Friday, November 26, 2021

CANBERRA TỐ CÁO TÀU DO THÁM TRUNG QUỐC LAI VÃNG VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ ÚC (Thanh Hà - RFI)

 


Canberra tố cáo tàu dọ thám Trung Quốc lai vãng vùng đặc quyền kinh tế Úc

Thanh Hà  -  RFI

Đăng ngày: 26/11/2021 - 12:12

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20211126-canberra-t%E1%BB%91-c%C3%A1o-t%C3%A0u-do-th%C3%A1m-trung-qu%E1%BB%91c-lai-v%C3%A3ng-v%C3%B9ng-%C4%91%E1%BA%B7c-quy%E1%BB%81n-kinh-t%E1%BA%BF-%C3%BAc

 

Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton, ngày 26/11/2021, lên án Trung Quốc có những hành vi “đáng báo động” trái ngược với cam kết vì hòa bình và thịnh vượng chung trong khu vực. Canberra đồng thời tố cáo tàu dọ thám Trung Quốc liên tục lai vãng vùng đặc quyền kinh tế Úc trong ba tuần trong tháng 8/2021.

 

https://s.rfi.fr/media/display/a07801fa-4ea9-11ec-9623-005056bfb2b6/w:1024/p:16x9/AP21259734621521.webp

Bộ trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton (T) và ngoại trưởng Úc Marise Payne trong cuộc họp báo chung với các đồng nhiệm Mỹ tại trụ sở bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Washington DC, ngày 16/09/2021. © ap

 

Tham dự hội thảo do Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia tổ chức, bộ trưởng Quốc Phòng Úc, Peter Dutton, đưa ra một danh sách dài những hành vi đáng báo động của Trung Quốc, từ các hoạt động quân sự hóa Biển Đông đến những hành vi uy hiếp Đài Loan trong thời gian gần đây, hay việc áp đặt luật an ninh quốc gia với đặc khu hành chính Hồng Kông. Canberra xem những hành vi đó đi ngược lại với những “cam kết của chính quyền Trung Quốc vì hòa bình, hợp tác và phát triển”. Úc chỉ trích Trung Quốc “lời nói không đi đôi với việc làm” và lối hành xử của Bắc Kinh ngày càng “đáng báo động”.

 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi thủ tướng Scott Morisson xác nhận Canberra theo dõi các hoạt động của tàu dọ thám Trung Quốc hồi tháng 8/2021 đã xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Úc. Báo chí Úc hôm 25/11/2021 tiết lộ tàu dọ thám Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi Darwin, miền bắc nước Úc. Tàu hoạt động trong ba tuần và đi qua những khu vực có các căn cứ quân sự của Úc. Hình ảnh được bộ Quốc Phòng công bố cho thấy tàu Trung Quốc mang số hiệu 798 của Hải Quân Trung Quốc thuộc lớp 815 và giới quan sát cho biết đó là tàu trinh sát có nhiệm vụ thu thập dữ liệu điện tử và tín hiệu của các mục tiêu. Tuy nhiên bộ trưởng Quốc Phòng Peter Dutton lưu ý tàu Trung Quốc không thâm nhập vùng lãnh hải của Úc. Trong khi đó, thủ tướng Morisson nhấn mạnh, hành động của Trung Quốc cho thấy “tình hình tại Ấn Độ-Thái Bình Dương rất nghiêm trọng”.

 

Reuters cho biết Bắc Kinh chưa bình luận về tin tàu dọ thám Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Úc nhưng mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc của Canberra. Thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 26/11/2021 chỉ trích bộ trưởng Peter Dutton bóp méo sự thật về chính sách đối ngoại của Bắc Kinh nhằm đánh lạc hướng công luận Úc , “đổ thêm dầu vào lửa gây nên xung khắc và chia rẽ giữa hai dân tộc và hai quốc gia”.

 

Quần đảo Salomon lún sâu vào bạo động

 

Cũng về thời sự trong khu vực, bạo động tại quần đảo Salomon  bước sang ngày thứ ba. Trong đêm 25 rạng sáng 26/11/2021, nhiều tòa nhà và cửa hàng tại Honiara, thủ phủ quần đảo này bị đốt cháy và hôi của. Nhiều cơ sở của Trung Quốc là mục tiêu tấn công. Làn sóng phẫn nộ dấy lên từ hôm 24/11/2021 đòi thủ tướng Mahassah Sogavare từ chức. Ông này bị chỉ trích thân Bắc Kinh, năm 2019 dưới sức ép của Trung Quốc, chính quyền đã cắt đứt bang giao với Đài Loan. 

 

Do có quan hệ chặt chẽ giữa quần đảo này, Canberra đã điều hàng chục cảnh sát Úc đến hiện trường để bảo đảm an ninh, vãn hồi trật tự công cộng.

.

===========================================

.

.

Australia: Hành động ‘đáng báo động’ của Trung Quốc trái ngược luận điệu hòa bình

Reuters

27/11/2021

https://www.voatiengviet.com/a/australia-h%C3%A0nh-%C4%91%E1%BB%99ng-%C4%91%C3%A1ng-b%C3%A1o-%C4%91%E1%BB%99ng-c%E1%BB%A7a-trung-qu%E1%BB%91c-tr%C3%A1i-ng%C6%B0%E1%BB%A3c-lu%E1%BA%ADn-%C4%91i%E1%BB%87u-h%C3%B2a-b%C3%ACnh/6329276.html

 

https://gdb.voanews.com/5580463E-E0F7-48D9-9467-BA3A149C92DB_cx0_cy4_cw0_w650_r1_s.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Australia.

 

Hành động “đáng báo động” của Trung Quốc không phù hợp với luận điệu của họ về thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói hôm 26/11 sau khi một tàu hải quân Trung Quốc bị theo dõi đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Úc.

 

Liệt kê các hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, hành động gây hấn gần đây đối với Đài Loan và việc ban hành luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton nói đây là những ví dụ cho thấy hành động của Trung Quốc trái ngược với luận điệu của họ.

 

“Tất cả chúng ta đều quen thuộc với những tuyên bố thường xuyên của chính phủ Trung Quốc rằng họ cam kết vì hòa bình, hợp tác và phát triển”, ông Dutton nói trong một bài phát biểu tại Canberra.

 

“Tuy nhiên, chúng tôi chứng kiến sự khác biệt đáng kể giữa lời nói và hành động. Chúng tôi đã theo dõi rất chặt chẽ khi chính phủ Trung Quốc tham gia vào các hoạt động ngày càng đáng báo động”.

 

Nhận định trên được đưa ra khi Australia xác nhận họ theo dõi một tàu tình báo Trung Quốc đã đi vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Australia hồi tháng 8, nhưng không phải trong lãnh hải của Australia. Theo Reuters, phát biểu trên của ông Dutton có khả năng khiến cho Bắc Kinh tức giận

 

Thủ tướng Scott Morrison cho biết con tàu tình báo của Trung Quốc lúc đó đang hoạt động hợp pháp. Đây là chiếc thứ hai thuộc loại này bị Australia giám sát ngoài khơi bờ biển nước này trong nhiều tháng.

 

Ông Morrison nói với các phóng viên ở Adelaide rằng: “Đừng nghĩ rằng chúng ta đang trông chừng họ, mà ngược lại họ đang tìm cách theo dõi chúng ta”.

 

Mối quan hệ giữa Australia với Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn nhất nước này, đã rơi xuống mức thấp vào năm 2020 khi Canberra ủng hộ một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về nguồn gốc của COVID-19, vốn đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc.

 

Trung Quốc đã đáp trả bằng cách cắt đứt liên lạc cấp bộ trưởng và áp đặt các mức thuế cao đối với rượu vang, lúa mạch, thịt bò, than và hải sản xuất khẩu của Australia, vô hiệu hóa hiệu quả một hiệp định thương mại tự do năm 2015. Úc và đồng minh Hoa Kỳ gọi động thái này là “cưỡng bức kinh tế”.

 

Vào tháng 9, một hiệp ước an ninh mới giữa Úc, Hoa Kỳ và Anh, có tên là AUKUS, đã được ký kết. Nhiều người xem đây là một nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực trước sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc. Bắc Kinh gọi AUKUS là mối nguy hiểm đối với hòa bình thế giới.

 

***

 

LIÊN QUAN

Úc cấp visa thường trực cho người Hong Kong

Australia chất vấn vì sao Trung Quốc coi tôm hùm là nguy cơ an ninh quốc gia

Đài Loan đề nghị Úc hỗ trợ nỗ lực gia nhập CPTPP

AUKUS và ‘khủng hoảng tàu ngầm’

 

 No comments: