Sunday, November 28, 2021

NHÀ NGOẠI GIAO HÀNG ĐẦU CỦA MỸ VỀ ĐÔNG Á ĐI THĂM BỐN NƯỚC ASEAN (VOA Tiếng Việt)

 


Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á đi thăm bốn nước ASEAN

VOA Tiếng Việt

27/1120/21

https://www.voatiengviet.com/a/nha-ngoai-giao-hang-dau-cua-my-ve-dong-a-di-tham-bon-nuoc-asean/6330234.html

 

https://gdb.voanews.com/803F4DFE-C24C-417D-AA5B-BDEF60A11BC2_cx0_cy12_cw0_w650_r1_s.jpg

Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á, từng là đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ năm 2017 đến 2021

 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan từ cuối tuần này sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường giao tiếp với Đông Nam Á, một chiến địa quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và từng là đại sứ Mỹ tại Việt Nam, sẽ đến thăm khu vực này từ thứ Bảy cho đến ngày 4 tháng 12, một thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

 

Ông Kritenbrink sẽ “tái khẳng định cam kết của Mỹ hợp tác ... để giải quyết những thách thức toàn cầu và khu vực nghiêm trọng nhất,” đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với “một trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương,” bộ nói, nhắc tới hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực, điều mà Washington đã nhiều lần tố cáo là mang tính “cưỡng ép.”

 

Ông Kritenbrink sẽ thảo luận về “những thách thức” về nhân quyền, tìm cách tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu và thảo luận các cách để gây áp lực buộc chính phủ quân sự ở Myanmar chấm dứt bạo lực và cho phép sự tiếp cận nhân đạo không bị cản trở, thông cáo của bộ cho biết.

 

Ông cũng sẽ thảo luận cách thức tăng cường các mối quan hệ kinh tế và “xây dựng lại tốt hơn” từ đại dịch COVID-19, theo thông cáo.

 

Ông Biden đã cùng các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tháng trước, lần đầu tiên sau bốn năm Washington tham gia ở cấp cao nhất với khối này.

 

Ông cam kết sát cánh cùng ASEAN trong việc bảo vệ tự do hải hành và dân chủ, đồng thời cho biết Washington sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về việc phát triển một khuôn khổ kinh tế khu vực, điều mà những người chỉ trích cho rằng chiến lược Châu Á của ông còn thiếu kể từ khi người tiền nhiệm Donald Trump từ bỏ một hiệp định thương mại khu vực, theo Reuters.

 

Thông báo về chuyến đi của ông Kritenbrink nhấn mạnh “vai trò trung tâm” của khối 10 thành viên ASEAN đối với các vấn đề khu vực, nhưng ông sẽ không đến thăm nước chủ tịch mới của khối, Campuchia, vốn đã xích lại gần Trung Quốc hơn bao giờ hết.

 
No comments: