Friday, November 26, 2021

DUY PHƯƠNG và THƯƠNG TÍN : CÙNG NGÃ XUỐNG NHƯNG KHÁC NHAU CÁCH ĐỨNG DẬY (Hoàng Nguyên Vũ)

 


Duy Phương và Thương Tín: cùng ngã xuống nhưng khác nhau cách đứng dậy!  

Hoàng Nguyên Vũ 

25/11/2021  22:27  

https://www.facebook.com/hoangnguyenvunhabao/posts/10208724470745433

 

Cũng là nghệ sĩ có tiếng, cũng là những người đàn ông chơi bời phá phách chẳng kém cạnh gì cái tiếng tăm nghệ thuật, và mới đây cũng từng “xin tiền” và bị dư luận chỉ trích dữ dội, nhưng cách đứng dậy của nghệ sĩ Duy Phương và Thương Tín khác nhau hoàn toàn, gần như là đối nghịch.

 

Thương Tín sau cú phát bệnh rùm beng báo chí, ôm cả cái ô tô cùng mấy trăm triệu, láo liên liến thoắng về nhà cách Sài Gòn hàng trăm cây số.

 

Nhiều người không đặt niềm tin rằng Thương Tín sẽ sống có trách nhiệm với bản thân, người thân và tình cảm mọi người dành cho anh hơn sau lần này. Vì cũng đã nhiều phen, lắm bận với không ít những sai phạm. Mà sai phạm nào cũng nặng đô.

 

Nhưng cũng có nhiều người đặt cược vào anh niềm tin vì chắc chắn họ nghĩ rằng, giữa lằn ranh sinh tử, lại được yêu thương, anh sẽ nhận ra và đứng dậy.

 

Suy cho cùng thì yêu thương không bao giờ có lỗi nhưng đặt tình yêu sai chỗ, là chuyện không lạ lẫm gì ở cái cuộc đời nhiều sự đen bạc này.

 

Và giờ, sau mấy tháng, lại kêu không còn một xu, vợ con bỏ đi hết và cù bơ cù bất.

 

                                                    ********

 

Duy Phương sau lùm xùm chuyện kể lể trên truyền thông của người vợ cũ, đúng sai thế nào chưa rõ nhưng chân dung anh cũng phần nào đã được thể hiện, không mấy đẹp đẽ.

 

Làm ăn thua lỗ, lên mạng xin tiền, rồi dính vài cái lùm xùm mạng xã hội, đó là những cái vốn chẳng hay ho gì cho một nghệ sĩ đã đi từng ấy chặng đường nghệ thuật và vạn lý nhân sinh đời người.

 

Nhưng công bằng mà nói, thua lỗ là chuyện cá nhân, anh cũng chẳng lừa ai, cũng chẳng vi phạm pháp luật hay đạo đức.

 

Anh có xin tiền thực hiện một dự định nghệ thuật, suy cho cùng cũng chẳng sai. Đầy ông bà đức cao vọng trọng cũng xin nọ xỏ kia về làm phim làm nhạc đấy thôi. Ai thích thì cho, không thích thì thôi, chỉ là anh không khéo.

 

Mà lỡ lầm đời người ai cũng có lúc. Ai cũng có những thời điểm cần sự hỗ trợ của người khác mà đứng dậy. May mắn cho Duy Phương, anh còn có con gái giúp đỡ để cha làm lại cuộc đời.

 

Và Duy Phương đã không phụ sự giúp đỡ đó của con bằng việc đứng lên. Cái này, anh khác hẳn Thương Tín.

 

                                                     ********

 

Sáng nay đọc báo thấy Duy Phương chạy xe giao bánh bèo giúp vợ, mỗi ngày cả trăm phần. Anh xuất hiện trong các tấm ảnh bên chiếc xe máy cũ, cười rất hiền và vui vẻ.

 

Ánh cười ấy đã đẩy hết những ngang dọc nổi trôi của những chơi bời xưa về quá khứ. Ánh cười ấy cũng cho thấy mọi khó khăn cuộc đời cũng sẽ qua thôi, hãy biết gạt sĩ diện mà làm lại từ những gì đơn giản nhất.

 

Anh làm tôi nhớ đến bạn tôi, Kim Thư, vợ một người nức tiếng trong giới nghệ thuật, một tiểu thư cành vàng lá ngọc, một ngày chợt trở thành cô bán xôi ở một góc nhỏ nhỏ phố Sài Gòn. Bạn tôi đã bỏ qua sĩ diện, mạnh mẽ đứng dậy sau đống đổ nát mà bạn không phải là người gây ra.

 

Thực sự thì tôi chẳng hâm mộ, cũng không thích Duy Phương, nhưng rất trân trọng cách mà anh ấy làm lại và thái độ của anh với sự làm lại này.

 

                                                    ********

 

Cuộc đời dù ngắn nhưng không ngắn đến mức không đủ thời gian cho một ai đó thất bại, lầm lỗi hay ngã xuống.

 

Cũng không ngắn đến mức không có thời gian cho bạn trưởng thành, đi ra khỏi lỗi lầm hay đứng dậy sau vấp ngã.

 

Người tử tế không ai chê cười khi bạn ngã xuống. Nhưng sẽ không đi chung với bạn bất cứ hành trình nào nếu bạn cứ tái phạm liên tục, không chịu làm lại cuộc đời.

 

Tôi hay bạn hay bất cứ ai chắc chắn không nhiều thì ít, đều có thất bại, đều có lầm lỗi và có sự vấp ngã. Ngã thì dậy ai cười mặc ai, lại cứ ung dung đi giữa đời và nhìn về phía trước.

 

Suy cho cùng thì không ai chịu trách nhiệm trước cuộc đời ai cả, trừ bản thân mình.

 

.

263 BÌNH LUẬN  

No comments: