Monday, November 29, 2021

BIẾN THỂ OMICRON GÂY KINH ĐỘNG TOÀN CẦU (Mỹ Anh - Saigon Nhỏ)

 


Biến thể Omicron gây kinh động toàn cầu

Mỹ Anh  -  Saigon Nhỏ

28 tháng 11, 2021

https://saigonnhonews.com/thoi-su/the-gioi/bien-the-omicron-gay-kinh-dong-toan-cau/

 

Hôm nay 28 Tháng Mười Một 2021, chính phủ Israel đã ban lệnh cấm tất cả công dân nước ngoài nhập cảnh vào nước này và khôi phục chương trình giám sát nghiêm ngặt để theo dõi diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Trong khi đó, Úc, Áo, Anh, Đức, Bỉ, và Ý cho biết, họ đã ghi nhận những trường hợp dương tính đầu tiên liên quan Omicron. Cũng hôm nay, các cơ quan y tế Hà Lan cho biết họ đã xác nhận 13 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong số 61 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19 từ các hành khách trên hai chuyến bay đến Hà Lan từ Nam Phi hôm Thứ Sáu. Tại Mỹ, Thống đốc New York đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuẩn bị cho đợt tăng Covid-19 có thể xảy ra từ biến thể Omicron.

 

Sự xuất hiện Omicron tiếp tục đặt ra câu hỏi về việc liệu một biến thể mới dễ lây lan có làm trầm trọng thêm làn sóng Covid-19 vào mùa Đông, khiến giới hoạch định chính sách lại phải lựa chọn khó khăn về chính trị lẫn xã hội. Gần hai năm sau khi Covid-19 bùng phát lần đầu tiên được xác nhận ở Trung Quốc, sự lây lan nhanh chóng biến thể Omicron ở Nam châu Phi cho thấy cơn ác mộng COVID-19 không hề biến mất. Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố một báo cáo nói rằng nước này có thể đối mặt hơn 630,000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày nếu họ bỏ các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt.

 

Nhiều quốc gia lại nhốn nháo “đóng cửa”, đặc biệt hạn chế hoặc cấm du lịch từ các quốc gia Nam châu Phi, đặc biệt Nam Phi – trong đó có New Zealand, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Sri Lanka, Maldives, Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất; cùng với Brazil, Canada, EU, Iran và Hoa Kỳ. Chính phủ Nam Phi đã phản ứng giận dữ trước các lệnh cấm nhập cảnh từ nước họ. Vương quốc Anh hôm Thứ Bảy 27 Tháng Mười Một đã thắt chặt các quy định về đeo khẩu trang và kiểm tra kỹ hơn du khách nước ngoài, sau khi phát hiện hai trường hợp Omicron. Tây Ban Nha tuyên bố, từ ngày 1 Tháng Mười Hai, họ không nhận những du khách Anh chưa được tiêm phòng. Ý đang xem xét danh sách hành khách hàng không đã đến trong hai tuần qua sau khi một doanh nhân trở về từ Mozambique và hạ cánh xuống Rome vào ngày 11 Tháng Mười Một được xét nghiệm dương tính với Omicron.

 

Việc tiêm phòng vaccine chẳng hiệu quả tí ti nào đối với Omicron sao? Có hiệu quả nhưng chưa đủ mạnh và chưa “bắt kịp” mức độ và tốc độ của các dòng biến thể. Một cách chính xác, vẫn chưa biết liệu ba loại vaccine hiện sử dụng ở Mỹ có hiệu quả trong chống lại Omicron hay không.

 

Các nhà sản xuất vaccine nói rằng họ đang ráo riết nghiên cứu để xem tác động của Omicron đối với vaccine của họ ra sao. Pfizer và BioNTech nói với Reuters rằng họ hy vọng thu thập thêm dữ liệu về biến thể Omicron trong vòng hai tuần. Thông tin đó sẽ giúp xác định xem họ có cần điều chỉnh công thức vaccine hiện tại hay không. Pfizer và BioNTech nói thêm rằng, một loại vaccine được điều chỉnh cho biến thể Omicron, nếu cần, có thể sẵn sàng xuất xưởng sau khoảng 100 ngày.

 

 

Biến thể Omicron lần đầu tiên được báo cáo cho WHO là vào ngày 24 Tháng Mười Một, WHO cho biết. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể này làm tăng nguy cơ tái nhiễm do số lượng lớn các đột biến.

 

Tại Mỹ, dữ liệu mới nhất từ ​​CDC cho thấy hơn 196 triệu người Mỹ, tương đương 59% dân số, đã được tiêm đầy đủ; và gần 37.5 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường. Ngay thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn đang phải chứng kiến sự gia tăng của biến thể Delta – một biến thể mà CDC nói là dễ lây lan như bệnh thủy đậu. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tỷ lệ tử vong hàng ngày trung bình tại Mỹ hiện là hơn 1,000 người và số ca nhập viện ở 16 tiểu bang đã tăng hơn 50% trong tuần qua so với tuần trước. Hôm nay, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health-NIH), tiến sĩ Francis Collins, nhấn mạnh rằng sự xuất hiện Omicron khiến nước Mỹ “phải tăng gấp đôi” nỗ lực tiêm chủng và cần phải hành động ngay để tránh “một tình huống khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn”.

=====================

 

ĐỌC THÊM:

 

Cảnh báo Omicron sắp ‘xuất hiện’, New York ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp

Những điều cần biết về biến thể mới Omicron

Vĩnh An
27 tháng 11, 2021

.

Những điều cần biết về biến thể mới Omicron

Lê Tây Sơn-

27 tháng 11, 2021

No comments: