Friday, November 26, 2021

VERO CELL và 3.200 TỶ ĐỒNG, NGẮM NGHÍA MINH BẠCH và TRỌNG DÂN (Trân Văn)

 


Vero Cell và 3.200 tỉ, ngắm nghía minh bạch và trọng dân

Trân Văn

26/11/2021

https://www.voatiengviet.com/a/vero-cell-thanh-hoa-soc-phan-ve/6328994.html

 

Trong ngày 25/11/2021 có thêm hai người nữa tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa tử vong vì... “sốc phản vệ” sau khi được chích Vero Cell - vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Tính đến nay đã có bốn người cùng là công nhân Công ty Giày Kim Việt, có nhà máy đặt tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa thiệt mạng sau khi cùng được chích Vero Cell hôm 23/11/2021 (1).

 

Theo báo chí Việt Nam, trong hàng trăm công nhân của Công ty Giày Kim Việt được chích Vero Cell vào thời điểm vừa kể, có khoảng 70 người đã được đưa vào hai bệnh viện (Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống) để... theo dõi vì những phản ứng bất thường của cơ thể sau khi chích Vero Cell. Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Nông Cống tạm dừng chích Vero Cell cho dân chúng (2).

 

Giống như nhiều quốc gia khác, số ca nhiễm và số ca tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam tăng nhanh và tăng cao trở lại. Đáng lưu ý là thực tế buộc các viên chức hữu trách tại Việt Nam phải xác nhận, tại Việt Nam, nhiều người đã “fully vaccinated” (chích đủ số liều vaccine và thời gian chích đủ mức mong đợi để giảm nguy cơ lây nhiễm) vẫn bị nhiễm COVID-19 và tử vong.

 

Tuy nhiên khác với thiên hạ, giới hữu trách ở Việt Nam lờ đi, không công bố những số liệu mà lẽ ra dân chúng phải biết: Bao nhiều người đã chích vaccine, trong đó bao nhiêu là “fully vaccinated” vẫn bị nhiễm COVID-19, thậm chí trở nặng và tử vong. Đặc biệt trong số này, có bao nhiêu người chích những loại vaccine trước nay vẫn bị nghi ngờ về hiệu quả như Vero Cell (3)?

 

Cho đến giờ này, các viên chức hữu trách ở Việt Nam tiếp tục ỡm ờ khi đưa ra những cảnh báo liên quan đến phòng ngừa, ngăn chặn COVID-19 bằng vaccine. Chẳng hạn tại TP.HCM – nơi tiếp tục dẫn đầu về số ca nhiễm và số ca tử vong do COVID 19 – dân chúng thành phố này chỉ được phép biết rằng, chuyên gia dịch tễ khuyến cáo những người đã nhận Vero Cell nên sớm chích mũi thứ ba vào đầu tuần tới (4).

 

Vero Cell bắt đầu được dùng để ngừa COVID-19 tại TP.HCM vào trung tuần tháng 8. Thượng tuần tháng 9, TP.HCM tổ chức chích mũi Vero Cell thứ hai cho những người đã được chích mũi đầu tiên bằng Vero Cell. Chất lượng Vero Cell thế nào mà chỉ ba tháng sau (đầu tháng 12) phải tổ chức chích mũi Vero Cell thứ ba cho những cá nhân về lý thuyết đã “fully vaccinated”?

 

                                                        ***

Tuần trước, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam tổ chức... Lễ tưởng niệm hơn 23.000 người Việt thiệt mạng do COVID-19 (5). Diễn biến đợt dịch COVID-19 thứ tư cho thấy, chiến lược phòng chống COVID-19 vừa thiếu kiến thức, viễn kiến, vừa chủ quan, độc đoán là nguyên nhân chính khiến nhiều người trong số 23.000 người Việt uổng mạng và nhiều triệu người khác khốn khổ, kinh tế suy sụp, xã hội hỗn loạn!

 

Song hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam chỉ... tưởng niệm, không xin lỗi, tất nhiên không truy cứu – xử lý trách nhiệm bất kỳ cá nhân hữu trách nào. Giờ, những cảnh báo, khuyến cáo liên quan đến Vero Cell bắt đầu bộc lộ những hậu quả nhãn tiền, có ai hoặc những ai phải chịu trách nhiệm khi thản nhiên duyệt chi 3.200 tỉ để mua 20 triệu liều Vero Cell hồi hạ tuần tháng 9 không (6)?

 

Sau Thanh Hóa, còn những địa phương nào phải quyết định... tạm ngưng sử dụng Vero Cell.

 

Nếu tiếp tục sử dụng Vero Cell ai hoặc những ai chịu trách nhiệm khi có thêm người thiệt mạng vì... “sốc phản vệ”, ai hoặc những ai phải chịu trách nhiệm khi nhiều người mà về lý thuyết đã “fully vaccinated” nhưng vì chích Vero Cell nên cần chích thêm mũi thứ ba ngay lập tức, nếu không sẽ không an toàn cho sức khỏe và tính mạng?

 

Bắt chước thiên hạ, trong vài năm gần đây, càng ngày các viên chức hữu trách lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam càng lớn giọng về... công khai, minh bạch. Cứ nhìn cách hành xử của họ trong quản trị, điều hành quốc gia đặc biệt là khi xảy ra thảm họa sẽ thấy... công khai, minh bạch kiểu XHCN là như thế nào. Công khai, minh bạch vốn là điều tất nhiên nếu thật sự tôn trọng dân chúng. Họ có trọng dân không?

 

---------------------

 

Chú thích

 

(1) https://danviet.vn/cong-nhan-thu-4-tu-vong-sau-tiem-vaccine-vero-cell-o-thanh-hoa-20211125220922578.htm

 

(2) https://tuoitre.vn/them-1-nu-cong-nhan-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-tai-thanh-hoa-20211125140400507.htm

 

(3) https://thanhnien.vn/hon-50-ca-tu-vong-o-tp-hcm-chua-duoc-tiem-vac-xin-covid-19-post1400818.html

 

(4) https://plo.vn/suc-khoe/tphcm-can-uu-tien-tiem-mui-3-cho-nguoi-lon-tuoi-benh-nen-1029646.html

 

(5) https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/TRUC-TIEP-Le-tuong-niem-dong-bao-tu-vong-va-can-bo-chien-si-hy-sinh-trong-dai-dich-COVID19/453404.vgp

 

(6) https://nld.com.vn/thoi-su/bo-sung-hon-3200-ti-dong-mua-20-trieu-lieu-vac-xin-vero-cell-20210930210201354.htm
No comments: