Saturday, November 27, 2021

"THÀ CƯỜI TRÊN ROLL-ROYCE CÒN HƠN KHÓC TRÊN XE ĐẠP" (Lao Động Online)

 


"Thà cười trên Rolls-Royce còn hơn khóc trên xe đạp"    

Lao Động Online

25/11/2021 | 11:10

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tha-cuoi-tren-rolls-royce-con-hon-khoc-tren-xe-dap-977565.ldo

https://media-cdn.laodong.vn/storage/newsportal/2021/11/25/977565/Roll-Royce.jpg?w=888&h=592&crop=auto&scale=both

Năm 2008, chiếc Rolls-Royce chính hãng đầu tiên ở Viêt Nam của bà Diệp từng gây xôn xao dư luận. 2008 cũng là năm diễn ra vụ đổi chác bất động sản để dẫn đến án tù chung thân của bà Diệp. Ảnh: LĐO

 

Buổi chiều ngày 19.11, nữ đại gia sở hữu xe Rolls-Royce đầu tiên ở Việt Nam đã phải nhận bản án tù “chung thân”. Có lẽ, bà Dương Thị Bạch Diệp là người thấm thía hơn ai hết triết lý: hạnh phúc không chỉ là lắm tiền nhiều của.

 

Chúng ta chắc đã từng nghe câu “danh ngôn”: “Thà khóc trên một chiếc Rolls-Royce còn hơn cười trên xe đạp”. Nó, điển hình cho một lối sống vật chất, thực dụng với “đồng tiền là số 1, số 2, và cả số 3”.

 

Trong thực tế, “xe Mẹc” (tức là xe ôtô Mercedes) được coi như một thước đo giá trị con người, trong khi ngược lại là nỗi đau “đi xe Wave đỏ, bỏ ngỏ ghế sau”. Ế, hay FA (Forever alone) vì quá nghèo, vì phụ hồ hay chạy xe ôm...

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị văn hoá toàn quốc hôm qua tâm sự ông đã nhiều lần tiếp xúc với giới trẻ và được chia sẻ những suy nghĩ rằng dường như xã hội đang coi trọng đồng tiền quá, nhiều người đang chỉ biết lo cho mỗi bản thân.

 

Chủ nghĩa vị kỷ, thước đo đồng tiền, lối sống tôn thờ vật chất- chẳng phải dường như đâu- đang là một biểu hiện rõ ràng trong xã hội.

 

Và chỉ đến khi, như nữ đại gia lãnh án tù, như những quan chức bị kỷ luật, bước vào lao lý, mất hết, kể cả thanh danh, người ta mới chợt nhận ra hạnh phúc đúng là không chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của.

 

Trở lại với “danh ngôn” “Thà khóc trên Rolls-Royce”, tác giả của nó, bà Reggiani, từng có một cuộc sống xa hoa, với thời trang hàng hiệu, du thuyền, sống trong penthouse đắt đỏ nhất, những chuyến du lịch sang chảnh. Bà, thời thượng đến mức được gọi là “Lady Gucci”.

Nhưng cuối cùng, “Lady Gucci” nhận án tù 26 năm về tội mưu sát chồng. Lý do là vì “bồ nhí”, vì bà không muốn khối tài sản khổng lồ bị san sẻ.

 

Chúng ta có một câu nên mở ngoặc ở đây: Thà sống nghèo nhưng bình yên còn hơn giàu có mà bon chen, không an toàn.

 

Hạnh phúc không phải chỉ là lắm tiền nhiều của, nhưng hôm qua Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nói thêm rằng: “Nhưng chắc chắn nghèo không hạnh phúc được”.

 

Nghèo mà bình yên, vì thế, chỉ có ý nghĩa khi trong sự so sánh với giàu có mà bon chen. Nó chỉ như một sự suy ngẫm.

 

Bởi nếu đó trở thành một đường lối, nó có khác gì trào lưu “nằm thẳng”- sống tối thiểu để chỉ phải làm tối thiểu, kiếm tiền tối thiểu, triệt tiêu mọi động lực phát triển của xã hội.

 

Hãy để ý: Câu danh ngôn gốc giờ được sửa lại thành “Thà cười trên Rolls-Royce còn hơn khóc trên xe đạp”.

 

Đó là cách những người trẻ, thông minh, hài hước diễn ngôn giá trị sống: Kiếm tiền, làm giàu chính đáng để có được hạnh phúc.

 

Một giá trị sống đúng đến mức không thể tranh luận.

 

ANH ĐÀO

 

-----------

TIN BÀI LIÊN QUAN

Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên án chung thân

Bị cáo Nguyễn Thành Tài, Dương Thị Bạch Diệp nói lời sau cùng

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo buộc

No comments: