Friday, November 26, 2021

BIẾN THỂ COVID Nu B.1.1.529 CÓ THỂ LÂY NHIỄM NHIỀU HƠN 500% SO VỚI DELTA (Cali Today)

 


Biến thể COVID Nu B.1.1.529 Có thể lây nhiễm nhiều hơn 500% so với Delta

Cali Today

November 26, 2021

https://www.baocalitoday.com/khoa-hoc-doi-song/bien-the-covid-nu-b-1-1-529-co-the-lay-nhiem-nhieu-hon-500-so-voi-delta.html

 

Biến thể B.1.1.529 mới của COVID-19 có thể lây nhiễm cao hơn khoảng 500% so với biến thể Delta, một nhà dịch tễ học hàng đầu cho biết.

 

Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn. Biến thể B.1.1.529 xuất hiện lần đầu tiên ở miền nam châu Phi, đã được phát hiện ở Bỉ, Nam Phi, Hồng Kông và Israel. Biến thể đã được mô tả là “biến thể tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay” và các nhà khoa học lo ngại về việc nó sẽ lan rộng.

 

Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, một nhà dịch tễ học và là thành viên cấp cao tại nghiệp đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS), đã gửi một loạt các tweet vào thứ Sáu cho thấy biến thể mới nguy hiểm so với biến thể cũ.

 

Ông cũng lưu ý rằng biến thể mới có số lượng “đột biến” nhiều hơn gấp đôi so với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao. Biến thể mới có thể sẽ được Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) gọi là biến thể Nu theo chữ cái tiếp theo trong bảng chữ cái Hy Lạp sau “Mu”, là tên của biến thể chính gần đây nhất.

 

“Chúa ơi — biến thể # B11259 [B.1.1.529] mới có khả năng lây nhiễm cao hơn ~ 500% là chỉ số đáng kinh ngạc nhất”, Feigl-Ding đã tweet, kèm theo hình ảnh biểu đồ nhằm thể hiện mức độ nguy hiểm hơn các chủng khác nhau.

 

Ông nói thêm: “Sự gia tăng đột biến về # B11259 thay thế Delta hiện đã gây ra đợt bùng phát chấn động trên toàn thế giới. Nó thực sự tồi tệ.”

 

Nhà khoa học cũng nhận xét về vị trí phân cắt furin trong protein của virus, một phần quan trọng mà coronavirus giúp xác định khả năng lây truyền của nó..

 

Anh, Singapore, Nhật Bản và Israel đã áp đặt các hạn chế đối với việc đi lại từ miền nam châu Phi khi lo ngại gia tăng về biến thể COVID-19 mới. Theo Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi, biến thể này đã được phát hiện ở Gauteng, thành phố đông dân nhất Nam Phi, với tần suất tương đối cao, với hơn 70% bộ gen được xác định trình tự từ các mẫu vật thu thập từ ngày 14 đến ngày 23 tháng 11 thuộc về dòng này, theo Viện Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi.

 

Mặc dù B.1.1.529 chưa được WHO chỉ định là một biến thể cần quan tâm, nhưng cơ quan này đang họp với các nhà chức trách từ Nam Phi vào thứ Sáu để thảo luận về chủng vi khuẩn này.

 .

==========================

.

.

WHO họp khẩn vì biến chủng mới

Cali Today

November 26, 2021

https://www.baocalitoday.com/the-gioi/who-hop-khan-vi-bien-chung-moi.html

 

Tổ chức Y tế Thế giới đang theo dõi một biến thể mới và lên lịch một cuộc họp đặc biệt vào thứ Sáu để thảo luận về ý nghĩa của nó đối với vắc xin và phương pháp điều trị, các viên  chức cho biết hôm thứ Năm.

 

Theo WHO, biến thể có tên B.1.1.529 đã được phát hiện ở Nam Phi với  một số ca nhiễm

“Chúng tôi chưa biết nhiều về biến chủng này. Những gì chúng ta biết là biến chủng này có lượng lớn đột biến. Mối lo ngại là khi có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus”, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết 

 

Việc theo dõi biến thể mới được đưa ra khi các trường hợp mắc bệnh Covid trên khắp thế giới đang tiến vào kỳ nghỉ lễ, với việc WHO báo cáo các điểm nóng ở tất cả các khu vực và đặc biệt là ở châu Âu.

 

Vương quốc Anh thông báo sẽ cấm các chuyến bay từ sáu quốc gia châu Phi, bao gồm Nam Phi, bắt đầu từ trưa thứ Sáu.

 

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh “đang điều tra một biến thể mới”, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết hôm thứ Năm trong một tweet thông báo về các hạn chế đi lại. “Cần thêm dữ liệu nhưng chúng tôi đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa.”

 

Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

 

Biến thể này đã lan nhanh qua tỉnh Gauteng, nơi có thành phố Johannesburg lớn nhất đất nước. 

 

“Đặc biệt là khi sự gia tăng đột biến xảy ra ở Gauteng, mọi người đến và ra khỏi Gauteng từ khắp mọi nơi của Nam Phi. Vì vậy, người ta cho rằng trong vài ngày tới,  tỷ lệ và con số nhiễm bệnh gia tăng sẽ xảy ra. Đó là vấn đề của ngày và tuần trước khi chúng ta thấy điều đó, ”Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết trong cuộc họp

 

Phaahla cho biết, biến thể này cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong. 

 

Nhóm làm việc về quá trình tiến hóa của virus sẽ quyết định xem B.1.1.529 sẽ trở thành một biến thể được quan tâm hay một biến thể đáng quan tâm, sau đó WHO sẽ gán cho biến thể này một cái tên Hy Lạp, Van Kerkhove cho biết.

 

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết: “Điều thực sự quan trọng là không có phản ứng nào ở đây, đặc biệt là liên quan đến Nam Phi.”
No comments: