Friday, November 26, 2021

BIỂN ĐÔNG : MANILA BÁC YÊU CẦU CỦA BẮC KINH ĐÒI PHILIPPINES DỜI CHẾC TÀU MẮC CẠN Ở BÃI CỎ MÂY (Trọng Nghĩa - RFI)

 


Biển Đông : Manila bác yêu cầu của Bắc Kinh đòi Philippines dời chiếc tàu mắc cạn ở Bãi Cỏ Mây

Trọng Nghĩa  -  RFI

Đăng ngày: 25/11/2021 - 13:26

https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20211125-bi%E1%BB%83n-%C4%91%C3%B4ng-manila-b%C3%A1c-y%C3%AAu-c%E1%BA%A7u-c%E1%BB%A7a-b%E1%BA%AFc-kinh-%C4%91%C3%B2i-philippines-d%E1%BB%9Di-chi%E1%BA%BFc-t%C3%A0u-m%E1%BA%AFc-c%E1%BA%A1n-%E1%BB%9F-b%C3%A3i-c%E1%BB%8F-m%C3%A2y

 

Philippines sẽ không di dời một chiến hạm rỉ sét mà họ đã cố tình cho mắc cạn trước đây tại Bãi Cỏ Mây, trong vùng quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana đã tuyên bố như trên vào hôm nay 25/11/2021, mặc nhiên bác bỏ yêu cầu của Bắc Kinh sau khi Trung Quốc ngăn chặn một chiến dịch tiếp tế cho nhóm lính Philippines đồn trú trên con tàu. 

 

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu với báo chí, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines đã phản bác lời khẳng định của Trung Quốc vào hôm qua, 24/11, theo đó Manila đã cam kết di dời chiếc tàu BRP Sierra Madre, đã được cố ý cho mắc cạn tại Bãi Cỏ Mây (tên Philippines là Ayungin, tên quốc tế là Second Thomas Shoal) vào năm 1999 để củng cố tuyên bố chủ quyền của Manila ở Trường Sa. 

 

Chiếc tàu đổ bộ này dài khoảng 100 mét đã được Hải Quân Mỹ sử dụng trong Thế Chiến Thứ Hai, trước khi được bàn giao cho Hải Quân Philippines. 

 

Theo ông Lorenzana: “Con tàu đó đã nằm ở đó từ năm 1999. Nếu có cam kết thì nó đã bị dỡ bỏ từ lâu rồi”. Vào hôm qua (24/11), phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã khẳng định rằng Bắc Kinh “yêu cầu phía Philippines tôn trọng cam kết và di dời chiếc tàu đổ bộ trái phép của họ”. 

 

Bãi Cỏ Mây nằm cách Palawan 105 hải lý hiện do Philippines kiểm soát thông qua một toán lính nhỏ trú ngụ trên con tàu đã rỉ sét. 

 

Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines một lần nữa tố cáo việc Hải Cảnh Trung Quốc ngăn chặn Manila tiếp tế cho đơn vị trên Bãi Cỏ Mây, một thực thể “thuộc chủ quyền” của Philippines, trái với luận điệu của Bắc Kinh theo đó thực thể này nằm trong vùng biển của Trung Quốc. Đó cũng là điều mà phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc lại nêu lên hôm 19/11 vừa qua khi tố cáo tàu tiếp tế của Philippines đã “xâm phạm vùng biển” của Trung Quốc khi tiếp cận Bãi Cỏ Mây. 

 

Hôm Thứ Hai 22/11 vừa qua, chính tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cho biết tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng chủ trì rằng ông “phản đối” các hành động gần đây của Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây. 

 

----------------------------------------

 

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

PHILIPPINES - TRUNG QUỐC - BIỂN ĐÔNG

Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng sách nhiễu tàu tiếp liệu Philippines

 

PHILIPPINES - TRUNG QUỐC - BIỂN ĐÔNG

Biển Đông: Philippines lại phản đối các hành vi “khiêu khích” của Trung Quốc

 

BIỂN ĐÔNG - MỸ - PHILIPPINES

Biển Đông: Mỹ cảnh cáo Trung Quốc sau sự cố tại Bãi Cỏ Mây với Philippines

 

 No comments: