Friday, August 12, 2022

CÃI VĂNG MẠNG (Nguyễn Thông)

 Cãi văng mạng (phần 2) 

Nguyễn Thông (Nguyễn Thông Cào)

11/08/2022  20:35

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid07RcytnGuAhwP8pmQncaF7tZswWrJTfvSW3CgzKCDLHe7HnbYhmJUwZvdcKq27oCKl&id=100024722048900

 

Cãi văng mạng (phần 2)

 

Cãi văng mạng, nói nôm na là cãi lấy được, cả vú lấp miệng em, không cần biết đúng sai, cãi chày cãi cối, khinh người nghe, chả coi ai ra gì.

 

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

 

Lại nói thêm về tấm hộ chiếu mẫu mới. Đang yên đang lành tự dưng bày vẽ cải tiến cải lùi, bắt dân chuốc bao nhiêu phiền phức. Chính nhà chức việc từ trên xuống dưới gây ra hậu quả hộ chiếu bị từ chối nhưng cuối cùng họ đổ trách nhiệm lên đầu dân. Ông Tô Lâm và cấp dưới của ông ấy tuyên bố cách “sửa sai” là bổ sung phần bị chú nơi sinh vào trang trong. Thôi thì cũng tạm chấp nhận như thế đi (chứ thực ra chả giống ai, biến cuốn hộ chiếu thành thứ phế phẩm, chắc để xài cho hết số phôi đã in khiếm khuyết nội dung nơi sinh) nhưng cách mà họ “sửa sai” cũng rất thiếu tử tế. Cái bị chú ấy ghi rằng “Theo đề nghị của người mang hộ chiếu (at the holder’s request)…”, kiểu như chúng tôi cho thêm cái nội dung này vào do người ta xin. Thói chối tội, ban ơn, coi thường dân chúng ăn sâu vào óc họ, chết cái nết không chừa. Phải nói thẳng toẹt ra, không ai thèm đề nghị cả, mà các ông phải có trách nhiệm thêm vào cho người ta, nếu không muốn bị chửi. Các ông làm sai, tự gây thiếu sót, khiến quốc tế không công nhận, gây khó dễ cho người có hộ chiếu mẫu mới, thì các ông phải tự động, chân thành, biết điều để sửa chữa, chứ đâu có thói đổ cho dân.

 

Thôi, chuyện hộ chiếu bàn thế đủ rồi, không lại bảo tôi ít cảm tình với công an. Công an đầy người tốt, để hôm nào rảnh tôi sẽ kể. Giờ nhắc thêm vài chuyện cãi lấy được khác.

 

Vừa rồi xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm ở Ninh Thuận. Đầu đuôi thế nào, báo chí và mạng xã hội đã nói đủ cả. Vậy nhưng vẫn có những kẻ cố tình cố ý làm thay đổi bản chất vụ việc, hướng cách hiểu về lỗi của nạn nhân, bao che cho kẻ gây ra tai nạn. Các đương sự gồm cả người có trách nhiệm điều tra, lãnh đạo bệnh viện tỉnh, nhà báo… Ác nhất ở chỗ họ vu cho cháu gái (bị chết) có nồng độ cồn cao, kiểu như là đã uống rượu bia, tự gây cái chết cho mình. Rồi tới lúc không vu cáo được nữa thì xin lỗi này nọ. Trời có mắt, kẻ gây tai nạn chết người đã bị khởi tố, bắt giam. Dân chúng cho rằng cần phải phanh phui cả cái đám đã liên kết ma quỷ với nhau đẻ ra kết quả xét nghiệm nồng độ cồn khốn nạn kia, ít nhất là mấy tay chức việc ở bệnh viện, kể cả giám đốc, và cả kẻ nào đã trong bóng tối đẻ ra kết quả xét nghiệm ấy. Cũng thật đáng buồn, suốt cả tuần, bộ máy pháp luật cứ như gà mắc tóc dù sự thật khá rõ ràng, để cho đám cãi văng mạng không coi thiên hạ ra gì.

 

Vụ mấy cô gái mặc bikini nhặt rác cũng vậy. Họ có tắm biển không là chuyện của họ, nhưng ở biển mà không mặc bikini chả nhẽ diện áo dài, váy đầm, quần jean. Một việc rất đáng được hoan nghênh, lại gặp phải ông lãnh đạo (giám đốc Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, khổ, cũng lại Ninh Thuận) lên án là thiếu văn hóa, phản cảm, bôi xấu hình ảnh du lịch của địa phương, v.v.. Dư luận không đồng tình với thứ ngôn quyền ấy, cán bộ nhà ta vẫn gân cổ cãi lấy được. Nhặt rác cũng bị nâng lên thành quan điểm văn hóa, chắc chỉ có ở xứ này. Bà con bảo, thích bỏ mẹ, vừa sạch rác, vừa được ngắm, lại cứ làm điệu, õng ẹo, đạo đức giả, ra vẻ ta đây cán bộ.

 

Còn nhiều chuyện lắm, cụ tỉ như chuyện bà trùm ngân hàng oang oang rằng giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 15 - 20 triệu đồng/lượng là phù hợp, là bình thường thì kể ra tới rằm tháng 8 tết trung thu cũng chả hết. Ở xứ này, không cãi cùn thì không phải cán bộ, càng to càng cãi tợn.

 

Thông cào

 

.

70 BÌNH LUẬN   

 

---------------------------------------------------

 

Cãi văng mạng   

Nguyễn Thông  (Nguyễn Thông Cào)

6/8/2022  22:05   

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid08CcfcHE3f6Arr6Gkvex9KFuiUVfvenJVAEwWEBNnYCBfeSH5ztxqq8KnigXDCbgol&id=100024722048900

  · 

Cãi văng mạng

 

Mấy bữa nay nhà cháu bận lút cổ chả còn thì giờ sờ sịt phây búc. Bạn bè xúm lại hỏi sao rồi, giả nhời chả sao cả, chỉ bận. Đời có lúc cuốn mình đi như hòn đá cuội lòng suối, cưỡng lại cũng chẳng được.

 

Có nhiều thứ trên đời, như lời khuyên của ông hàng xóm, cứ kệ mẹ nó, nhưng có những thứ, cũng lời ông ấy, không nói ra không chịu được. Con người chỉ hơn con vật ở chỗ có phương tiện, phây búc chả hạn, để lên tiếng. Đó cũng chính là lý do tại sao đám quan chức, đám cai trị cứ mở mồm là lên án mạng xã hội, coi như quân thù quân hằn. Chúng ghét bởi không bịt được miệng dân chúng như lâu nay nữa. Nói thật, tôi ghét nhất những đứa chỉ săm soi mặt trái của mạng xã hội và lờ đi tác dụng khai trí vĩ đại của nó.

 

Trước hết phải nói về cái hộ chiếu tím than mẫu mới. Sai rành rành như thế nhưng từ lớn tới… lớn cứ gân cổ cãi lấy được. Ba ông Tô công an (Tô Lâm, Tô Ân Xô, Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội, là người thông thạo về giấy tờ tùy thân) đều luận điệu là không có gì sai, đã làm theo luật (xuất nhập cảnh), đã căn cứ vào quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), rồi lại còn bảo hộ chiếu nhiều nước cũng không có mục nơi sinh như ta… Tới khi bị hóc, nước này nước kia (Đức, Tây Ban Nha, Czech và chắc chắn còn nhiều nước nữa) không chấp nhận mẫu mới ấy, vẫn cố cãi, lý do lý trấu, rồi chạy chữa băng bó bằng cách thêm tờ xác nhận nơi sinh đính kèm, ghi thêm mục nơi sinh vào phần bị chú trang trong, rồi hứa sẽ nghiên cứu bổ sung vào mục nhân thân, v.v..

Cũng nói thêm với ông Xô, có một số nước như ông nói, chẳng hạn Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Ả Rập Saudi… không có mục nơi sinh trên hộ chiếu giống ta, sao ông không nghĩ chỉ cái tên nước người ta đã đủ xác nhận tư cách thông hành, còn ta là chi mà dám đòi bắt chước.

 

Thôi, tôi xin các ông. Sửa lại mẫu mới thì cứ sửa, chứ nghiên cứu nghiên kiếc cái con mẹ gì. Cần thiết thì bổ sung, bổ sung ngay cho hợp với thông lệ quốc tế. Luật cũng do chính quyền làm ra, luật thiếu sót, sai lệch thì phải chỉnh sửa, nên không thể nói đã căn cứ vào luật. Cho thêm mục nơi sinh vào trang chính theo đúng quy ước quốc tế, ít nhất cứ như cái hộ chiếu cũ ấy, còn đám phôi mẫu mới tím than đã in sẵn vứt hết vào sọt rác. Cấp trên rộng lòng thì tha cho các ông không bắt đền (chắc chắn số tiền khủng), rộng lượng như lão hàng xóm nhà tôi bảo thằng đéo nào làm mà chả có lần bị sai, còn không thì cứ chiểu theo pháp luật về tội thiếu trách nhiệm khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Ghét nhất là cái thói cứ cãi chầy cãi cối, gân cổ cãi, bao giờ lè lè cái sai ra mới chịu nhận. Chẳng hạn tôi hỏi ông Xô ông Lâm, các ông cứ nói hộ chiếu ấy phù hợp với điều kiện, tiêu chuẩn của ICAO, nó đã cho phép không ghi nơi sinh, là rất vớ vẩn, vậy chứ các ông soạn hộ chiếu ra chỉ để người sử dụng đi máy bay chắc. Bọn hàng không chúng cần gì nơi sinh, chúng chỉ cần biết đương sự quốc tịch gì, tên gì, năm sinh là đủ, rồi cho bay. Đi tàu hỏa liên vận quốc tế không cần hộ chiếu chắc? Vả lại, hộ chiếu chủ yếu để cơ quan xuất nhập cảnh (an ninh, hải quan, biên phòng) các nước kiểm tra, giám sát chứ đâu phải phục vụ cho bọn bay trên trời. Vậy nhưng cứ mở mồm là vịn vào i xê ao, thật chả ra làm sao.

Túm lại vẫn cái thói quanh co, không dám thừa nhận sai, cố bao che cho cái sai, không thực lòng.

 

Sắp tới, ông Tô Lâm trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ quốc hội, ông bà đại biểu nào ngồi đó hỏi giùm tôi cái.

 

Làm sai phải biết sửa, biết nhận sai, mới là người tử tế đàng hoàng. (còn tiếp)

 

Thông cào

 

.

155 BÌNH LUẬN   

 

.

https://www.facebook.com/photo/?fbid=1248573569310033&set=a.133382914162443

Tuổi Trẻ Online

No comments: