Sunday, November 28, 2021

THUỐC MOLNUPIRAVIR KHÔNG PHẢI LÀ 'VIÊN ĐẠN BẠC' CHỐNG COVID-19 (Bảo Khôi - Saigon Nhỏ)

 


Thuốc molnupiravir không phải là ‘viên đạn bạc’ chống COVID-19

Bảo Khôi  -  Saigon Nhỏ
27 tháng 11, 2021

https://saigonnhonews.com/doi-song/thuoc-molnupiravir-khong-phai-la-vien-dan-bac-chong-covid-19/

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/10/Molnupiravir-1024x582.jpg

Trước Pfizer, hãng dược Merck đã bào chế thuốc Molnupiravir có hiệu quả với biến chủng nCoV. Minh họa.

 

Thuốc kháng virus molnupiravir chỉ giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân COVID-19, chứ không được 50% như ước tính. Hãng dược Merck cho biết trên NYTimes.

 

Giới chức y tế khắp thế giới từng kỳ vọng thuốc kháng virus molnupiravir là công cụ cứu sống, giảm gánh nặng điều trị các bệnh nhân nhập viện. Trong tài liệu sơ bộ đăng trên trang web của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 26 Tháng Mười Một, các chuyên gia nhận định thuốc an toàn và hiệu quả ngăn ngừa triệu chứng nghiêm trọng, nhưng chưa cho biết có nên cấp phép thuốc hay không.

 

Hội đồng cố vấn (FDA) ngày 30 Tháng Mười Một sẽ họp thảo luận về thuốc, bỏ phiếu có nên cấp phép điều trị cho bệnh nhân nguy cơ cao hay không.

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/10/Merck_KGaA_01-1024x720.jpg

Merck – Hãng dược đang bào chế Molnupiravir. Ảnh: Wikipedia

 

Theo ước tính ban đầu của Merck, thuốc giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong, dựa trên kết quả nghiên cứu từ 775 tình nguyện viên. Dữ liệu mới nhất đưa ra sau khi phân tích 1,400 bệnh nhân. Trong thử nghiệm lần cuối, người uống molnupiravir có 6.8% nguy cơ nhập viện, một bệnh nhân tử vong. Nhóm dùng giả dược có nguy cơ nhập viện là 9.7%, chín người tử vong.

 

Dù hiệu quả của thuốc có giảm so với ước tính ban đầu, Tiến sĩ David Boulware, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Đại học Minnesota, kỳ vọng cơ quan quản lý sẽ cấp phép sử dụng thuốc. Nếu mọi chuyện thuận lợi, bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ sẽ được sử dụng molnupiravir sớm.

 

Trước đó, Mỹ đã cấp phép sử dụng liệu pháp kháng thể đơn dòng, hiệu quả trên 70%, ngăn ngừa ca nhập viện và tử vong. Nhưng với cách này, bệnh nhân cần truyền tĩnh mạch, không thể sử dụng dễ dàng ngay khi vừa có triệu chứng. Thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong.

 

Theo các chuyên gia y tế công cộng, thuốc viên điều trị COVID-19 không phải “viên đạn bạc trong cuộc chiến chống dịch”, không thể thay thế chích ngừa, nên việc chích ngừa là điều cần thiết để làm giảm tối đa tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Nhất là trong mùa lễ, mùa nghỉ đã đến, mọi người tụ tập ăn uống, gặp gỡ, dễ truyền bệnh cho nhau.

 

Giới chức y tế một lần nữa kêu gọi người chưa chích ngừa đừng chần chừ, và nếu ai đã chích đủ hai liều nhanh chóng đi chích mũi booster.

 

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới sức khỏe toàn cầu với hơn 260 triệu người nhiễm bệnh, hơn 5.2 triệu người tử vong.

 

--------------

 

Đọc thêm:

 

-Molnupiravir đang ‘nóng’ trong trận chiến với COVID-19

 

-Chính phủ Mỹ đặt mua trước 1.7 triệu liệu trình Molnupiravir trị COVID-19

 

-Molnupiravir – Thuốc viên trị COVID-19, hiệu lực với Delta

 

 No comments: