Monday, July 26, 2021

NGƯỜI MỸ ĐÃ CHÍCH NGỪA : 'ĐỦ RỒI' (David Frum - The Atlantic)

 


Người Mỹ đã chích ngừa: ‘Đủ rồi’

David Frum  -  The Atlantic 

DCV Online dịch thuật

POSTED ON JULY 24, 2021 https://www.voatiengviet.com/p/3863.html

https://dcvonline.net/2021/07/24/nguoi-my-da-chich-ngua-du-roi/

 

Ở Hoa Kỳ, đại dịch này có thể bây giờ đã chấm dứt. Lý do nó vẫn hoành hành khá rõ ràng.

 

https://cdn.theatlantic.com/thumbor/LhCB-QYwfnqT9c1xLOvJrmEznao=/0x0:1920x1080/1600x900/media/img/mt/2021/07/breaking_point/original.gif

Getty; The Atlantic

 

Ở Hoa Kỳ, đại dịch này có thể bây giờ đã chấm dứt và chắc chắn sẽ hết trước Lễ Lao động. Nếu tốc độ chủng ngừa trong suốt mùa hè giống như tốc độ chích hồi tháng 4 và tháng 5, thì quốc gia này gần có thể miễn dịch cộng đồng. Hầu hết người lớn đã được chủng ngừa, các biến thể coronavirus mới và dễ lây nhiễm hơn sẽ không có nơi nào để lây lan. Cuộc sống có thể trở lại gần như bình thường.

 

Giới chuyên gia liệt kê nhiều lý do khiến việc chủng ngừa sụt giảm, nhưng một lý do lớn nổi bật là: sự chống chủng ngừa trong cộng đồng người Mỹ bảo thủ, theo đạo Tin lành và dân nông thôn. Phần nước Mỹ ủng hộ Trump đã quyết định rằng việc từ chối chủng ngừa là một tuyên bố về căn cước và là bài kiểm lòng trung thành [với Trump].

 

Vào tháng 4, những người ở các quận mà Joe Biden đã thắng vào năm 2020 có thể đã tiêm chủng đầy đủ cao hơn hai điểm so với những người ở các quận mà Donald Trump đã thắng: 22,8% đã được tiêm chủng đầy đủ ở các quận Biden; 20,6 phần trăm đã được tiêm chủng đầy đủ ở các quận của Trump. Đến đầu tháng 7, khoảng cách tỉ lệ dân đã tiêm chủng tăng lên gần 12 điểm: 46,7% được tiêm chủng đầy đủ ở các quận Biden, 35% ở các quận Trump. Khi những người thăm dò ý kiến ​​hỏi về ý định tiêm thuốc chủng ngừa, họ ghi nhận khoảng cách 30 điểm: 88% đảng viên Dân chủ, nhưng chỉ 54% đảng viên Cộng hòa, muốn được tiêm chủng càng sớm càng tốt. Như đã nói, Trump ủng hộ dự đoán tình trạng từ chối chủng ngừa của một tiểu bang cao hơn mức thu nhập hoặc trình độ học vấn trung bình.

 

Để vượt qua sự phản kháng này, một số giới lãnh đạo chính trị của tiểu bang và địa phương đã đưa ra các ưu đãi: bia miễn phí, thức ăn miễn phí, vé xổ số trị giá 1 triệu đô la. Chiến lược này không hoạt động hoặc không hoạt động đủ tốt. Một phần của vấn đề là các cơ quan lập pháp tiểu bang ủng hộ Trump đang ban hành các biện pháp bảo vệ đầy tham vọng hơn bao giờ hết đối với những người từ chối chủng ngừa. Họ đang cấm các chủ doanh nghiệp đòi bằng chứng khách hàng của họ đã tiêm phòng. Họ đang yêu cầu các chuyến du thuyềnsân vận động thể thao và quán bar phục vụ những người chưa được tiêm chủng. Ở Montana, họ thậm chí còn cấm các bệnh viện yêu cầu nhân viên y tế tiêm chủng.

 

Sự chống đối chủng ngừa ủng hộ Trump chính xác là một cái giá quá đắt những người trung thành với Trump phải trả. Chúng ta đọc câu chuyện thương tâm rồi lại câu chuyện thương tâm khác về những người bị lừa dối để mắc bệnh khi họ không cần phải mắc bệnh, lây nhiễm cho người thân của họ, được đặt ống thở và chết. Và khi những người trung thành với Trump này tự làm hại bản thân và khiến tất cả chúng ta gặp rủi ro và có thể phòng tránh được một cách không cần thiết, các ấn phẩm — bao gồm cả tờ báo này — đã chạy các bài báo giải thích một cách thông cảm về tính ngoan cố của những người chưa được tiêm chủng. Những câu chuyện này là phiên bản năm 2021 của chuyến đi săn Trump năm 2017, khi các nhà báo đi qua vùng Trung Tây để tìm hiểu sự thật ở các quán ăn và trạm xăng.

 

Đọc về số phận của những người từ chối chủng ngừa thật đáng buồn. Nhưng khi các kế hoạch du lịch và trại hè bị gián đoạn — khi chính quyền địa phương đặt lại các quy định về mặt nạ mà lẽ ra có thể bị gạt sang một bên mãi mãi — nhiều người trong số đông được tiêm chủng phải nghĩ rằng: Vâng, tôi rất tiếc vì rất nhiều người chưa được tiêm chủng đang phải gánh chịu hậu quả của quyết định tồi tệ của họ. Tôi cũng rất lấy làm tiếc rằng những người còn lại có trách nhiệm trong chúng ta đang phải gánh chịu hậu quả từ những quyết định tồi tệ của những người không tiêm chủng đó.

 

Khi số lây nhiễm tăng lên một lần nữa, khi những người đã làm điều đúng phải đối phó với hậu quả của những người khác đã làm điều sai, câu hỏi đặt ra: Liệu Biden’s America có điểm toang không? Nước Mỹ của Biden tạo ra 70% tài sản của đất nước — và sau đó nhận thấy sự giàu có đó được chuyển sang hỗ trợ nước Mỹ của Trump. Tốt thôi; đó là những gì công dân của một quốc gia làm cho nhau. Một việc khác mà họ làm cho nhau: thực hiện các biện pháp phòng ngừa chăm sóc sức khỏe hợp lý trong thời kỳ đại dịch. Phần có đi có lại đó của cuộc mặc cả không được tôn trọng.

 

Mỹ của Biden cũng là quê hương của các kho dự trữ thuốc chủng ngừa. Nhưng các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương ở Mỹ của Biden đã nói rõ ràng và nhất quán về sự cấp bách của việc tiêm chủng. Các nhà lãnh đạo ở Mỹ của Trump đã nói nước đôi: Giống như Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, họ thúc giục tiêm chủng vào một ngày nào đó, rồi ngày tiếp theo họ gây quỹ bằng cách tấn công các quan chức y tế công cộng như Anthony Fauci. Hậu quả của nhiều tuần nghi ngờ về việc từ chối COVID-19 của DeSantis: Hơn 1/5 trong số tất cả số lây nhiễm COVID-19 mới ở Hoa Kỳ đang phát sinh ở tiểu bang Florida — 24.000 người lây nhiễm được ghi nhận vào một ngày duy nhất, 20 tháng 7.

 

Chính phủ có thể yêu cầu một cách hợp pháp nhiều hơn sự hợp tác về sức khỏe cộng đồng từ người dân của họ không? Họ thường xuyên làm vậy, vì những nguyên nhân khác. Hơn một chục tiểu bang bảo thủ đã làm luật kiểm tra ma túy với những người đang nhận trợ cấp xã hội. Thật kỳ lạ khi Florida và các tiểu bang khác lại gây áp lực như vậy lên những người nghèo nhất trong xã hội — trong khi cho phép những người khác gây thiệt hại ngay lập tức và gần gũi hơn nhiều đối với những người khác. Chính phủ liên bang có thể sử dụng quyền hạn quản lý và tiêu chuẩn của mình để khuyến khích tiêm chủng theo cách tương tự như Ron DeSantis đã sử dụng quyền điều hành của mình để ngăn cản nó. Chính quyền Biden có thể yêu cầu đưa bằng chứng về việc đã tiêm phòng để đi máy bay hoặc đi bằng xe lửa hoặc xe buýt liên bang.

 

Họ có thể yêu cầu các nhà thầu liên bang chứng minh rằng công nhân viên của họ đã được tiêm chủng. Nó có thể đặt điều kiện đã chích ngừa đối với những sinh viên vay tiền đi học. Những biện pháp đó có thể là chính sách khôn ngoan hay không: Những lời dụ dỗ thường hiệu quả hơn trong việc thay đổi hành vi cá nhân hơn là những hình phạt. Nhưng chúng sẽ khả thi và hợp pháp — và chúng sẽ truyền bá thông điệp về những gì mọi người phải làm, giống như cách mà các biện pháp trừng phạt chống lại việc lái xe khi say rượu, gian lận thuế và phân biệt đối xử bất công tại nơi làm việc.

 

Lòng trắc ẩn phải luôn là phản ứng đầu tiên đối với sự do dự về thuộc chủng ngừa. Có thể một số người chưa được tiêm chủng gặp khó khăn khi phải nghỉ làm để đối phó với các tác dụng phụ, có thể họ sống vô tổ chức, có thể họ chỉ lo lắng vô cớ. Nhưng không thể hiểu được sự thật rằng một số đáng kể những người chưa được tiêm chủng cũng đang cư xử một cách cố ý và thiếu thận trọng. Đúng vậy, họ đã bị lừa dối và  bị TV rác, nội dung độc hại trên Facebook, và những chính trị gia cuồng tín hoặc điên rồ thao túng. Nhưng đây cũng là những người luôn nói về “trách nhiệm cá nhân”. Cuối cùng, chính những người chưa được chủng ngừa đã quyết định gây thiệt hại có thể ngăn ngừa được và không thể chính đáng cho gia đình, bạn bè, hàng xóm, cộng đồng, đất nước và hành tinh.

 

Liệu Blue America có bao giờ quyết định rằng họ chịu quá đủ nguy cơ bị rủi ro về mặt y tế do những người và những nơi mà mà họ đang phải trả tiền cho hay không? Xem lại chính mình: Quý vị đã làm chưa?

 

https://pbs.twimg.com/profile_images/1237114284825546754/QcgK2k4V_400x400.jpg

Tác giả | David Frum là một nhà báo, nhân viên của The Atlantic và là tác giả của Trumpocalypse: Khôi phục nền dân chủ Mỹ (2020). Năm 2001 và 2002, ông là người viết diễn văn cho Tổng thống George W. Bush.

 

© 2021 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”


 

Nguồn:  Vaccinated America Has Had Enough | David Frum | The Atlantic | JULY 23, 2021.

 

 


No comments: