Sunday, November 28, 2021

CẢNH BÁO OMICRON SẮP 'XUẤT HIỆN', NEW YORK BAN BỐ TÌNH TRẠNG THẢM HỌA KHẨN CẤP (Vĩnh An - Saigon Nhỏ)

 


Cảnh báo Omicron sắp ‘xuất hiện’, New York ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp

Vĩnh An  -  Saigon Nhỏ
27 tháng 11, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/canh-bao-omicron-sap-xuat-hien-new-york-ban-bo-tinh-trang-tham-hoa-khan-cap/

 

New York vừa ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp do số ca COVID-19 tăng vọt và mối đe dọa từ biến thể Omicron “siêu đột biến”. Theo NYTimes.

 

Thống đốc tiểu bang New York Kathy Hochul vừa tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì số ca COVID-19 tại địa phương gia tăng trong mấy ngày qua. Bà Hochul nói dù biến thể chưa bị phát hiện ở tiểu bang này, nhưng bà vẫn quyết định ban hành tình trạng khẩn cấp để cơ quan y tế địa phương có thể hạn chế các hoạt động không cần thiết, không khẩn cấp tại các bệnh viện và có được nguồn cung nhanh chóng hơn.

 

Lệnh của Thống đốc Hochul có hiệu lực vào ngày 3 Tháng Mười Hai và sẽ được đánh giá lại dựa vào dữ liệu vào ngày 15 Tháng Giêng, 2022.

 

Hồi đầu tháng, bà Hochul cho biết, việc nhiều người trì hoãn chưa chịu đi chích vaccine là nguyên nhân số ca nhập viện gia tăng, nhấn mạnh rằng tình trạng này có thể tránh được nếu mọi người đi chích ngừa. Bà cũng không khuyến khích việc tụ tập đông người vào dịp nghỉ lễ sắp tới, và nhấn mạnh rằng “chúng ta đang hướng tới thời điểm dễ tổn thương.”

 

 

Biến thể Omicron “chú ý” tới người trẻ và nguy hiểm hơn Delta

 

Anh xác nhận hai ca đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron, là người đến từ phía Nam châu Phi, trong khi Đức cũng phát hiện ca nghi nhiễm.

 

“Sau khi giải trình tự bộ gene đêm qua, Cơ quan An ninh Y tế Anh xác nhận hai ca COVID-19 có đột biến phù hợp với biến thể Omicron,” Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết hôm 27 Tháng Mười Một. Theo AFP.

 

Trong một tuyên bố, ông Javid nói thêm, một ca được phát hiện tại thành phố Chelmsford, Đông Bắc London, và một ca ở thành phố Nottingham, miền Trung nước Anh. Hai ca nhiễm liên quan đến nhau, trong đó một người đến từ phía Nam châu Phi. “Chúng tôi đã hành động cấp thời. Người bị nhiễm đang tự cách ly, và việc truy tìm thêm tiếp xúc để ngăn ngừa lay lan vẫn đang tiến hành,” ông nói.

 

Cơ quan y tế tiểu bang Hesse phía Tây nước Đức, cũng xác định được ca nghi nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này, là người trở về từ Nam Phi.

 

Bỉ là quốc gia châu Âu đầu tiên phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron, là người chưa được chích ngừa, trở về từ Ai Cập hôm 11 Tháng Mười Một.

 

Biến thể mới xuất hiện trong bối cảnh châu Âu đang phải vật lộn với sự gia tăng ca COVID-19, khiến châu lục này một lần nữa trở thành tâm điểm bùng phát. Các cơ quan y tế của Liên minh châu Âu (EU) thừa nhận châu lục này chịu nguy cơ “cao đến rất cao” trước biến chủng mới.

 

Trong cuộc họp khẩn ngày 26 Tháng Mười Một, Tổ chức Y tế Thế giới xếp Omicron vào danh sách biến thể đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta. Biến thể Omicron được cho là ảnh hưởng tới người ở nhóm tuổi dưới 25, có nhiều đột biến và lây lan nhanh hơn chủng Delta.

 

Từ 4h ngày 28 Tháng Mười Một, nước Anh đưa thêm bốn quốc gia châu Phi, gồm Malawi, Mozambique, Zambia và Angola vào danh sách hạn chế đi lại.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/11/GettyImages-1355615366.jpg

Ga số 5 phi trường Heathrow của London vắng vẻ trong ngày 26 Tháng Mười Một sau khi hành khách từ Nam Phi và một số quốc gia láng giềng bị đưa vào danh sách đỏ và bị cấm nhập cảnh Anh Quốc. Ảnh: Getty Images

 

“Đây là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng chúng ta vẫn chưa thoát khỏi đại dịch này. Tiêm vaccine chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này, hãy bắt đầu tiêm mũi đầu tiên nếu bạn chưa tiêm và nếu đủ điều kiện, hãy đặt lịch tiêm mũi tăng cường càng sớm càng tốt. Chúng tôi sẽ không do dự hành động thêm nếu được yêu cầu”, ông Javid nhấn mạnh.

 

Trước đó, ngày 25 Tháng Mười Một, Anh là một trong những nước đầu tiên gấp rút áp hạn chế đi lại với sáu nước châu Phi, gồm Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini. Công dân Anh trở về từ những quốc gia này sẽ phải cách ly.

 

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) tổ chức cuộc họp khẩn hôm qua, 26 Tháng Mười Một, hối thúc toàn bộ 27 nước thành viên hạn chế hoạt động di chuyển từ miền Nam châu Phi vì biến thể Omicron. Trước đó, Áo, Czech, Đức, Italy, Cyprus, Hà Lan đình chỉ các chuyến bay từ khu vực này.

 

Mỹ và Canada cũng siết hạn chế đi lại từ khu vực đang xuất hiện Omicron, các biện pháp của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 29 Tháng Mười Một. Giới chuyên gia Mỹ lo ngại Omicron có thể đã xuất hiện và nhận định lệnh cấm người đến từ phía Nam châu Phi không thể ngăn ngừa sự xâm nhập. Đây là lúc giới chức y tế Mỹ và các hãng dược phẩm có thêm thời gian nghiên cứu về Omicron và cách đối phó biến thể mới.

 

--------------

 

Đọc thêm:

 

Biến thể Omicron làm thế giới lo sợ một đợt bùng dịch mới

Bình Phương   -  26 tháng 11, 2021

 

.

Những điều cần biết về biến thể mới Omicron

Lê Tây Sơn  -  27 tháng 11, 2021

 
No comments: