Friday, November 26, 2021

ĐẠI HỌC BROWN UNIVERSITY CÓ CÁC LỚP DẠY VIỆT NGỮ ĐẦU TIÊN (Người Việt)

 


Đại học Brown University có các lớp dạy Việt ngữ đầu tiên

Người Việt

November 25, 2021

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/dai-hoc-brown-co-cac-lop-day-viet-ngu-dau-tien/

 

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Cô Trang Trần, một giảng viên Việt ngữ, đã gia nhập ban giảng huấn tại đại học Brown University khóa mùa Thu này để dạy các lớp tiếng Việt sơ cấp và trung cấp.

 

Có chín sinh viên ghi danh học lớp sơ cấp và bảy sinh viên, gồm cả hai người từ đại học Princeton University, ghi danh học lớp trung cấp, theo bản tin của tờ báo sinh viên Brown Daily Herald hồi cuối Tháng Mười vừa qua.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/11/TS-BrownUni-112521-1068x653.jpg

Có chín sinh viên theo họp lớp tiếng Việt sơ cấp và bảy sinh viên học lớp trung cấp. (Hình: Courtesy of Trang Tran)

 

Các lớp học này được hình thành nhờ vào nỗ lực nghiên cứu về Đông Nam Á, gọi là Southeast Asian Studies Initiative, vốn đã được thảo luận với giới chức điều hành đại học Brown hồi Tháng Tư, 2019, cũng theo tờ Brown Daily Herald.

 

Bà Jane Sokolosky, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Sinh Ngữ, nói rằng thành viên của Southeast Asian Studies Initiative đã chủ động liên lạc với giới lãnh đạo trường và phân khoa nghiên cứu Đông Á của trường để nêu ý kiến có lớp dạy tiếng Việt.

 

Việc này được chấp thuận để khởi sự cho khóa mùa Thu năm 2019. Tuy nhiên, COVID-19 khiến việc tuyển chọn giảng viên bị trì trệ, và mãi đến mùa Xuân năm 2021, bà Sokolosky mới có thể tìm được người dạy.

 

Giảng viên Trang Trần nói rằng các sinh viên đến lớp học của cô “thật sự là những người muốn học.”

 

Cô Trang Trần từng dạy tiếng Anh ở Việt Nam trước khi có được học bổng Fulbright để sang Mỹ, và sau đó trở thành giảng viên tiếng Anh ở Mỹ.

 

Cô nói rằng dạy tiếng Anh ở Việt Nam có phần dễ dàng hơn vì có rất nhiều tài liệu giáo khoa cho tiếng Anh, nhưng rất khó có sách giáo khoa thích hợp để dạy tiếng Việt ở Mỹ.

 

Hầu như tất cả các sinh viên học các lớp của giảng viên Trang Trần đều là những người có cha mẹ hoặc ông bà nói tiếng Việt.

 

Cô Kaitlan Bùi, người sẽ tốt nghiệp năm 2022, đang học lớp tiếng Việt trung cấp, nói việc quyết định học tiếng Việt của cô một phần cũng là sự hãnh diện về nguồn cội của mình. (V.Giang) [qd]

No comments: