Tuesday, November 30, 2021

 


Hoa Hậu Việt Nam chơi nhạc ‘diệt giặc Mỹ’ ngay trên đất Mỹ

Người Việt

November 29, 2021

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/hoa-hau-csvn-choi-nhac-diet-giac-my-tren-dat-my/

 

SAN JUAN, PUERTO RICO (VN) – Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch CSVN cho cô hoa hậu đi dự cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới (Miss World 2021) tổ chức trên lãnh thổ Mỹ nhưng lại chơi nhạc sặc mùi “diệt giặc Mỹ cọp beo”.

 

Tin tức phổ biến trên một số cơ quan thông tin tuyên truyền tại Việt Nam và cả trên trang Facebook “Miss World Vietnam” cho hay cô Đỗ Thị Hà, 20 tuổi, đoạt chức Hoa Hậu Việt Nam năm 2020 được đưa đi dự thi Miss World 2021 tại Puerto Rico, một lãnh thổ của Hoa Kỳ tại vùng biển Caribbean, Trung Mỹ.

 

 https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/11/VN-Do-Thi-Ha-dan-T-rung-nhac-chong-My-FB-MWVN-112921-1068x618.jpg

Cô Đỗ Thị Hà trình diễn đánh đàn T’rưng tại cuộc thi Miss World 2021 ở Puerto Rico. (Hình: cắt từ clip FB Miss World Vietnam)

 

Các báo tại Việt Nam đưa thông tin cập nhật từng ngày các hoạt động, sự kiện của cô tham dự để tính điểm, kèm hình ảnh và video clips các chương trình mà cô Hà tham dự. Cô Hà lọt vào vòng bán kết phần thi tài năng cùng với 26 thí sinh khác. “Để gây ấn tượng”, cô đã trình diễn đánh đàn T’rưng.

 

Đàn T’rưng là một nhạc cụ gõ quen thuộc của nhiều dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên Việt Nam, đặc biệt là với hai sắc dân Gia Rai và Ba Na. Đàn T’rưng làm bằng một số ống tre có kích thước dài ngắn khác nhau, có thể từ 12 đến 16 ống xếp thành hàng trên giá đàn theo cách xếp đặt từ ống ngắn đến ống dài.

 

Cô Đỗ Thị Hà, quê quán tỉnh Thanh Hóa, hiện là sinh viên năm thứ hai ngành Luật kinh doanh tại Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội.

 

Cô Hà “gây ấn tượng” với đàn T’rưng và điều làm người ta ngạc nhiên là bản nhạc cô trình diễn lại là bài “Cô gái vót chông” để tiêu diệt “giặc Mỹ” đầy mùi thù hận, sắt máu, kích thích người dân chống Mỹ có từ mấy chục năm trước khi còn chiến tranh.

 

Sử dụng công cụ tìm kiếm Google, có thể tìm được toàn bộ bản nhạc này của tác giả Hoàng Hiệp (nayđã qua đời) với nhiều người hát khác nhau.

 

Ca từ của bản “Cô gái vót chông” có những lời như “Mỗi mũi chông nhọn hoắc căm thù. Xiên thây quân cướp nào vô đây. Còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo. Em chưa ngừng tay vót chông rào buông rẫy”. Và “Ê quân xâm lăng gian ác bay muốn vào mũi chông sẵn sàng đây. Chờ bọn bay diệt bọn bay!”

 

Nhiều báo tại Việt Nam đưa video clip và viết tung hứng, ca ngợi cuộc thi tài năng của cô Hà như tờ Tiền Phong viết: “Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như tiết mục độc đáo của mình, Đỗ Thị Hà đã xuất sắc ghi danh tại vòng bán kết của phần thi tài năng. Chúc mừng nàng hậu của chúng ta thêm thành công hơn nữa trên đấu trường sắc đẹp quốc tế!”.

 

Tại sao nhà cầm quyền CSVN cho một cô gái đi thi hoa hậu thế giới lại chọn một bản nhạc chống Mỹ ngay trên lãnh địa Mỹ? Tất cả mọi hoạt động của cô Hà đều phải được Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch CSVN duyệt và chấp thuận trước, chứ không phải cô tự quyết định.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/11/VN-USEmbassy-tangVN-20-5Tr-COVID19-USEmbassy-FB-112721.jpg

Loan báo của Tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội ngày 27 Tháng Mười Một 2021 tặng thêm cho Việt Nam hơn 2 triệu liều vaccine COVID-19. (Hình: FB US Embassy, Hanoi)

 

Cuộc trình diễn thi tài năng của cô hoa hậu Đỗ Thị Hà diễn ra tại Puerto Rico cùng một ngày với tin từ Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội loan báo trên Facebook: “2,075,580 liều vắc xin Pfizer vừa được chuyển giao thành công đến Sài Gòn. Lô vắc xin mới nhất này nâng tổng số vắc xin Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam lên hơn 20.5 triệu liều. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam như một đối tác đáng tin cậy để đánh bại COVID-19.”

 

Nước Mỹ đã xóa bỏ hận thù, thiết lập bang giao với CSVN từ năm 1995. Từ đó đến nay, chính phủ Mỹ đã viện trợ cho CSVN hàng tỉ đô la thuộc nhiều mặt khác nhau. CSVN dựa vào thị trường Mỹ để xuất cảng các loại hàng hóa, nuôi sống chế độ. Đặc biệt, Mỹ đã viện trợ cho CSVN hơn hai chục tàu tuần tra cho Cảnh Sát Biển, trong đó có 2 tàu cỡ lớn để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

 

Khi thấy dư luận trái chiều, trang Facebook “Miss World Vietnam” chống chế rằng cô Đỗ Thị Hà dùng bài hát “Cô gái vót chông” vì nó “mang âm hưởng núi rừng, hợp âm cơ bản và phù hợp với những người mới chơi đàn T’rưng” và “Đây chỉ là giai điệu trên đàn T’rưng, không có lời bài hát.”

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2021/11/VN-Do-Thi-Ha-MissWorld-talentContest-112921-1068x596.jpg

Cô Đỗ Thị Hà trình diễn đàn T’rưng tại Miss World 2021. (Hình: Cắt từ clip FB Miss World Vietnam)

 

Trang mạng này giải thích như vừa kể để đối phó với “những thông tin hiểu nhầm tiêu cực về màn trình diễn của Hoa Hậu Đỗ Thị Hà” với “hy vọng các bạn khán giả hãy hiểu rõ vấn đề và có góc nhìn tích cực về đại diện Việt Nam.”

 

Puerto Rico là một đảo lớn, lãnh thổ chưa hợp nhất (unincorporated territory) của Hoa Kỳ nằm trong vùng biển Caribbean ở Trung Mỹ, cách mỏm phía Nam của tiểu bang Florida khoảng 1,600 km. Đảo có khoảng 3.2 triệu dân, vốn là cựu thuộc địa của Tây Ban Nha nên cư dân nói cả hai thứ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.

 

Công dân Puerto Rico cũng mang quốc tịch Mỹ từ năm 1917, có quyền tự do đi lại và kiếm việc làm trên nước Mỹ nhưng không có quyền bỏ phiếu bầu tổng thống và không phải trả thuế liên bang. Hiện người dân Puerto Rico chưa quyết định dứt khoát qua một cuộc bỏ phiếu là có nên trở thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ hay không.(TN) [kn]

 

--------------------------------------

 

XEM LẠI

 

KHI HOA HẬU ĐI . . . VÓT CHÔNG (Mỹ Anh – Saigon Nhỏ)

No comments: