Saturday, November 27, 2021

VIỆT NAM XUẤT XƯỞNG HƠN 1 TRIỆU LIỀU VACCINE SẢN XUẤT TRONG NƯỚC (VOA Tiếng Việt)

 


Việt Nam xuất xưởng hơn 1 triệu liều vaccine sản xuất trong nước

VOA Tiếng Việt

26/11/2021

https://www.voatiengviet.com/a/vietnam-xuat-xuong-hon-1-trieu-lieu-vaccine-san-xuat-trong-nuoc/6328907.html

 

https://gdb.voanews.com/E0AC90A0-BC4F-464C-8C9A-BD98BDDB8734_w650_r1_s.jpg

Vaccine Sputnik V của Vabiotech. Photo VOV

 

Hôm 26/11, lô vaccine Sputnik V đầu tiên với 1,05 triệu liều sản xuất ở Việt Nam đã xuất xưởng và sẵn sàng đưa vào tiêm cho người dân từ đầu tháng 12, truyền thông trong nước loan tin.

 

Đài VOV cho biết, theo thỏa thuận với Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Nga Gamalaya, vaccine Sputnik V do Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm Số 1 (VABIOTECH) sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

 

Trang Sputnik News dẫn lời ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH, cho biết hơn 1 triệu liều vaccine Spunik V này sẽ thông qua các nhà tài trợ để đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí cho người dân. Dự kiến vào đầu tháng 12 sẽ tiêm vaccine Covid-19 Spunik V cho người dân Việt Nam, vẫn theo Sputnik News.

 

Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết việc bắt đầu tiến hành đóng ống 1 triệu liều vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam “tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án sản xuất vaccine và thuốc điều trị quy mô lớn hơn tại Việt Nam”.

 

Hồi tháng 6, đại diện Bộ Y tế Việt Nam, VABIOTECH đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga (RDIF) về việc đóng ống vaccine Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021.

 

Sau đó VABIOTECH đã chính thức tiếp nhận lô bán thành phẩm vaccine Sputnik V đầu tiên từ Nga để gia công, đóng gói. Vào tháng 7, Việt Nam đã gửi 10.000 liều của lô vaccine Sputnik V sang Nga để kiểm định tiêu chuẩn chất lượng. Đến tháng 8, một lô vaccine Sputnik V sản xuất nhượng quyền giai đoạn đầu từ bán thành phẩm vaccine tại VABIOTECH đã được Viện Gamalaya phân tích, thẩm định. Vào cuối tháng 9, lô vaccine Sputnik V đầu tiên gồm gần 740.000 liều của Nga đã được chuyển giao cho Việt Nam.

 

Lô vaccine hơn 1 triệu liều này được xuất xưởng vài ngày trước chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, dự kiến diễn ra từ ngày 29/11 đến 2/12.

 

Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời ông Phúc cho biết Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Nga trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Vaccine Sputnik V của Nga là một trong 8 loại vaccine COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép trong tình trạng khẩn cấp phục vụ phòng, chống dịch, bên cạnh các vaccine của Mỹ, Anh, Trung Quốc, Cuba, Bỉ-Hà Lan.

 

VIDEO :

Việt Nam xuất xưởng hơn 1 triệu liều vaccine Sputnik sản xuất nội địa | VOA

https://www.youtube.com/watch?v=Q4sHdiLW-E8&t=32s

No comments: