Phòng Mỹ)

 

Ông nhấn mạnh rằng chuyến thăm của Dân Biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đến Đài Loan là “phù hợp với chính sách hiện tại của Washington,” cũng nói rằng Trung Quốc “phản ứng thái quá.” Theo ông, Bắc Kinh lấy cớ này để “phát động một chiến dịch gây áp lực chống lại Đài Loan, gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định ở Đài Loan cùng là trong khu vực rộng lớn hơn.”

 

Để đối phó với hành động của Trung Quốc, phía Mỹ tái khẳng định sự can dự của mình trong khu vực, đồng thời nhắc lại chính sách vừa công nhận Trung Quốc về mặt ngoại giao vừa ủng hộ quyền tự trị của Đài Loan.

 

Ông Campbell cho biết chính quyền “tiếp tục củng cố mối quan hệ với Đài Loan thông qua thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại.” Ông chỉ ra rằng Mỹ sẽ tái khẳng định quyền sử dụng không phận và hải phận quốc tế trong khu vực giữa Đài Loan và Trung Quốc.

 

Trong khi chỉ trích việc Trung Quốc quyết định ngừng hợp tác với Washington về các vấn như biến đổi khí hậu, ông cho biết “Mỹ đã và sẽ tiếp tục giữ liên lạc cởi mở với Trung Quốc.”

 

Đồng thời ông cho biết Tổng Thống Biden và ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, yêu cầu các phụ tá sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp. Tuy nhiên ông Campbell từ chối bình luận về những tin tức cho rằng cuộc gặp này sẽ diễn ra trong hội nghị G20 ở Bali, Indonesia, vào Tháng Mười Một năm nay. (V.Giang) [qd]

No comments: