Monday, November 29, 2021

ĐÀI LOAN CỬ CHIẾN ĐẤU CƠ NGHÊNH CẢN TRUNG QUỐC (Bình Phương - Saigon Nhỏ)

 


Đài Loan cử chiến đấu cơ nghênh cản Trung Quốc 

Bình Phương  -  Saigon Nhỏ

28 tháng 11, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/dai-loan-cu-chien-dau-co-nghenh-can-trung-quoc/

 

Tập Cận Bình họp hội nghị với các tướng lãnh cao cấp của quân đội Trung Quốc

 

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2020/08/0810-tg-01-Taiwan01-081020-1024x700.jpg

Chiến đấu cơ của Đài Loan trong phi vụ nghênh cản oanh tạc cơ Trung Quốc. (Hình: Taiwan Ministry of National Defense)

 

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm nay cho biết lực lượng không quân của đảo quốc đã được huy động để nghênh cản 27 chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (air defence identification zone – ADIZ) của Đài Loan và triển khai các hệ thống hỏa tiễn phòng không để giám sát trong lúc có tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang họp hội nghị ba ngày với các tướng lãnh cao cấp nhất của quân đội nước này. 

 

Theo bản đồ do Bộ Quốc phòng Đài Loan cung cấp, đội chiến đấu cơ Trung Quốc, gồm 18 máy bay chiến đấu, 5 máy bay ném bom H-6 có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân và một máy bay tiếp nhiên liệu Y-20, đã bay vào vùng ADIZ phía Nam đảo Đài Loan, gần quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Bắc kiểm soát tới eo biển Bashi ngăn cách Đài Loan với Philippines trước khi bay ra Thái Bình Dương và quay trở lại Trung Quốc. 

 

Suốt năm qua, Đài Loan đã liên tục phàn nàn và tố cáo không quân Trung Quốc hoạt động gần hòn đảo. Đài Loan gọi các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại của Trung Quốc là “chiến tranh vùng xám”, được thiết kế để vừa làm hao mòn lực lượng của Đài Loan bằng cách khiến họ liên tục xuất kích, vừa để kiểm tra phản ứng của Đài Loan. Căng thẳng mới nhất xảy ra sau khi một phái đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ tới hòn đảo để ủng hộ Đài Loan, đoàn thứ hai trong tháng này.

 

Trung Quốc đã thề sẽ giành lại Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh không chấp nhận bất cứ điều gì cho phép chính phủ ở Đài Bắc được công nhận và hợp pháp trên trường quốc tế, đồng thời tuyên bố không chấp thuận các nhà lập pháp Mỹ đến thăm hòn đảo này.

Hôm Thứ Sáu, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Quân khu phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết quân đội Trung Quốc đã thực hiện “cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu của hải quân và không quân theo hướng eo biển Đài Loan.” “Quân đội sẽ tiếp tục cảnh giác cao độ và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của các thế lực bên ngoài và bất kỳ âm mưu nào của phe ly khai nhằm vào cái gọi là ‘Đài Loan độc lập”, người phát ngôn này nói thêm.

 

Trong khi đó, hỗ trợ cho một Đài Loan tự do và dân chủ là một lĩnh vực hiếm hoi được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng ở Washington. Hôm Thứ Năm, một phái đoàn của Quốc Hội Hoa Kỳ đã đến Đài Bắc, cam kết hỗ trợ các nhà lập pháp ở đó. Các vị dân cử Hoa Kỳ đã gặp và bàn luận với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen).

 

Tiếp các nghị sĩ Hoa Kỳ, bà Thái nói: “Đài Loan sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ để duy trì các giá trị tự do và dân chủ chung của chúng ta, cũng như bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực.”

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ “sự phản đối cứng rắn” đối với chuyến thăm đó.

 

Cùng thời gian này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã tổ chức một cuộc họp kéo dài ba ngày kết thúc vào Chủ Nhật với các quan chức hàng đầu của đất nước để thảo luận về cách tăng cường hơn nữa các lực lượng vũ trang.

 

Mặc dù bài phát biểu của ông không đề cập trực tiếp đến Đài Loan, nhưng ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết phải hiện đại hóa quân đội để có thể giành chiến thắng trong các cuộc chiến. Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập cho biết: “Cần phải nỗ lực rất nhiều để tăng cường trình độ khoa học và công nghệ và nâng cao khả năng thực tế để giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh hiện đại”, hãng Reuters đưa tin.

 

====================

Đọc thêm:

·         Trung Quốc trừng phạt các công ty Đài Loan ủng hộ độc lập

·         Đài Loan triển khai chiến đấu cơ F-16V đối phó Trung Quốc 

·         Ngoại trưởng Mỹ-Trung đấu khẩu gay gắt về Đài Loan

 
No comments: