Monday, August 15, 2022

CÓ LẼ ĐÃ ĐẾN LÚC TRUMP PHẢI TRẢ GIÁ   (Song Chi)

 CÓ LẼ ĐÃ ĐẾN LÚC TRUMP PHẢI TRẢ GIÁ  

Song Chi

15 giờ  

https://www.facebook.com/songchi09/posts/pfbid02hLViUYiB2qZj46DaLLiSdHp8WpkbfhkUm3CziQrMHNFoZYTFQnurBpbfS32wNoRPl

 

Đối với những người bênh vực, ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến mức mù quáng mà chúng ta thường vẫn gọi là “cuồng” Trump, thì việc Trump làm ăn gian dối, lừa đảo, trốn thuế, vay nợ nước ngoài, nói láo hàng chục ngàn lần hay bị kiện tụng vì tội quấy rối tình dục, chơi gái rồi dùng tiền để bịt miệng v.v…họ vẫn cho là chuyện nhỏ. Ngay cả chuyện Trump liên tục tung tin giả rằng cuộc bầu cử 2020 là gian lận, khộng chịu chuyển giao quyền lực một cách đàng hoàng, kích động để gây ra vụ bạo loạn ngày 6.1.2021, mà thật ra sau này cuộc điều tra của Quốc hội đã cho thấy đó là một âm mưu đảo chính bất thành chứ không phải một cuộc bạo loạn ngẫu nhiên…thì họ vẫn cứ bênh, vẫn cứ nói theo ngôn ngữ của Trump rằng tất cả chỉ là một cuộc "săn phù thủy”, là trò chính trị để hại Trump… Nhưng tôi tin rằng nếu cuộc điều tra của FBI chứng minh rằng Trump đã phạm tội lưu trữ tài liệu mật, tối mật của chính phủ một cách sai trái, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của nước Mỹ, hay tệ hơn, lưu trữ tài liệu với mục đích thủ lợi từ đó, như bán cho một quốc gia khác, tức là phạm tội bội phản, làm gián điệp cho nước ngoài… thì không ai còn có lý do gì để mà tiếp tục bênh vực, ngưỡng mộ Trump nữa.

 

Dù sao, Trump cũng đã đạt được rất nhiều “thành tích”: là Tổng Thống Mỹ bị dính tới pháp luật nhiều nhất trong suốt cả cuộc đời từ làm ăn kinh doanh cho tới chính trị, là Tổng thống Mỹ 2 lần bị luận tội trong 1 nhiệm kỳ, là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị FBI lục soát nhà riêng, là Tổng thống và cựu TT Mỹ “được” báo chí, dư luận của nước Mỹ và thế giới nhắc tới nhiều nhất-hồi còn làm TT thì không có ngày nào mà không có chuyện, không còn làm TT nữa vẫn cứ lên trang nhất báo chí đều đều. Và cuối cùng là Tổng thống Mỹ có số lượng fan cuồng và anti-fan nhiều nhất!

 

Trong tất cả các cường quốc dân chủ, chỉ có nước Mỹ mới có một Tổng thống như Trump, hay nói cách khác, mới có chuyện một người như Trump lại trở thành Tổng thống!

 

Nhìn lại cuộc bầu cử 2016, có nhiều lý do khác nhau để người Mỹ bầu cho Trump, một trong những lý do đó là họ chán ngán những chính trị gia chuyên nghiệp, ở trong hệ thống, kiểu như bà Hillary Clinton, họ muốn thay đổi, chọn một người ở bên ngoài và Trump là một “món lạ miệng”. Nhưng sau 4 năm tanh bành của Trump, thì rõ ràng tại sao phải chọn một chính trị gia chuyên nghiệp:

 

1. Ngay cả làm bồi bàn cũng cần phải có kinh nghiệm, làm thế nào Tổng thống của một cường quốc hàng đầu thế giới lại có thể chọn một người hoàn toàn không có hiểu biết, kinh nghiệm trong lĩnh vực chính trị, đối nội đối ngoại để rồi biến 4 năm ở Nhà Trắng thành 4 năm thực tập làm Tổng thống?

 

2. Khi đã là một chính trị gia từ lâu, người ta phải biết giữ mình không bị scandal, không bị vi phạm pháp luật, chứ không phải chọn một tay kinh doanh lừa đảo rồi sau đó cứ mỗi ngày lại khui ra một vụ vi phạm mới.

 

Đó là chưa kể một người cả đời kinh doanh thì đụng đâu cũng chỉ nghĩ tới tiền, nghĩ tới cách làm tiền, như Trump, từ tranh cử, thua cử, đi kiện, vợ mất, bị FBI xét nhà… cái gì cũng kêu gọi mọi người đóng góp, mọi mối quan hệ đồng minh hay với mọi tổ chức, định chế quốc tế đều chỉ được xét trên lợi hại về tiền bạc mà không hề nghĩ đến những cái lợi, cái hại vô hình lớn hơn rất nhiều, thậm chí quan hệ với kẻ thù như Nga, Trung Cộng, Iran…mà nếu dàn xếp, thương lượng được bằng tiền thì Trump cũng gật ngay thôi.

 

Có lẽ đã đến lúc Trump phải trả giá, ít nhất là một lần trong đời, cho những hành vi liên tục chà đạp lên luật pháp, Hiến pháp của mình, để các ông nghị bà nghị đảng Cộng hòa và những người ủng hộ Trump mới có thể rứt ra khỏi cái bóng ma ám của Trump mà hướng về phía trước, và nước Mỹ may ra mới bớt bớt chia rẽ.

 

16 BÌNH LUẬN   

 

Phạm Đình Trọng  ·Theo dõi

Bốn năm làm tổng thống của Trump không phải là 4 năm thực tập làm tổng thống mà chỉ là 4 năm học vỡ lòng về làm chính trị. Học vỡ lòng làm chính trị, là học trò cá biệt chỉ lạm dụng quyền lực của chính trị để kiếm danh và kiếm tiền, Trump đã làm hỏng cả đảng Cộng Hoà và phá nát nền dân chủ lâu đời của nước Mỹ. Nền dân chủ dẫn dắt cả thế giới dân chủ đã bị Trump đánh sập làm cho độc tài Putin, độc tài Tập Cận Bình, độc tài Kim Jong Un càng xưng hùng xung bá, đẩy thế giới vào chiến tranh cục bộ, cận kề chiến tranh thế giới.

 

.

Võ Văn Tạo  Theo dõi

https://rd.zapps.vn/detail/2842113121284670938...

ZINGNEWS.VN

Cố vấn cựu Tổng thống Nixon lên tiếng về vụ FBI khám nhà ông Trump

Cố vấn cựu Tổng thống Nixon lên tiếng về vụ FBI khám nhà ông Trump

No comments: