Tuesday, November 30, 2021

"CÔ GÁI VÓT CHÔNG" : CHÍNH và TÀ, QUÂN TỬ và TIỂU NHÂN (Trần Quốc Quân)

 


«Cô gái vót chông» : Chính và tà, quân tử và tiểu nhân

Trần Quốc Quân

01/12/2021

https://thuymyrfi.blogspot.com/2021/12/tran-quoc-quan-co-gai-vot-chong-chinh.html#more

 

Hình : https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEgLsdbWXUY8D31BEwVnYf0gj0W1kPZ1fI4-MUbRsvwqO0-piDm-xWVndBsBxUGddz7xkG9ubMiq4-D5RQf3y7XKbZ_SRFjXg3mQMFtFQvF7TH4KvhTSR20klXsS3AE5omv7kiAAn2DXgkZ_j32fuVY7VrpW1hEDqafIT6mNUJ7Cg8MeeVSBnxQ5bt0QyA=w400-h400

 

Trong phần thi tài năng, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Thế giới đang diễn ra tại đảo Puerto Rico, lãnh thổ hải ngoại thuộc Mỹ đã chơi đàn T'rưng bản nhạc "Cô gái vót chông" được sáng tác từ thời Việt Nam "Chống Đế quốc Mỹ xâm lược".

 

Tuy Hoa hậu Việt Nam chỉ biểu diễn nhạc cụ không lời, nhưng bản gốc bài hát tuyền những lời "hờn căm", "đanh thép" như:

 

"... Mỗi mũi chông nhọn sắc căm thù,

Xiên thây quân cướp nào vô đây,

Xiên thây quân cướp nào vô đây,

Còn giặc Mỹ cọp beo khi còn giặc Mỹ cọp beo,

Em chưa ngừng tay vót chông và bủa vây,

... Ê quân xâm lăng gian ác bay muốn vào

Mũi chông sẵn sàng đây chờ bọn bay, diệt bọn bay... "

 

Với việc trình diễn bản nhạc "hào hùng" này, Hoa hậu Việt Nam đã lọt vào bán kết phần thi tài năng cùng Hoa hậu 26 nước khác.

 

Tôi dẫn bản nhạc này trong bài viết hoàn toàn không có ý khen chê cô Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã chọn bản nhạc "Cô gái vót chông" trong phần thi tài năng của mình, mà tôi chỉ bày tỏ quan điểm:

 

Một là, nước Mỹ bao dung, vị tha, chả đếm xỉa gì đến nội dung bài hát đầy "khát máu" trong quá khứ chiến tranh. Không một tờ báo nào, tổ chức nào, cá nhân nào của nước Mỹ lên tiếng về việc này. Quyền tự do cá nhân được tôn trọng tuyệt đối trên đất Mỹ, tất nhiên trong khuôn khổ pháp luật.

 

Hai là, nếu cuộc thi Hoa hậu Thế giới tổ chức ở Trung Quốc, Hoa hậu Việt Nam thay vì chọn bản nhạc "Cô gái vót chông" lại chọn bản nhạc "Chiến đấu vì độc lập tự do" được phát sóng ngày 20/2/1979, bốn ngày sau khi Trung Quốc phát động chiến tranh xâm lược Việt Nam để thể hiện trên cây đàn T'rưng của mình ở phần thi tài năng, trong đó có những lời cũng "hào hùng" không kém:

 

“Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới. Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới. Quân xâm lược bành trướng dã man, đã giày xéo mảnh đất tiền phương. Lửa đã cháy và máu đã đổ, trên khắp dải biên cương... ”

 

Thì dư luận, báo chí nước chủ nhà Trung Quốc sẽ phản ứng quyết liệt như thế nào, và sự can thiệp trắng trợn của nước chủ nhà vào việc trao giải ra sao? Tôi không cần viết trắng ra hậu quả thì ai cũng biết.

 

Ba là, nếu cuộc thi Hoa hậu thế giới diễn ra ở Trung Quốc, các nhà quản lý văn hóa Việt Nam có dám duyệt bản nhạc không lời "Chiến đấu vì độc lập tự do" cho Hoa hậu nước ta biểu diễn trong phần thi tài năng không?

 

Qua việc nho nhỏ này mới thấy: đâu chính đâu tà, đâu quân tử đâu tiểu nhân, đâu văn minh đâu man rợ, nhỉ.

 

TRẦNQUỐC QUÂN 30.11.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

 
No comments: