Sunday, November 28, 2021

TỶ LỆ TRẺ EM CHẾT vì SÚNG ĐẠN Ở MỸ (Phạm Thanh Giao)

 


TỶ LỆ TRẺ EM CHẾT vì SÚNG ĐẠN Ở MỸ  

Giao Thanh Pham

27/11/2021  08:01  

https://www.facebook.com/giao.pham.127/posts/7102810459732929

 

Tối hôm qua, trước khi đi ngủ, tôi nhận được cái tin "súng nổ ở the Streets of Southpoint Mall" tiểu bang North Carolina. Đây là một cái mall khá nổi tiếng, sang trọng với giá mướn rất cao, nơi mà mấy năm trước khi về hưu, chúng tôi có một tiệm fast food ở cái mall food court và vợ tôi vẫn đi làm mỗi ngày. Có 3 nạn nhân, trong đó có 1 em mới 10 tuổi, đã khiến sáng nay tôi truy tìm tài liệu để viết bài viết này.

 

Đa số dân chúng Mỹ kể cả người Việt, không bao giờ NGHĨ, cái xui này sẽ xảy ra cho mình hoặc cho gia đình mình, nó thường xảy ra cho người khác, cho nạn nhân khác. Chỉ khi nào CÁI XUI đó nó ập đến cho chính mình. Tôi có người bạn Việt, có đứa con 16 tuổi, may mắn thoát chết trong một vụ nổ súng và chỉ bị thương nhẹ. Cháu chỉ "tình cờ đi ngang, đúng lúc người ta bắn nhau".

 

                                                  ****

 

Ngay cả trước khi COVID-19 xuất hiện, một trận đại dịch khác đã giết chết trẻ em ở Mỹ với tỷ lệ rất cao: Bạo Lực Súng Đạn.

 

Dịch COVID, khoa học, chính quyền và đại đa số người dân, chung tay tìm thuốc ngừa và đủ mọi phương cách trị dịch tốt nhất có thể, trong công cuộc dập dịch chung tận gốc. Dịch súng đạn thì không hề có bất kỳ một ý tưởng nào nhằm chấm dứt đại nạn giết người này.

 

Bạo lực súng đạn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 1 tới 19 tuổi vào năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử của Hoa Kỳ, qua mặt con số các vụ tai nạn xe cộ gây tử vong cho trẻ em. Lại nữa, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi, có nguy cơ chết vì súng đạn cao hơn nhiều so với chết vì COVID-19.

 

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, đặc biệt là của đảng Cộng Hòa, những người nhận tiền đóng góp để tranh cử từ các hãng sản xuất vũ khí và đạn dược, đã và luôn dùng mọi cách để chống lại, để xóa bỏ những đạo luật hạn chế về súng ống. Họ vẫn tiếp tục lờ đi, để cho các vụ bạo lực từ súng ống xảy ra thường xuyên hơn và thảm khốc hơn, bằng cách không thay đổi bất kỳ đạo luật nào về việc hạn chế súng đạn.

 

Quốc Hội Hoa Kỳ, sau hàng chục năm dậm chân tại chỗ, dẫn đến sự kiện càng ngày càng có nhiều trẻ em vô tội phải trả giá bằng mạng sống của mình. Chỉ trong năm 2019 thôi, đã có 3,371 (ba ngàn ba trăm bảy mươi mốt) trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ đã bị giết bằng súng đạn. Con số này, đủ để lấp đầy khoảng 170 phòng học trung bình ở Mỹ, mỗi phòng có 20 em.

 

Năm 2017, dưới thời Donald Trump, số ca trẻ em và thanh thiếu niên tử vong vì súng đạn đã đạt mức cao kỷ lục trong suốt 2 thập niên trước đó và tỷ lệ tử vong này vẫn tiếp tục gia tăng từ đó đến nay.

 

Tính trung bình trong năm 2019 ở Mỹ, có 9 trẻ em và thanh thiếu niên bị giết bằng súng đạn mỗi ngày. Chia ra thì cứ 2 giờ 36 phút lại có một trẻ em bị giết vì súng đạn.

 

Súng đạn giết chết nhiều trẻ em và thanh thiếu niên hơn cả các thứ bệnh ngặt nghèo như: ung thư, viêm phổi, cúm, hen suyễn, AIDS (sida) và thuốc phiện cộng lại.

 

Trong khi các vụ xả súng hàng loạt thu hút sự chú ý thoáng qua, để rồi mau mắn trôi đi của công chúng và các nhà hoạch định chính sách, thì các vụ bắn súng nhỏ lẻ, thường xảy ra hàng ngày, khiến ít người để ý đến, đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em và thiếu niên hơn mỗi tuần, so với các vụ thảm sát lớn như Parkland, Sandy Hook và Columbine cộng lại.

 

Kể từ năm 1963, gần 193.000 trẻ em và thanh thiếu niên đã bị giết bằng súng trên đất Mỹ, nhiều hơn 4 lần số binh lính Mỹ thiệt mạng trong những cuộc chiến ở Việt Nam, ở Vịnh Ba Tư, ở Afghanistan và ở Iraq cộng lại.

 

Những cái chết vì súng đạn chỉ phản ảnh một phần của sự bi thương và thảm khốc của bệnh dịch bạo lực súng đạn càng ngày càng gia tăng ở Mỹ. Bởi con số trẻ em và thanh thiếu niên bị thương do súng đạn cao hơn con số bị giết rất xa trên đất nước được người Việt mình luôn đề cao là thiên đường của hạ giới này. Tỷ lệ trung bình là cứ một em bị bắn tử vong, thì có tới 5 em khác bị thương do súng đạn, may mắn thoát chết nhưng các vết thương trên cơ thể và trên tâm lý của các em thì khó có thể lành lặn trong nhiều thời gian rất dài.

 

Chỉ riêng trong năm 2018, có khoảng gần 17 ngàn trẻ em và thanh thiếu niên may mắn thoát chết nhưng bị thương vì súng đạn. Trung bình, cứ 32 phút đã có một em bị thương. Bạo lực vì súng đạn trên trẻ em ở Mỹ, không biết lấy breaks, không đòi hỏi vacations, vẫn cứ tiếp tục diễn ra và vẫn tiếp tục gia tăng hàng ngày.

 

Trước kỳ bầu cử năm 2020, Hiệp Hội Súng NRA ở Mỹ, đã chi ra số tiền 4.2 triệu đô để QUẢNG CÁO ỦNG HỘ riêng cho một mình Donald Trump bằng những biển quảng cáo ở mọi nơi có đông dân cư trên toàn nước Mỹ. Cùng một lúc, họ đã chi ra gấp 3 lần, tổng cộng là 12.2 triệu đô để QUẢNG CÁO CHỐNG LẠI Joe Biden. Chỉ trong năm 2020, Hiệp Hội Súng còn chi ra hơn 55 triệu đô cho các ứng viên thuộc đảng Cộng Hòa vận động tranh cử ở nhiều nơi khác trên đất Mỹ.

 

.

17 BÌNH LUẬN  
No comments: